xs
xsm
sm
md
lg

“แก้วสรร” ตอกหน้า ตร.! ท้าออกหมายจับ ต้องมีเหตุผลตอบศาล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายแก้วสรร อติโพธิ
“แก้วสรร อติโพธิ” ท้า ตร.ขอหมายจับ คตส.ได้เลย แต่ต้องตอบศาลก่อนว่าจะใช้เหตุผลอะไรมาจับ ชี้ คตส.ไม่ได้อยู่ข้างพันธมิตรฯ แต่อยู่ข้างคนที่เห็นว่าทำผิดแล้วต้องขึ้นศาล แนะรัฐบาลมีหน้าที่บริหารประเทศ อย่ามายุ่งเรื่องคดี “แม้ว”

วานนี้ (10 มิ.ย.) นายแก้วสรร อติโพธิ เลขาธิการคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ให้สัมภาษณ์ในรายการ ตอบโจทย์ ทางสถานีโทรทัศน์ ไทยทีวี ทีวีสาธารณะ ดำเนินรายการโดย กรุณา บัวคำศรี ถึงกรณีที่ คตส.มีมติไม่ไปพบตำรวจกองปราบตามหมายเรียกคดีหมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ว่า การที่ คตส.ไม่ไปตามหมายเรียก ก็เนื่องจากเห็นว่าตำรวจไม่จำเป็นต้องเรียกเราไปให้ปากคำใดๆ ในส่วนของคดีอีก เพราะหลักฐานทั้งหมดก็อยู่ในเอกสารแล้ว และหากตำรวจเห็นว่าเราผิดจริงก็ขอหมายศาลมาจับพวกเราเลยดีกว่า

ต่อคำถามว่า หากมีหมายจับออกมาจริงๆ จะส่งผลต่อการทำงานของ คตส.หรือไม่ นายแก้วสรร กล่าวว่า รอให้มีหมายศาลออกมาก่อน จึงจะตอบได้ “ต้องรอดูว่าตำรวจจะกล้าออกหมายจับมั้ย ส่วนตำรวจ คุณเตรียมตอบศาลก่อนแล้วกันว่าจะจับเราได้ยังไง”

ผู้ดำเนินรายการถามว่า การส่งคดีทุจริตในช่วงรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้กับ ป.ป.ช. จะมีปัญหาใดหรือไม่ นายแก้วสรร กล่าวว่า คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะคดีส่วนใหญ่ ป.ป.ช.ก็คงดำเนินงานต่อได้ทันที เพราะเราก็หาข้อมูลไว้เกือบหมดแล้ว ซึ่งทุกคดีที่ทาง คตส.กล่าวหาไปแล้ว บอกได้เลยว่าเราแน่ใจว่ามีมูลความผิดทุกคดี แต่สิ่งสำคัญที่จะเอาผิดได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับศาลว่าจะพิจารณาจากหลักฐานว่าจะเชื่อมโยงเอาผิดไปถึงใครได้บ้าง แต่สิ่งสำคัญ คือ คนที่ถูกกล่าวหาว่ามีความผิด ต้องไปขึ้นศาลต้องไปสู้คดีกันในศาล อย่าพยายามทำให้กระบวนการของศาลชะงักลง

เมื่อถามว่า หากคนที่ถูกกล่าวหาพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ไปขึ้นศาลจะทำอย่างไร นายแก้วสรรตอบว่า “ต้องถามกลับว่าถ้าเป็นคุณ คุณยอมมั้ย ถ้าคนทำผิดแล้วไม่ยอมขึ้นศาล แต่ถ้าเป็นผม ผมไม่ยอมแน่” และว่า ตนไม่กล้ากล่าวหาว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ทำผิด แต่ตนแค่คิดว่าในเมื่อถูกกล่าวหาแล้วก็ต้องขึ้นศาลไปตามกระบวนการ และ หากศาลตัดสินว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่ผิด เมื่อนั้นก็จะอยู่ในประเทศไทยได้อย่างสง่างาม

ส่วนกรณีที่มีบางกลุ่มมองว่า คตส.เลือกข้างอยู่กับกลุ่มพันธมิตรฯ หรือไม่ นายแก้วสรร กล่าวว่า “ผมขออยู่ข้างที่มีความคิดว่า เมื่อมีมูลความผิดแล้วยอมขึ้นสู่ศาล ซึ่งอาจจะตรงกับข้างของพันธมิตรฯ หรือไปตรงกับข้างของพลังประชาชนก็เป็นเรื่องของเขา”

ต่อคำถามว่า มีความเป็นห่วงเรื่องกระบวนการยุติธรรมในตอนนี้หรือไม่ นายแก้วสรร กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงว่ากระบวนการยุติธรรมตอนนี้จะถูกแทรกแซงอย่างหนัก เห็นได้จากสิ่งแรกที่ รมว.ยุติธรรม เข้ามาดำรงตำแหน่งสิ่งแรกที่เขาทำก็คือย้ายนายสุนัย มโนมัยอุดม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ซึ่งกรมนี้ เป็นหน่วยงานแรกที่ได้หลักฐานมาจากต่างประเทศที่จะสามารถโยงไปถึงความผิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้

ดังนั้น ตนมองว่า การที่รัฐบาลพยายามเรียกร้องว่า ให้ทุกฝ่ายยอมรับความเป็นประชาธิปไตยให้รัฐบาลบริหารบ้านเมืองนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องถูกต้อง เพราะในเมื่อรัฐบาลหรือพรรคพลังประชาชนได้รับเสียงข้างมากมาจากประชาชน ก็มีสิทธิ์แก้ปัญหาปากท้องให้กับประชาชนมีสิทธิ์บริหารประเทศ แต่ต้องไม่เกี่ยวกับเรื่องที่จะไปช่วยคดีของ พ.ต.ท.ทักษิณ

นายแก้วสรร กล่าวด้วยว่า หากรัฐบาลอยากจะทำประเทศให้มีความเป็นประชาธิปไตยจริงๆ ก็ต้องปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมทำงานตามครรลองที่ควรจะเป็น ไม่ควรใช้อำนาจใดๆ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม “ถ้าคุณบ้าเลือกตั้งอย่างเดียว ถูกหรือผิดไม่มีคนชี้ อย่างนั้นบ้านเมืองก็ฉิบหาย ดังนั้น เรื่องถูกผิดก็ให้ศาลตัดสิน การเมืองอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง”
กำลังโหลดความคิดเห็น