xs
xsm
sm
md
lg

“ป๋าเปรม” มอบพรบิ๊กท็อปบูต ขอทุ่มเทเพื่อชาติด้วยจิตวิญญาณ จงรักภักดีสถาบัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ยุทธศักดิ์” นำผบ.เหล่าทัพเข้าบ้านสี่เสาฯ อวยพรปีใหม่ “ป๋าเปรม” ด้าน ปธ.องคมนตรี รับดีใจหากทหารได้คำชม พร้อมเสียใจหากกองทัพถูกตำหนิ เชื่อหากเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันก็รับมือสถานการณ์ได้ วอนทุกฝ่ายทำงานเพื่อชาติ แนะทุ่มเททำงานด้วยจิตวิญญาณและจงรักภักดีสถาบันวันนี้ (29 ธ.ค) ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ เมื่อเวลา 09.00 น. พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรษ เปิดบ้านพักสี่เสาเทเวศ ให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ นายทหารระดับสูงจาก 3 เหล่าทัพ เข้าอวยพร และขอพรปีใหม่ 2555 ทั้ง นี้ พล.อ. ยุทธศักดิ์ ได้กล่าวว่า พวกเราที่มาพร้อมเพรียงกันในวันนี้ก็ด้วยความเคารพรัก และตระหนักในคุณงามความดีที่ พล.อ.เปรม ได้กระทำให้กับชาติบ้านเมือง และพิทักษ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขตลอด มา จึงพร้อมใจมาร่วมกันน้อมจิตอธิฐานขอเชิญคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์ทั้งหลาย รวมถึงพระสยามเทวาธิราช ตลอดจนเดชะพระบารมีอันแผ่ไพศาลปกเกล้าปกกระหม่อมแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โปรดดลบรรดาพระราชทานพรให้กับ พล.อ.เปรม

หลัง จากนั้น พล.อ.เปรม ได้กล่าวว่า ขอขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่พาน้อง ๆ มาร่วมอวยพร และสวัสดีปีใหม่ ตนทึกทักเอาเองว่าตนยังเป็นสมาชิกของกองทัพอยู่ เป็นเพื่อนกับพวกเราทุกคน และยังปรารถนาดีกับกองทัพอยู่จนตาย เมื่อเป็นเช่นนี้เวลากองทัพได้รับคำชมเชยจากประชาชนผมก็พลอยดีใจ และได้หน้าไปด้วย แต่ถ้ากองทัพถูกตำหนิตนก็เสียใจ พวกเราทุกคนที่เป็นผู้นำระดับสูงในกองทัพไม่ว่าจะเป็น พล.อ.เสถียร พล.อ.ธนะ ศักดิ์ พล.อ.ประยุทธ์ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ และ พล.อ.อ.อิทธพร ถ้าเรานึกย้อนหลังไป 10 ปี เราก็ได้เรียนรู้ ประสบการณ์ที่เราได้เรียนรู้ให้บทเรียนเราเยอะ แม้จะถึงวันนี้ปัจจุบันนี้ก็มีแต่สถานการณ์ที่เราจะต้องดูแลต่อไป และไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ๆ มันเป็นเรื่องค่อนข้างที่จะสลับซับซ้อน

“ผม มั่นใจอย่างหนึ่งว่าตราบใดที่กองทัพมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มีความสามัคคี มีพลัง และมีความสง่า น่าเกรงขาม ผมคิดว่ากองทัพจะรับมือกับสถานการณ์เหล่านั้นได้แน่นอน ผมอยากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ ผบ.เหล่าทัพ ช่วยกัน ร่วมมือกัน และทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองด้วยกัน ขออวยพรให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ ท่านทั้งหลาย มีกายแข็งแรง มีใจแข็งแรง มีความจงรักภักดีแข็งแรง ความจงรักภักดีต่อหน้าที่ต่อสถาบันที่เราเคารพบูชา ต่อสถาบันที่เรารับผิดชอบ ขอให้เราแข็งแรงที่จะต่อสู้ทั้งกายใจ และ วิญญาณของเรา รวมถึงฝากความปรารถนาดีไปยังกำลังพลที่ไม่ได้มาในวันนี้ และสวัสดีปีใหม่กับทุกคน” พล.อ.เปรม กล่าว

