xs
xsm
sm
md
lg

“สุเทพ” ปัด “มาร์ค” อาฆาต “ป๊อด” โยน “อ๊อดๆ” ชงกฤษฎีกาตีความมติ ก.ตร.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง
แม่นมผู้แสนดี!! “สุเทพ” ป้อง “มาร์ค” ไม่ใช่คนอาฆาตเอาผิด “พัชรวาท” ชี้ยื่นสอบ 7 ตุลาฯ ตามหน้าที่ฝ่ายค้านสมัยนั้น ชี้ถ้ารัฐไม่ส่งมติ ก.ตร.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญก็จบ โยน “ปทีป” ตัดสินชงกฤษฎีกาตีความ ปล่อยทำตามกฎหมาย ไม่หนักใจนั่งประธาน ก.ตร.โดนเบรกตลอด

วันนี้ (22 ม.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ กรรมการ ก.ตร.ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเป็นคนยื่นสอบ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และอีก 2 นายพลในคดีสลายม็อบ 7 ตุลาฯ ตั้งแต่สมัยเป็นฝ่ายค้าน จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งกันจนเรื่องบานปลายว่า วันนี้มาถึงเรื่องที่จะต้องดำเนินการไปตามกฎเกณฑ์กติกา ก็ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎเกณฑ์กติกา การวิเคราะห์ลึกซึ้งถึงที่มาที่ไปคงเป็นเรื่องของฝ่ายวิชาการ ตนเป็นฝ่ายปฏิบัติจะพูดจาเฉพาะตามสิ่งที่เป็นข้อสรุป เพราะถ้าลงไปลึกในรายละเอียดมากก็จะทำให้คนบางกลุ่มที่ได้ฟังรายละเอียดแล้ว ก็ขุ่นข้องหมองใจ และไม่เป็นผลดีต่อส่วนรวม

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่นายกฯ ไม่ยอมให้ พล.ต.อ.พัชรวาท กลับเข้ารับราชการ เพราะท่านเคยเป็นคนยื่นสอบเอาไว้ นายสุเทพปฏิเสธว่า ไม่ใช่ ท่านนายกฯ ไม่ใช่คนอาฆาตมาดร้ายอะไรกับใคร ท่านก็ทำตามหน้าที่ตอนที่เป็นฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้าน วันนี้มาเป็นผู้นำของรัฐบาลก็ต้องทำหน้าที่ในฐานะนายกฯผู้นำรัฐบาล ซึ่งนายกฯยังไม่ได้กลับความรู้สึกอะไร เมื่อถามว่าทางออกของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร นายสุเทพกล่าวว่า ก็ให้ทุกอย่างดำเนินการไปถึงขั้นตอนที่กำหนดเอาไว้ในกฎหมาย ทางฝ่าย ก.ตร.ก็คาดหวังว่า รัฐบาลจะได้พิจารณาข้อเท็จจริงที่ ก.ตร.ได้ทราบได้ เห็นและถ้ารัฐบาลเกิดเห็นด้วยกับ ก.ตร. รัฐบาลก็สามารถส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่กรณีที่รัฐบาลไม่เห็นด้วยกับ ก.ตร. ก็จบ ก็ต้องทำอย่างอื่น ความคิดเห็นของ ก.ตร.ก็ต้องจบไปตามนั้น เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ก็อยู่ภายใต้รัฐบาล เมื่อรัฐบาลตัดสินใจวินิจฉัยอย่างไรแล้วก็จบเท่านั้น

เมื่อถามว่า ทาง สตช.จะไม่ไปยื่นขอความเห็น ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความมติ ก.ตร. นายสุเทพกล่าวว่า กฤษฎีกาเป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลและฝ่ายบริหาร ทุกหน่วยงานก็สามารถทำความเห็นไปขอคำปรึกษาหารือได้ แต่ตนไม่ทราบว่า สตช.จะทำอย่างนั้นหรือไม่ ต้องแล้วแต่ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. เมื่อถามว่า การตัดสินใจการให้ 3 นายพล กลับเข้ารับราชการระหว่างนายกฯ กับ รรท.ผบ.ตร.จำเป็นต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า รรท.ผบ.ตร.ก็จะต้องดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด และการที่จะตัดสินใจดำเนินการอย่างไรก็ต้องให้มันสิ้นสุดกระบวนความเสียก่อน ซึ่งไม่ต้องรีบร้อนวันนี้พรุ่งนี้เดี๋ยวก็ชัดเจนตามเวลาของมันแต่ไม่นานเป็นหลายเดือนเป็นปี

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ในฐานะประธาน ก.ตร.แต่เวลามีมติออกมาพอส่งไปถึงผู้บริหารสูงสุด ต้องถูกเบรกเหมือนมีการขัดแย้งกัน นายสุเทพกล่าวว่า ไม่หนักใจ อยู่ตรงไหนก็ทำหน้าที่ของตัวเองตรงนั้นให้สมบูรณ์ชัดเจนที่สด ทำหน้าที่ให้เต็มที่ แต่อย่าไปผูกยึดว่าสิ่งที่เราทำจะต้องเป็นความถูกต้องที่สุด ใครจะต้องรับฟังหมดคงไม่ใช่
กำลังโหลดความคิดเห็น