xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” มั่นใจ “คุณชาย” ไม่ผิด เย้ย “เหลิม” ธงหัก รอดู กกต.ถกพรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
หน.ประชาธิปัตย์ รอดู กกต.พิจารณาเรื่องร้องเรียน “สุขุมพันธุ์” 14 มี.ค. มั่นใจไม่ผิดกฎหมาย จวกพวกขี้แพ้ปั่นกระแสใบแดง-เหลือง เย้ย “เฉลิม” เคยฟันธงหัก หยันไม่รู้ กม. วอนเจ้าหน้าที่ตรงไปตรงมา

วันนี้ (13 มี.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) สรุปคำร้องเรื่องร้องเรียนส่งให้ กกต.กลางชี้ขาดเรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ผ่านมาว่า ตนไม่กังวลเพราะเป็นการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่มีอะไรผิดปกติ เพราะ กกต.จังหวัดมีหน้าที่นำเสนอและสรุปความเห็นไปยัง กกต.กลาง โดย กกต.กลางมีอำนาจเต็มว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ได้ ฉะนั้นจึงต้องรอดูว่าวันที่ 14 มี.ค.นี้ กกต.กลางจะพิจารณาอย่างไร ซึ่งตนยังมั่นใจว่าข้อร้องเรียนนั้นไม่มีอะไรที่ผิดกฎหมาย เพราะไม่มีส่วนใดที่เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 57 (5) ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2545 ที่ว่ามีใครไปขู่เข็ญ บังคับหลอกลวง ซึ่งตนรู้ว่ามีความพยายามจากคนที่แพ้หรือไม่พอใจ มาปั่นกระแสเรื่องใบเหลือง ใบแดง จึงอยากขอให้กกต.ทำงานโดยปราศจากแรงกดดัน ว่าไปตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย

ส่วนที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ฟันธง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.จะได้ใบเหลืองหรือใบแดงนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่เป็นไรเพราะ ร.ต.อ.เฉลิมเคยฟันธงว่า พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรคเพื่อไทยจะชนะมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ตนเห็นว่า ร.ต.อ.เฉลิมคงไม่รู้กฎหมายว่ากรณีการให้ใบแดงนั้นเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เนื่องจากข้อร้องเรียนไม่ได้เกี่ยวกับตัวผู้สมัคร ซึ่งแค่นี้ก็เห็นชัดว่าไม่รู้กฎหมาย คงเป็นความพยายามจะปลุกกระแสผู้สนับสนุนตัวเอง เพราะทำอย่างนี้มาตลอด แต่สังคมและผู้รับผิดชอบต้องเข้มแข็ง ทำอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งตนหวังว่าหลัง กกต.มีการตัดสินชี้ขาดแล้วทุกอย่างจะเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะทุกคนต้องเคารพกติกา

“ข่าวที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำให้ผมหวั่นไหว แต่ยอมรับว่าผู้สนับสนุนมีความกังวล และเมื่ออ่านข่าวก็ตกใจว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ จึงอยากฝากไปยัง กกต.ว่า ทุกครั้งที่มีการตัดสินย่อมมีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ แต่สิ่งที่จะคุ้มครอง กกต.ได้ดีที่สุด คือ การทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ว่าไปตามเนื้อผ้า และข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย รวมทั้งต้องอธิบายคำตัดสินของตัวเองด้วยว่าเหตุผลคืออะไร” นายอภิสิทธิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น