ทั้งนี้ พล.อ.เปรม ได้สัมภาษณ์อวยพรปีใหม่ ว่า ที่ จริงปีใหม่หรือไม่ปีใหม่ สิ่งสำคัญที่เราควรทำก็คือรักกัน และช่วยกันทำความดีเพื่อชาติบ้านเมือง ความเห็นไม่เหมือนก็ไม่เป็นไร แต่อย่าแตกแยกกัน ปีใหม่หรือไม่ปีใหม่ตนขอให้คนไทยคิดอย่างเดียวกันคือชาติบ้านเมืองของเรา ถ้าทุกคนทำได้แบบนี้ ตนคิดว่าปัญหาปวดศรีษะต่าง ๆ ก็จะลดน้อยลงไป

หลังจากนั้น คณะของปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.สส. และผบ.เหล่าทัพ ได้เข้าอวยพร พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่สโมสรกองทัพบกเทเวศร์ โดย พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า พรที่ประธานองคมนตรีที่ให้มานั้นได้คลอบคลุมทุกอย่างที่เราต้องไปปฏิบัติ และเป็นคำกล่าวที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง ต้องนำไปดำเนินการต่อไปในปี 2555 ทั้งนี้ ขอฝากความปลาบปลื้ม ความชื่นใจ และขอชื่นชมต่อกองทัพอย่างจริงใจ ต่อการทำงานที่ผ่านมา ตั้งแต่มาเป็น รมว.กลาโหม 4 เดือน เห็นกองทัพมีความรัก สามัคคี ร่วมมือร่วมใจอย่างยิ่ง อย่างที่ไม่เคยคาดคิด ได้เห็นการทำงานอย่างทุ่มเท ไม่ได้ทำงานตามหน้าที่เท่านั้น แต่เป็นการทำงานด้วยจิตวิญญาณของทหารที่จะทำงานให้ประเทศชาติ ส่งผลให้คุณค่าทำงานเกิดแก่ประชาชนและประเทศชาติ ขอให้รักษาความดีอันนี้ไว้

“สิ่งที่ผมอยากเห็นและต้องทำให้ได้ คือความเข้มแข็งของทหารทุกคนในกองทัพ ผมจะรักษาสิ่งนี้ไว้จนสุดความสามารถ เพื่อให้ประชาชนไว้วางใจว่าสามารถปกป้องผืนแผ่นดินอธิปไตยของประเทศชาติ อะไรที่ทำให้กองทัพอ่อนแอ แตกแยก เราจะไม่ทำให้เกิด กองทัพเราต้องเข้มแข็ง เป็นที่ครั่นคร้ามของต่างประเทศ และ ศัตรูของชาติ สิ่งที่จะฝากไว้ประการที่สองคือ ขอให้น้องๆ ทุกคนดูแลปกป้องคุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่คู่กับชาติไทยต่อไป ตราบใดที่เรายังมีชาติอยู่ เราต้องมีสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ยอมให้ใครดูหมิ่นทำลาย องค์พระประมุขของเราเด็ดขาด ผลงานที่น้องๆ ได้ทุ่มเททำช่วง 4 เดือนที่เกิดภัยพิบัติ ขอให้รักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ และพร้อมช่วยเหลือประชาชน หากเกิดอุทกภัย วาตภัย แผ่นดินไหวขึ้น ผมเชื่อว่าสามสิ่งนี้จะทำให้กองทัพเข้มแข็งเป็นที่ยอมรับ ต่อไปจะไม่มีข้างใดข้างหนึ่ง กองทัพจะอยู่ตรงกลาง เป็นกรรมการของความถูกต้อง เป็นกรรมการของการรักษาเหตุการณ์ รักษาเอกราชของประเทศไว้ ถ้าผมอยู่ตรงนี้ต่อไปก็จะรักษาสิ่งที่ได้พูดกับน้องๆ ไว้อย่างถึงที่สุด ไม่ต้องห่วงผม อย่างที่ผู้ใหญ่ให้พรผมจากคำกล่าวของพุทธทาสที่บอกว่า ที่ผมมาอยู่ตรงนี้เหมือนลิ้นงูที่อยู่ในปากงูจงอาง ผมก็พอใจแล้ว ”รมว.กลาโหมกล่าว

