xs
xsm
sm
md
lg

“พีทีวี” คืนจอวันแรก 4 เกลออวดอ้างเป็นแสงสว่างให้ ปชช.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


4 อดีตแกนนำ “ม็อบไข่แม้ว” ดำเนินรายการผ่านพีทีวี วันแรก อ้างจะเป็นแสงสว่าง ให้ความจริงกับประชาชน ที่ได้รับข้อมูลบิดเบือนจาก ASTV - เปิดทาง “เจ๊เพ็ญ” โต้ข้อกล่าวหาหมิ่นเบื้องสูง อ้างถูกแกล้งจากการเมือง กัดไม่เลือก "เสรีพิศุทธ์" พวกสร้างภาพ – ว่า"ตั้ว"อยากเป็นนักการเมืองแต่ไม่สำเร็จเลยต้องเคลื่อนไหวนอกสภา แถมตั้งฉายคุณหญิงจารุวรรณ “ผีเสื้อสมุทร” พวกเดียวกับพันธมิตรฯ

วานนี้ (7 ก.ค.) รายการเพื่อนพ้องน้องพี่ พีทีวีภาคพิเศษ ออกอากาศเป็นวันแรกผ่านทางดาวเทียมของช่องเอ็มวีทีวี ดำเนินรายการโดย 4 อดีตแกนนำ แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) คือ นายวีระ มุสิกพงศ์ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย นายจักรภพ เพ็ญแข อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคพลังประชาชน

ทั้งนี้ ในรายการดังกล่าวเป็นการพูดคุยกันของ 4 ผู้ดำเนินรายการ โดยกล่าวว่า ในวันนี้เป็นการออกอากาศในวันแรก ถือว่าเป็นวันไหว้ครูอาจจะยังไม่ได้มีเนื้อหาเจาะประเด็นใดประเด็นหนึ่งอย่างเด่นชัด จะเป็นการเกริ่นนำก่อน ว่า สถานีพีทีวี ได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาในวันนี้ ก็เพื่อต้องการนำเสนอข้อเท็จจริงสู่ประชาชน ซึ่งทุกวันนี้อาจถูกครอบงำและบิดเบือนจากสื่อเอเอสทีวี ทั้งนี้ สิ่งที่ พีทีวี จะนำเสนอในวันนี้คือข้อเท็จจริง ที่จะต้องนำมาตอบโต้กับสื่อที่บิดเบือน แต่ก็รับรองว่าจะไม่มีการพูดจาให้ร้าย หรือหยาบคายใดๆ

ประเด็นหลักทั้งหมดของรายการส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การพูดจาตอบโต้ และโจมตีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เอเอสทีวี และสื่อในเครือผู้จัดการ ที่กำลังมีบทบาทในการเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช รวมทั้งเครือข่ายระบอบทักษิณอยู่ในขณะนี้ ว่า เป็นภูตผีปิศาจ ที่ออกหากินในที่มืดคือความไม่รู้ของประชาชน ส่วนพีทีวีนั้น เป็นเหมือนแสงสว่างที่จะทำให้สังคมหายจากความมืดมน โดยการให้ข้อมูลที่ถูกต้องต่อประชาชน

ผู้ดำเนินรายการทั้ง 4 คนยังได้วิจารณ์การเคลื่อนขบวนไปหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติของพันธมิตรฯ ว่า ไม่ได้เป็นการไปทวงถามคดีนายจักรภพ อย่างที่กล่าวอ้าง แต่วัตถุประสงค์ที่แท้จริงนั้น เป็นการเคลื่อนขบวนไปเพื่อกดดันตำรวจไม่ให้กล้าดำเนินคดีกับนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ที่มีคดีติดตัวมากมายต่างหาก

นอกจากนี้ ยังได้โจมตีบุคคลอีกหลายคนที่มีความเห็นแตกต่างจากฝ่ายรัฐบาล เช่น โจมตี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร.ว่า กระทำการหลายอย่างที่ไม่เหมาะสม ทั้งใช้ถ้อยคำหยาบคาย ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ จนถูกตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเรื่องหากตัดสินออกมาว่าผิดจริง ก็แสดงว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นพวกสร้างภาพ และหลอกลวงสังคมมาโดยตลอด ว่าตัวเองเป็นตำรวจที่ดี

ทั้ง 4 อดีตแกนนำ นปก.ยังโจมตีคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินว่า เป็นพวกเดียวกับพันธมิตรฯ เที่ยวตรวจสอบแต่คนอื่นแต่กับการได้เงินมาจัดตั้งม็อบของพันธมิตรฯ กลับไม่เคยตรวจสอบ และตั้งฉายาคุณหญิงจารุวรรณ ว่า “ผีเสื้อสมุทร”

