xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ปณิธาน” ย้ำ “แม้ว” หนีคดี-ชี้อังกฤษเข้มงวดผู้นำโกงหนีกบดาน คาดไม่ให้ลี้ภัยง่ายๆ แน่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร
“ดร.ปณิธาน” แห่งรัฐศาสตร์ จุฬา ชี้ “ทักษิณ” ขอลี้ภัยทางการเมือง เพราะต้องการหนีการพิจารณาคดีของศาล เชื่อ อังกฤษเข้มงวดการช่วยเหลือผู้นำประเทศที่พัวพันการกระทำความผิด คงไม่ให้สิทธิ์การเป็นผู้ลี้ภัยง่ายๆ - จี้ รบ.เร่งดำเนินการอย่างรอบคอบ และจริงจัง

วันนี้ (21 ส.ค.) รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ในรายการ ตอบโจทย์ทางสถานีโทรทัศน์ ทีวีไทย ทีวีสาธารณะ ดำเนินรายการโดย กรุณา บัวคำศรี ถึงกรณีการขอลี้ภัยทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า โดยส่วนตัวแล้วตนมองว่า สาเหตุที่ พ.ต.ท.ทักษิณ พยายามขอเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในขณะนี้ เป็นเพราะต้องการที่จะหลีกเลี่ยงการเข้ามารับการพิจารณาคดีตามกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย

ดังนั้น ตนจึงเชื่อว่า การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะขอลี้ภัยทางการเมือง ต่อประเทศอังกฤษนั้น คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทางประเทศอังกฤษเอง ค่อนข้างมีความเข้มงวดต่อการที่จะไม่ช่วยเหลืออดีตผู้นำที่มีประวัติการพัวพันกับการกระทำความผิด เช่น กรณี นายพลปีโนเช อดีตผู้นำประเทศชิลี ที่มีคดีติดตัวมากมาย เมื่อขอลี้ภัยทางการเมืองต่อประเทศอังกฤษ ก็ไม่ได้รับการอนุญาต ส่วนในกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น ตนคิดว่าหากทางประเทศอังกฤษ ไม่ยอมส่งตัวกลับมาตามที่ไทยร้องขอ ก็เชื่อว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอังกฤษ ก็คงจะต้องถูกลดระดับลงไป แต่โดยส่วนตัวแล้วตนเชื่อว่า ทางอังกฤษน่าจะรับฟังเหตุผลของกระทรวงการต่างประเทศ และเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทย เช่นเดียวกับที่คนไทยทุกคนเชื่อ

แต่อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่า เรื่องการขอตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำเนินคดีในไทยครั้งนี้จะต้องทำอย่างรอบคอบ ซึ่งรัฐบาลจะต้องเอาจริงเอาจัง และตั้งหลักให้ชัดเจนโดยการตั้งคณะทำงานให้พร้อม แล้วก็ผลักดันในด้านต่างๆ อย่างจริงจัง และนอกจากจะดำเนินการไปตามกระบวนการแล้วหากยังมีช่องทางอื่นๆ ที่ดำเนินการได้เพิ่มเติม ก็ควรจะทำ เช่นร้องขอให้ทางอังกฤษดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนเป็นพิเศษ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ไทยกับอังกฤษ จะต้องพูดคุยตกลงกัน

นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ กล่าวว่า กระบวนการต่างๆ ในการขอตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมารับโทษนั้น จะยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จนกว่าศาลจะมีคำตัดสินออกมา แต่หากจะขอตัวมาเพื่อดำเนินคดี ก็สามารถเริ่มทำได้ทันที แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้นๆ ประสานเรื่องมาด้วย เช่น หากอยู่ในชั้นสอบสวนก็ต้องให้ พนักงานสอบสวนส่งเรื่องมาก่อน เพราะการที่จะส่งเรื่องไปขอตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ยังต่างประเทศ จำเป็นจะต้องมีเอกสารและหลักฐานที่ครบถ้วนและน่าเชื่อถือ

แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอัยการฝ่ายต่างประเทศ ก็ได้มีการตั้งคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมาแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมให้ดำเนินการได้ทันที เมื่อเอกสารต่างๆ พร้อม
กำลังโหลดความคิดเห็น...