xs
xsm
sm
md
lg

วัดใจ"บิ๊กตู่"ปล่อย"ปู"ลั้ลล้า?!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์
เกาะกระแส


00 เริ่มดิ้นกันพล่านเหมือนกันสำหรับเรื่องคดีอาวุธสงครามที่ใช้ก่อเหตุยิงถล่มองค์กรอิสระ ปปช.และกปปส.รวมทั้งองค์กรอิสระอื่น หรือแม้แต่ยิงถล่มศาล รับรองว่าถ้าสาวไปเรื่อยๆก็ต้องเป็นพวกเดียวกัน นั่นแหละ และถ้าสาวกันแบบเอาจริงไม่ตัดตอนแค่พวกกระจอกปลายแถวอย่างที่เห็นคงต้องเจอของดีแน่นอน คงอาจไปไม่ถึงคนหน้าเหลี่ยมๆหรอก แต่ระดับหัวโจกคงรับหน้าตัดตอนเอาไว้ก่อน อย่างไรก็ดีที่จริงคนทั่วไปเขารู้กันมานานแล้วว่าเป็นฝีมือของพวกไหน ตำรวจก็รู้ เพียงแต่เมื่อก่อนอาจหลิ่วตาหรือถึงขั้นร่วมลงมือด้วยหรือเปล่า มาวันนี้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างจึงเปลี่ยนเหมือนหน้ามือกับหลังเท้า

00 จะเรียกว่ากำลังเลยโค้งสุดท้ายเริ่มเข้าทางตรงกันแล้วสำหรับการชิงดำเก้าอี้ ผบ.ตร.คนใหม่ ระหว่าง พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ กับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และคนที่ชี้ชะตานาทีนี้คงไม่ใช่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร.หรอก แต่ต้องพิจารณาจากคนที่อยู่เหนือขึ้นไป ซึ่งหากเป็นวงการสีกากี ก็ต้องไม่มองข้าม คนชื่อ พล.ต.อ.พัชรวาท วงศ์สุวรรณ น้องชาย"พี่ใหญ่" ประวิตร วงศ์สุวรรณ ดังนั้นเมื่อย้อนไปดูความสัมพันธ์ ก็น่าจะเห็นแล้วไม่ใช่หรือว่าใครจะมา และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ยังให้น้ำหนักไปทางคนแรกมากกว่า

00 ในที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ก็ไฟเขียวผ่านตลอดให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมด้วย พี่สาวคนสำคัญอย่าง เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เดินทางออกนอกประเทศเรียบร้อยแล้ว นอกเหนือจากคนสำคัญในครอบครัวชินวัตรแล้วตามรายงานบอกว่ายังมีคนในครอบครัว และในพรรคเพื่อไทยเดินทางออกไปในเวลาไล่เลี่ยกัน สำหรับทีมของ ยิ่งลักษณ์ ก็มีลูกชายร่วมเดินทางไปด้วย อ้างว่าจะไปเที่ยวยุโรปให้ฉ่ำปอด มีกำหนดกลับวันที่ 10 ส.ค. ส่วนจะกลับจริงหรือไม่ก็ต้องรอให้ถึงวันนั้นเสียก่อน อย่างไรก็ดีหากพิจารณากันในแง่มุมการเมืองการยื่นคำขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศของคนในครอบครัวชินวัตรเที่ยวนี้ก็ถือว่าเป็นการ “สร้างแรงกดดัน” ได้พอสมควร หนึ่งกดดันจากพวก ทักษิณ ชินวัตร เพื่อต้องการหยั่งเชิงเอาไว้ล่วงหน้าก่อน พอในช่วงเวลาคับขันจวนตัวก็อาจใช้เป็นข้ออ้างอีกรอบว่า “นี่ไงเคยไปมาแล้ว ก็กลับเข้ามาตามกำหนดไงละ” ไม่หนีไปไหนหรอก

00 มีการประเมินว่า เที่ยวนี้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคณะ มีแนวโน้มกลับมาตามกำหนดมากกว่าไม่กลับ เพราะหากพิจารณาตามตารางเวลาในคดีสำคัญที่ชี้อนาคตว่า “คุกหรือไม่คุก” นั้นยังมีขั้นตอนอีกหลายเดือน อย่างที่เห็นก็มีคดีโกงจำนำข้าว ที่ ปปช.มีกำหนดออกคร่าวแล้วว่าจะสรุปชี้ขาดภายในเดือน ก.ย. ตอนนี้ก็เพิ่งกลางเดือน ก.ค.เมื่อสรุปในเดือนกย.หากมีความผิดทางอาญาก็ต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ในศาลกฎีกาแผนกคดีอาญาฯ อีกด้านหนึ่งก็เป็นการหยั่งเชิงอย่างที่บอกนั่นแหละว่า คราวหน้าถ้ามีการขออนุญาตไปเที่ยวยุโรปอีกรอบ โดยอ้างประวัติการเดินทางคราวที่แล้วมายืนยันว่าไม่มีปัญหาหรือเปล่า !!

00 อย่างไรก็ดีงานนี้ แรงกดดันกลับตกมาที่ คสช. โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะคนไฟเขียวให้ออกไป และช่วยไม่ได้ที่สังคมจะตั้งคำถามว่า “ให้ไปทำไม” มีนอกมีในอะไรกันหรือเปล่า เหมือนกับก่อนหน้านี้ที่ตั้งคำถามว่า “ทำไมไม่แตะครอบครัวทักษิณ” ไม่มีการเรียกมาพบ ไม่ยกเลิกหนังสือเดินทาง ไม่ถอดยศ เพราะหากเทียบกับกรณีของ จักรภพ เพ็ญแข จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รวมถึงคนอื่นๆที่เพียงแค่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.หรือแม้ว่ามีหมายจับคดีความผิดคดีอาญา แต่ก็ยังเป็นข้อกล่าวหา ศาลยังไม่ตัดสินให้ผิด แต่ กรณีของ ทักษิณ ชินวัตร นี่ชัดเจนศาลสั่งจำคุกแล้ว มีหมายจับยาวเป็นหางว่าว ก็ต้องถามว่า “ทำไม”

00 เมื่อได้ออกไปแล้ว ทีนี้ก็ต้องมาตามจับตากันต่อไปว่า ทั้ง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ รวมไปถึงพวกที่อยู่ในพรรคเพื่อไทย ไปพบ ทักษิณ ชินวัตร กันที่ไหน ซึ่งฟันธงได้เลยว่าต้องไปพบ แต่ความหมายมันต้องมีมากกว่าการไปร่วมงานวันเกิดในวันที่ 26 ก.ค.แน่นอน เพราะเมื่อไปพบกันทั้งทีนอกจากถามข่าวเรื่องสารทุกข์สุกดิบแล้ว ยังต้อง “สั่งการ” บางอย่างหรือเปล่า เช่น ให้ นิ่ง รอไปก่อน เพราะเรา “ไว้ใจเขาได้หรือเปล่า” !!
พล.อ. ประวิตร วงศ์สุวรรณ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
กำลังโหลดความคิดเห็น