อีกทั้งยังโจมตีนายศรัณยู วงษ์กระจ่าง ดาราชื่อดังที่ไปขึ้นเวทีพันธมิตรฯ ด้วยว่า นายศรัณยู นั้น แต่ก่อนเคยเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย แต่ผิดหวังจากบางเรื่องในพรรค เมื่อเป็นนักการเมืองในสภาไม่ได้ ก็เลยต้องไปเป็นนักการเมืองข้างถนน

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึง นายศรราม เทพพิทักษ์ ด้วยว่าเป็นบุคคลที่น่าสงสาร เพราะแค่มีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับพันธมิตรฯ แค่ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่คิดไปเข้าร่วมกับพันธมิตรฯ แค่นั้นก็ถูกพันธมิตรฯ นำไปโจมตี ด่าถึงบุพการี แถมส่งคนไปตะโกนด่าถึง จ.สิงห์บุรี ที่ศรรามไปโชว์ตัวเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ใจร้าย และเป็นบาปกรรมมาก โดยเฉพาะนายสนธิ ซึ่งเป็นแกนนำที่ด่าไปหมดทุกคนกระทั่งพระเจ้าก็ไม่เว้น

ในช่วงท้ายรายการนายจักรภพ ได้พูดคุยแก้ต่างในกับตัวเองในเรื่องคดี หมิ่นพระบรมเดชานุภาพด้วยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของการเมือง ที่มีคนกลุ่มหนึ่งหยิบเรื่องดังกล่าวมาใช้เป็นประเด็นในการโจมตีตน แต่อย่างไรเสียตนก็ดีใจที่เรื่องนี้เกิดขึ้นกับตน เพราะตนจะได้รู้รายละเอียดทุกอย่างเพื่อที่เมื่อคดีนี้จบลง จะได้นำเรื่องราวทั้งหมดมาจัดทำเป็นกรณีศึกษาเอาไว้ เพื่อที่จะได้ป้องกันไม่ให้คนบางกลุ่มหยิบเรื่องนี้มาโจมตีทางการเมืองได้อีก อีกทั้งตนขอยืนยันด้วยว่า การดำเนินคดีกับตนนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว ตามหลักฐาน ไม่มีการช่วยเหลือตนอย่างที่พันธมิตรฯ กล่าวหาเลย

ทั้งนี้ พีทีวีถูกฟื้นขึ้นมาท่ามกลางข้อสงสัยว่าได้แหล่งทุนมาจากใครกันแน่ เพราะพีทีวีเพิ่งจะปิดตัวลงไปเมื่อวันที่ 31 มี.ค.51 หรือ 3 เดือนก่อน โดยอ้างปัญหาการขาดทุน แต่จู่ๆ ก็ประกาศจะกลับมาทำอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สังเกตได้ว่า การฟื้นพีทีวีครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลและเครือข่าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กำลังประสบมรสุมอย่างหนัก โดยรัฐบาลนั้นถูกพันธมิตรฯ ชุมนุมขับไล่เพราะเป้นหุ่นเชิดของ พ.ต.ท.ทักษิณขณะเดียวกันก็ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน จนเกิดกระแสการต่อต้านและมีประชาชนหันไปเป็นแนวร่วมกับพันธมิตรฯ มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีประเด็นการนำเสนอแนวทางการเมืองใหม่ของพันธมิตรฯ ที่ท้าทายต่อการอยู่รอดของนักการเมืองระบบเก่าอย่างพรรคพลังประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

ขณะเดียวกัน ตัว พ.ต.ท.ทักษิณเองส่อเค้าว่าจะไม่สามารถสู้คดีให้หลุดพ้นจากความผิดได้ โดยนับวันยิ่งมีปมให้สังคมตั้งข้อสงสัยมากขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่ทีมทนายความนำเงินสด 2 ล้านบาทใส่ถุงขนมไปติดสินบนศาล ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญก็ได้มีคำวินิจฉัยรับรองสถานภาพของ คตส.ในฐานะผู้ฟ้องคดี และล่าสุดศาลก็มีคำสั่งไม่อนุญาตเดินทางออกนอกประเทศ
นายจักรภพ เพ็ญแข
นายวีระ มุสิกพงศ์
นายจตุพร พรหมพันธุ์
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
กำลังโหลดความคิดเห็น...