xs
xsm
sm
md
lg

“หมัก” เสี้ยม ปชช.เลือกข้าง ขู่ พธม.ไม่อยากติดคุกไล่กลับบ้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี
“สมัคร” ด่ากราดพันธมิตรฯแก๊งข้างถนน ไล่ผู้ชุมนุมกลับบ้าน หากไม่อยากติดคุก ตะแบงเลิกสมานฉันท์ ปลุกระดมให้ ปชช.เลือกข้างให้ชัดเจน อ้างทหาร-ตร.หนุนนั่งนายกเตรียมใช้มาตรการปราบปรามมวลชน เสี้ยมสอนสื่อใช้วิจารณญาณนำเสนอข่าวเลือกข้าง

 คลิกที่นี่ เพื่อฟัง นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี แถลงข่าว 

เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 26 ส.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี และ รมว.โหม พร้อมด้วย พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รองนายกฯ และ รมว.ศึกษาธิการ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกฯ และ รมว.คลัง นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนาย บุญลือ ประเสริฐโสภา รมช.ศึกษาธิการ ได้ร่วมแถลงข่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี

นายสมัคร แถลงว่า วันนี้คณะรัฐมนตรีได้ใช้สถานที่ของกองบัญชาการทหารสูงสุดเป็นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมามนตรีมีหน้าที่อธิบายให้ประชาชนทั้งประเทศได้รับทราบว่ากรณีที่มีบุคคลที่อ้างตัวว่ารัฐบาลได้ทำความเสียหายให้บ้านเมือง แล้วมาขับไล่รัฐบาล บุคคลคณะนี้ได้พูดจาตลอดว่าจะทำด้วยความเรียบร้อยใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 63 จะมาชุมนุมเฉยๆ ไม่มีอาวุธ ไม่มีอะไรต่างๆ แต่ว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตอนเช้าจนกระทั่ง ณ บัดนี้ ได้ชี้ให้เห็นชัดเจนว่าคนพวกนี้ไม่ได้ทำอย่างที่พูดไว้ ไม่ได้ปฏิบัติการตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ได้กระทำการไปเกินยิ่งกว่านั้น แต่เป็นโชคดีมากที่สถานีวิทยุช่อง11 เอ็นบีที ได้ถ่ายภาพบุคคลคณะนี้ อีกกลุ่มหนึ่งที่ได้บุกเข้าไปในสถานี ต้องการเข้าไปยึดสถานีเพื่อใช้เป็นสถานที่ออกอากาศ หรือให้ยุติการออกอากาศ

นายสมัครกล่าวว่า พฤติการณ์ที่ได้เห็นนั้น ตำรวจได้ไปทันเวลา ตำรวจได้จับตัว และได้ค้นตัว พบทั้งปืน ทั้งดาบ ทั้งอาวุธอย่างอื่น รวมกระทั่งใบกระท่อม จากนั้นพฤติการณ์ได้แพร่หลายออกไป ได้ไปล้อมทำเนียบรัฐบาล ล้อมสถานที่ราชการ จนในที่สุดก็บุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาล ความประสงค์ของคนพวกนี้ต้องการอย่างเดียวคือต้องการจะขับไล่รัฐบาล ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่มีเหตุผล ไม่มีกำหนดไว้ในข้อรัฐธรรมนูญ

“ผมกับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศได้รับทราบพฤติการณ์ของคนพวกนี้ และได้ให้โอกาสให้เวลา ใช้ความอดทน และนุ่มนวลจนถึงที่สุดแล้ว พฤติการณ์ที่แสดงให้เห็นนั้น ในฐานะนายกรัฐมนตรีขอประกาศให้ผู้คนทั้งประเทศได้รับทราบ ว่าขอให้คนที่ไปร่วมชุมนุมอยู่ด้วยนั้น ท่านมีโอกาสพิจารณา ถ้าท่านไม่อยากให้ตัวเองกับครอบครัวต้องเดือนร้อนตกเป็นผู้ต้องหาต่อไป

“ขอให้ท่านถอยแล้วกลับบ้านไปเสีย ขอขอบคุณพี่น้องชาวกรุงเทพมหานครที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มาร่วมด้วย ไม่ได้ออกมาเกี่ยวข้อง ผู้คนที่มาจากต่างจังหวัดนั้น ท่านจะถูกเขาชักชวนหรือเชิญชวนให้เข้ามาประกอบกรรมทำความผิดต่อบ้านเมือง ประการใดสุดแท้แต่ ความผิดต่างๆ นั้นจะมีเจ้าหน้าที่อธิบายให้ท่านทราบภายหลัง

“บัดนี้ความอดทนของรัฐบาลได้ยาวมาจวบจนจะถึงที่สุด ผมให้โอกาสครั้งสุดท้าย”

