xs
xsm
sm
md
lg

“พลังแม้ว” ปัด ไม่เคยคิดปฏิวัติตัวเอง - โบ้ยพันธมิตรฯ กุเรื่อง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุทิน คลังแสง
รองโฆษก พปช.“สุทิน คลังแสง” แจงมติส่วนใหญ่พรรคลงความเห็น นายกฯ ไม่ต้องลาออก และไม่ยุบสภา เชื่อ แค่ปรับ ครม.ก็แก้ปัญหาได้แล้ว ปัด ไม่เคยมีความคิดปฏิวัติตัวเอง โบ้ย เป็นการกุเรื่องของพันธมิตรฯ - “สุรัตน์ โหราชัยกุล” เชื่อ “หมัก” หวงเก้าอี้ ยังไงก็ไม่ยอมลาออก ปรับ ครม.จึงเป็นทางออกดีที่สุดที่คิดได้

วานนี้ (10 ก.ค.) นายสุทิน คลังแสง รองโฆษกพรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์ในรายการตอบโจทย์ ทางสถานีโทรทัศน์ ทีวีไทย ทีวีสาธารณะ ดำเนินรายการโดย กรุณา บัวคำศรี ถึงผลการประชุมพรรคพลังประชาชนในวันเดียวกันที่ออกมา ว่า จะไม่มีการยุบสภา และตัวนายกรัฐมนตรี นายสมัคร สุนทรเวช เองก็จะไม่ลาออก แต่จะเลือกแก้ไขปัญหาการเมืองในตอนนี้โดยการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า ความเห็นดังกล่าวที่ออกมานี้ เป็นเสียงส่วนใหญ่ของคนในพรรคที่เห็นว่าวิธีนี้น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะใช้แก้ปัญหาได้

ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.กานต์ เทียนแก้ว ออกมาเสนอว่า น่าจะทำการยุบสภานั้น ตนขอชี้แจงว่าความคิดดังกล่าวถือเป็นความคิดส่วนตัวของ พ.ต.ท.กานต์ เท่านั้นไม่ใช่ความเห็นส่วนใหญ่ของคนในพรรค และเท่าที่ตนได้สอบถามกับ พ.ต.ท.กานต์ แล้ว ก็ทราบมาว่า สาเหตุที่ต้องเสนอให้มีการยุบสภา ก็เนื่องมาจากต้องการจะปรามบรรดา ส.ส.ที่อาจจะกำลังสร้างความวุ่นวายอยู่ในขณะนี้ว่าให้หยุดเสีย หากไม่อย่างนั้นก็จะยุบสภา ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งก็เพราะต้องการให้คืนอำนาจให้กับประชาชนได้เลือกตั้งใหม่

ผู้ดำเนินรายการถามเกี่ยวกับกระแสข่าวที่ว่าอาจมีการปฏิวัติตัวเองของพรรคพลังประชาชนนั้น มีความเป็นไปได้หรือไม่อย่างไร นายสุทิน กล่าวว่า กระแสข่าวดังกล่าวนั้นกลุ่มพันธมิตรฯ เป็นคนปล่อยข่าว เพื่อเป็นการดักคอรัฐบาลไม่ให้กระทำ เพราะตอนนี้มีคนกลุ่มหนึ่งซึ่งตนไม่ขอว่าเป็นกลุ่มใด มีความต้องการจะทำลายล้าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และพรรคพลังประชาชนให้สิ้นซาก จึงมีการวางกับดักและหลุมพรางเอาไว้หมดแล้วในรัฐธรรมนูญ โดยคนกลุ่มนี้ก็รู้ดีว่าหากรัฐบาลทำการปฏิวัติตัวเองจะรอดพ้นจากหลุมพรางได้ ก็เลยมีการออกมาดักคอเอาไว้ก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่า ความคิดดังกล่าวคงไม่เกิดขึ้นจริง เพราะเชื่อว่าการทำรัฐประหารไม่ว่าใครทำก็ไม่มีทางสำเร็จ

ด้าน ผศ.สุรัตน์ โหราชัยกุล รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สิ่งที่พรรคพลังประชาชน ประกาศออกมาก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของพรรคพลังประชาชนแล้ว เพราะตัว นายสมัคร เอง มาจนถึงวันนี้ที่ตัวเองได้เป็นนายกฯ แล้ว ก็คงไม่ยอมลาออกง่ายๆ ส่วนการยุบสภานั้น ก็คงไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะทำอย่างนั้น ดังนั้น ทางนี้คงเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่พรรคพลังประชาชนเลือก

ส่วนเรื่องแนวคิดการปฏิวัติตัวเองนั้น โดยส่วนตัวตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนริเริ่มความคิดนี้ขึ้นมา ซึ่งการทราบเรื่องดังกล่าวนั้น ก็มาจากการที่ตนบังเอิญได้ฟังวิทยุคลื่น 92.75 ที่มีอาจารย์ผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง แนะนำว่าให้ลองฟังดู เมื่อลองฟังแล้วแล้วก็พบว่า คลื่นดังกล่าวมีการพูดคุยและสนทนา แสดงความคิดเห็นกันว่า ควรจะรีบปฏิวัติตัวเองก่อน เพื่อจะได้ไม่ถูกโค่นล้ม
ผศ.สุรัตน์ โหราชัยกุล
กำลังโหลดความคิดเห็น