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนที่จะมารับหน้าที่อดีต ผบ.ทบ.ได้เตือนว่ามาดำรงตำแหน่งนี้ ขอให้ทำตัวเหมือนลิ้นงู ที่อยู่ในปากงูจงอาง พุทธทาสได้กล่าวไว้ว่า คนที่จะดูแลกองทัพซึ้งมีเขี้ยวเล็บ และ พิษมากเช่นนี้ จะอยู่ตรงไหนไม่ได้ ต้องเป็นลิ้นที่อยู่ในปากงู จนถึงวันนี้ 4 เดือนแล้วที่อยู่ในปากงูจงอาง ที่มีทั้งเขี้ยวแหลมคมและพิษร้าย ก็ยังอยู่ได้สบาย เมื่อถามว่า ถึงแม้จะโดนเขี้ยวขบกัดก็ไม่เป็นไร พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าลิ้นมันโดน ตัวมันก็ตาย แต่คิดว่าเขี้ยวงูคงไม่ขบลิ้นงูแน่นอน เพราะตนมั่นใจในกองทัพ ที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากในช่วงนี้และ มีความตั้งใจในการทำงาน รวมถึงมีความสามัคคี ร่วมใจกันทุกเรื่อง ไม่ค่อยมีความคิดอะไรที่แตกแยกกัน ทั้งนี้ ในภารกิจปกป้องสถาบัน ได้บอกไปแล้วว่า แม้ในรัฐธรรมนูญได้เขียนไวว่าจะต้องปกป้องสถาบัน แต่ขอให้อยู่ในจิตวิญญาณของทหารทุกคนในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อให้สถาบันดำรงอยู่ต่อไป

“บอกน้องๆ ว่าต่อไปอีก 2 เดือนก็ให้ผมอยู่อย่างเดิมก็แล้วกัน ส่วนกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีก่อนวันเด็กนั้น ยังไม่ทราบ ต้องถามสื่อ แต่ผมได้บอกกับ ผบ.เหล่าทัพ หลายครั้งว่า ไม่ได้สนใจ หรือ ไม่ได้แคร์กับตำแหน่ง รมว.กลาโหม ตราบใดที่ยังให้เป็น รมว.กลาโหมอยู่ ผมจะทำให้กองทัพแข็งแรง แต่ถ้าเห็นว่าผมทำงานไม่ดี ก็ปรับได้เลย ไม่มีปัญหา เชื่อว่าในอนาคตมันไม่แน่ว่ากองทัพจะต้องปกป้องประเทศชาติหรือไม่ ต้องแสดงความเข้มแข็ง ต้องมีเขี้ยวเล็บที่แหลมคมในการดูแลปกป้องอธิปไตยของประเทศ เพราะฉะนั้นต้องทำให้เขาแข็งแรง จะไม่ยอมให้ใครมาทำให้อ่อนแอเด็ดขาด แม้จะอยู่ตรงกลางระหว่างการเมืองและกองทัพ เขาก็เข้าใจผม และ ได้อธิบายและกราบเรียนทุกคนให้เข้าใจผม ไม่มีใครที่มานั่งคุยกันแล้วไม่เข้าใจ เมื่อวานที่ได้ไปงานเลี้ยงปีใหม่พรรคเพื่อไทยได้คุยกับทุกฝ่ายที่อยู่ในพรรคให้เข้าใจเพื่อส่วนรวม ไม่ได้คิดเรื่องส่วนตัว ไม่ได้คิดทำทุกอย่างเพื่อหวังอยู่ในตำแหน่ง รมว.กลาโหม คิดเพียงว่าจะทำอย่างไรให้กองทัพมีสภาพที่ดี เรียบร้อยที่สุด จนได้รับความเชื่อมั่นกับประชาชน และ อย่างน้อยคือให้กองทัพช่วยดูแลคุ้มครองนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นสุภาพสตรี “ รมว.กลาโหม

สำหรับความเคลื่อนไหวของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในการแก้ไข พรบ.จัดระเบียบกระทรวงกลาโหมนั้นพล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของสภาฯ ฝ่ายการเมือง ไม่ขอพูดเรื่องนี้ เพราะเกี่ยวข้องกับตน และทหารในกองทัพ รัฐบาลก็พิจารณาว่า มีมาตราใด หรือส่วนไหนที่ควรต้องปรับปรุง แก้ไขให้ดีขึ้นก็แจ้งให้เราทราบ ซึ่งไม่มีปัญหา เพราะเราปรับปรุงกันมาหลายครั้ง ทางทหารก็ยอมรับมาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 5-6 ส่วนที่การเมืองมีเป้าหมายในการจัดระเบียบกองทัพจากการโยกย้ายนายทหารนั้น คงจะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือความเสมอภาคเกิดขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...