นายสมัครกล่าวอีกว่า “ผมได้แต่งตั้งให้พลตำรวจเอกโกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทยปฏิบัติหน้าที่สั่งราชการงานตำรวจ ในการปฏิบัติงานของตำรวจทั้งหมด และราชการมหาดไทยที่ท่านรับผิดชอบอยู่ งาน 2 อย่างนี้จะประสานกัน และจะดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้สถานการณ์กลับคืนเข้าสู่สภาพปกติ ใครที่ปิดถนนอยู่ ใครที่เข้าไปในสถานที่ที่ไม่ควรเข้า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกปฏิบัติการ และดำเนินการถึงขั้นที่สุด ให้ผู้คนที่ปฏิบัติการผิดกฎหมายรู้ไว้ด้วยว่า หากท่านปฏิบัติการผิดกฎหมายรู้ไว้ด้วยว่าถ้าปฏิบัติการเกินเลยไปกว่านี้ เรายังมีหลายขั้น หลายตอน ซึ่งยังอยากจะยั้งมือไว้ ไม่อยากให้บ้านเมืองเสียบรรยากาศ ไม่ว่าจะใช้พระราชบัญญัติฉบับนั้น หรือใช้เรื่องอย่างนี้ มีเครื่องมือของรัฐบาลอีกหลายอย่างที่จะทำให้ท่านยุติปฏิบัติการได้ แต่เรายังไม่อยากให้บ้านเมืองเสียบรรยากาศ ผมขอย้ำ”

นายสมัครกล่าวว่า ต่อไปนี้จะให้ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย จะสั่งงานกรมตำรวจ และจะออกปฏิบัติการเพื่อให้พี่น้องประชาชนทั้งหลายที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องต่างๆ ได้รับความสงบสุข และมีความมั่นใจในสถานการณ์ รวมทั้งผู้คนต่างชาติที่อยู่ในบ้านเมืองนี้ด้วย ขอให้รู้ว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นไม่มีเหตุผล ตนเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนทั้งประเทศใช้วิจารณญาณของตัวท่านดูเองก็แล้วกันว่า ควรจะเข้าอยู่ข้างไหน คณะรัฐบาลที่ตนบริหารอยู่นั้น ได้ทำอะไรผิดพลาดในบ้านเมืองนี้ ได้ทำทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน ได้ทำความเสียหายให้บ้านเมืองอย่างไร แน่ใจว่าตนและคณะไม่ได้ทำสิ่งนั้น

นายสมัครกล่าวว่า แน่ใจและยืนยันได้ว่า คณะ 5-6 คนที่ร่วมกันเป็นหัวโจกนั้น ได้กระทำการเกินกว่าเหตุ ได้ดุด่าว่ากล่าวตน ซึ่งได้บันทึกไว้ทั้งหมด และเราจะต้องดำเนินคดีต่อไป ไม่มีทางที่บ้านเมืองอย่างประเทศไทยมีคน 63 ล้านคนจะปล่อยให้คน 5-6 คนนั้นตั้งเป็นแก๊งข้างถนนประกาศจะยึดอำนาจบ้านเมือง เป็นไปไม่ได้หรอก ตำรวจยอมไม่ได้ แต่จะทำให้ถูกระเบียบ ทหารก็จะยอมไม่ได้ แต่จะรอให้ถึงจังหวะเวลา มันจะผ่านไปได้อย่างไร ตำรวจกับทหารที่จะดูแลบ้านเมืองนี้ ขอให้ตรองดู

“ใครก็ตามแต่ที่สนุกสนานอยู่ข้างหลังคนพวกนี้ คิดดูให้ดีก็แล้วกัน ว่าท่านจะดำเนินการอยู่ข้างหลังคนพวกนี้แค่ไหน ท่านมีโอกาสที่จะถอยออกไปจากท้องถนน ถอยออกไปจากกลุ่มคนพวกนี้ คนที่เข้าไปอยู่ในทำเนียบรัฐบาลต้องออกมาข้างนอก รัฐบาลมีมาตรการที่จะเอาท่านออกมา จะด้วยประการใดก็ตามแต่ เราต้องรักษาความสงบบ้านเมือง มีตำรวจ ทหาร มีกฎหมาย มีความสงบสุข ซึ่งอยู่คู่บ้านเมืองของเรามา ผู้คน 5-6 คนนี้ได้ก่อให้เกิดความไม่สงบสุขในบ้านเมืองก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นต่อบ้านเมือง เราจะอดทนเพียงแค่นี้เท่านั้น ต่อไปนี้จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายกำหนด

