xs
xsm
sm
md
lg

กกต.กทม.เผย 2 คำร้องคัดค้านเลือกตั้งเดิมพัน “ปู” พ้นเก้าอี้นายกฯ-ยุบพรรค ปชป.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ ตู้จินดา ประธาน กกต.กทม. (แฟ้มภาพ)
ประธาน กกต.กทม.เผยการดำเนินการคำร้องคัดค้านผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ดูว่ามีการเชื่อมโยงกันหรือไม่ ชี้หากนายกฯ มีความผิดใช้อำนาจช่วย “พงศพัศ” หาเสียงจริงอาจถูกเพิกถอนการเป็น ส.ส. ส่วน กก.บห.ปชป.หากผิดปราศรัยใส่ร้ายจริง เข้าข่ายความผิดยุบพรรค

วันนี้ (21 มี.ค.) พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ ตู้จินดา ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ปธ.กกต.กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินการสืบสวนสอบสวน 2 คำร้องคัดค้านที่ กกต.กทม.รับไว้เพื่อพิจารณาเพิ่มเติม 2 คำร้อง ว่า ทั้ง 2 คำร้อง เป็นคำร้องที่ขอให้ตรวจสอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบช่วยเหลือ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.หมายเลข 9 จากพรรคเพื่อไทย หาเสียงว่าเป็นการใช้อำนาจหน้าที่เป็นคุณเป็นโทษแก่ผู้สมัครเข้าข่ายผิดมาตรา 60 ของ พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 หรือไม่ กับ คำร้องคัดค้านประกาศผลการเลือกตั้งจากกรณี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ได้รับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.พร้อมด้วยแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นายกรณ์ จาติกวณิช นายอิสสระ สมชัย ที่ปราศรัยอันเป็นคุณเป็นโทษต่อผู้สมัครอื่น เข้าข่ายผิดมาตรา 57(5) ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นฯหรือไม่

ซึ่งหลังจากนี้ กกต.กทม.ก็จะต้องสืบสวนไปตามระเบียบสืบสวนคำร้อง ทั้ง 2 เรื่องว่า เข้าตามข้อ 33 ของระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยการสืบสวนสอบสวนและการวินิจฉัยชี้ขาด พ.ศ.2554 ที่จะต้องดำเนินการสอบสวนว่าการกระทำดังกล่าวความเชื่อมโยงถึงกรรมการบริหารพรรค ว่า ได้กระทำการสนับสนุนหรือรู้เห็นเป็นใจให้ผู้อื่นฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือไม่ ถ้าเป็นการกระทำความผิดตามมาตราดังกล่าวก็จะเข้ามีโทษตามมาตรา 118 ของ พ.ร.บ.เลือกตั้งสาชิกสภาท้องถิ่น ซึ่งจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และ ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

“หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความผิดและถูกเพิกถอนสิทธิจริง ก็จะพ้นจากสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ซึ่งจะส่งผลต่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปโดยปริยาย ส่วนกรณีคำร้องคัดค้านการประกาศผลการเลือกตั้งของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ นั้น หากมีกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ได้กระทำการสนับสนุนหรือรู้เห็นเป็นใจให้ผู้อื่นฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจริง ก็จะเป็นเหตุเข้าลักษณะความผิดฐานยุบพรรคและอาจถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี ตามมาตรา 104 ของ พ.ร.บ.พรรคการเมืองด้วย” พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ กล่าว

ประธาน กกต.กทม.ยังกล่าวอีกว่า การสอบสวนก็จะดูว่ามีการเชื่อมโยงกันหรือไม่ และถึงใครบ้าง เพราะกฎหมายได้เขียนความเชื่อมโยงความผิดไว้อีกหลายมาตรา ซึ่งเป็นกระบวนการและความผิดที่กฎหมายบัญญัติไว้ ที่ผ่านมาสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผมพยายามพูดมาโดยตลอดและอยากจะชี้ให้เห็นกระทำการเข้าข่ายผิดกฎหมายจะต้องเจอกับอะไรบ้าง อย่างไรก็ตามกรณีนี้เมื่อ กกต.กทม.สอบสวนเสร็จก็จะเสนอให้กับ กกต.กลางพิจารณาต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น