“ขอให้บอกให้บรรดาสื่อมวลชนทั้งหลายให้รู้ไว้ด้วยว่า ท่านเองควรจะมีวิจารณญาณว่ามีคนมาทำร้ายบ้านเมืองขนาดนี้ ท่านยังจะเลือกคิดอยู่หรือว่ารัฐบาลนี้มันเป็นรัฐบาลร้าย รัฐบาลเลวทราม รัฐบาลทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง อย่างที่เขากล่าวหากันโดยไม่มีเหตุผล และต้องคิดพิจารณาดูด้วยว่าพฤติการณ์ของคนพวกนี้เขาทำสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ ทั้งหมดนั้นขอให้นึกถึงเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินของเรา ให้นึกถึงบ้านเมืองของเราที่มีความสงบสุข

“ท่านทั้งหลายจะเสนอข่าว จะทำอะไรต่าง ๆ ขอให้คิดได้ไตร่ตรองไว้ด้วย ผมไม่อยากพูดถึงพวกท่านทั้งหลายหรอก แต่ถ้าจะถือข่าวเป็นข่าว รายงานต้องรายงานขอให้ท่านคิดดูว่าท่านเป็นคนไทยหรือเปล่า ท่านพร้อมที่จะร่วมมือกับคนพวกนั้นทำลายบ้านเมืองเราหรือเปล่า ผมจะอยู่ป้องกันบ้านเมืองนี้ ผมไม่มีวันถอยไปไหน ที่จะออกข่าวดักหน้า ดักหลัง จะจับผมที่นั่น จับผมที่นี่ จะจับนายสมัครไปเซ็นหนังสือลาออก จะจับประธานสภาที่นั่น ทำไม่ได้หรอก บ้านเมืองนี้ ผมไม่กลัวเกรงคนพวกนี้บอกให้รู้ด้วยว่าจะคิดจะทำอะไรต่างๆ เรารู้อยู่แต่ไม่อยากให้มันเสียบรรยากาศว่ารัฐบาลนั้นมีอำนาจในมือ แล้วไปรังแกคนที่เขามีความคิด คิดอย่างอื่นได้แต่คิดอย่างที่ทำนี้ไม่ได้ ผมขอแถลงข้างเดียวและจะไม่ขอตอบคำถาม เพราะจะเป็นความยาวสาวความยืด” นายสมัครกล่าว

นายสมัครกล่าวด้วยว่า ท่านทั้งหลายเป็นสื่อสารมวลชน ท่านได้ช่วยกรุณาเสนอข่าวนี้ให้ประชาชนทั้งประเทศได้รู้ว่าอะไรเกิดขึ้นกับบ้านเมืองเรา บรรดาผู้คนทั้งหลาย ถ้าหากได้ฟังอยู่ต่างจังหวัดใครปิดถนน ใครยึดถนน ถ้าจับได้แล้วมีความผิดมีข้อหาทางกฎหมายรุนแรง ตั้งแต่เช้า ตี 5 ที่เกิดเรื่องมาที่ NBT จนกระทั่งบัดนี้นั้น เราบันทึกเทปไว้ทั้งหมด สามารถดำเนินคดีมีตัวผู้คนตามจับกุมได้ทั้งนั้น

รวมทั้ง 5 คนนั้น ไม่ใช่คนวิเศษมาจากไหน ไม่ใช่คนที่ยืนด่าใครมาได้หลายเดือนที่เขายอมยกให้นั้นวันหนึ่งต้องจบ ด่าได้ด่าเอาแสดงเป็นผู้วิเศษ ท่านทั้งหลายที่เป็นสื่อสารมวลชนต้องใช้วิจารณญาณด้วย ว่าคนพวกนั้นเขาได้รับการเลือกตั้งมาจากใครที่ไหน มีกฎหมายอะไรรับรองไหม ที่จะอนุญาตให้มาก่อกวนปั่นป่วนบ้านเมืองยุ่งยากขนาดนี้ ตนไม่ยอม ครม.ก็ไม่ยอม และทางตำรวจ ทหารก็จะไม่ยอม เราจะทำหน้าที่ของเราเป็นขั้นเป็นตอน

“ท่านทั้งหลายเป็นสื่อสารมวลชนต้องชั่งน้ำหนักด้วยว่า จะเลือกอยู่ข้างไหน งานนี้ท่านอยู่ตรงกลางไม่ได้ เพราะไอ้ครึ่งหนึ่งที่อยู่กับเขานั้น ท่านส่งเสริมให้บ้านเมืองนี้มีความเสียหายด้วย”

ผู้สื่อข่าวพยามถามทิศทางการดำเนินการของตำรวจจะดำเนินการอย่างไร นายสมัครกล่าวว่า คุณเสนอข่าวนี้ให้คนทั้งบ้านเมืองรู้ก่อน จากนั้นนายสมัครก็ลงจากโพเดี้ยมแถลงข่าวทันทีโดยทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น...