xs
xsm
sm
md
lg

“คุณสุวิทย์” ไปศาลโลก “คุณกิตติ” หาเสียงเมืองไทย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดกวน


กรุงเทพฯ – สุดทึ่ง!!! นักการเมืองไทยตัวอย่าง แบ่งภาคทำงานหามรุ่งหามค่ำ “คุณสุวิทย์” บินไปประชุมศาลโลกที่กรุงเฮก แดนกังหันลม เพื่อให้ข้อมูลครั้งแรกกรณีประสาทพระวิหาร ส่วน “คุณกิตติ” ลงพื้นที่ตามข้างทางหาเสียงสู้ศึกเลือกตั้งใหญ่ มั่นใจได้เฮสนั่นทั้งสองงานยักษ์แน่

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าคนไทยจะทำอะไรก็ได้หากตั้งใจจะทำจริงๆ โดยวานนี้ ยอด ยาหยี เกิดความงุนงงสงสัยในขณะอ่านข่าวแล้วทราบว่า “คุณสุวิทย์” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะผู้แทนเจรจาฝ่ายไทย กำลังเดินทางไปยังกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อให้ข้อมูลครั้งแรกต่อศาลโลกตามที่ประเทศกัมพูชาร้องขอให้ตีความคำพิพากษาในพ.ศ. 2505 เรื่องให้ปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชา ซึ่งยอด ยาหยี แทบไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้

ยอดบอกกับทุกคนในกองบก. ว่า “คุณสุวิทย์” ในช่วงนี้นอกจากต้องบินไปประชุมมรกดโลกที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสแล้ว เขายังต้องบินไปยังกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อชี้แจงให้ศาลโลกทราบข้อมูลความจริงเป็นครั้งแรกกรณีพิพาทระหว่างไทย-กัมพูชา เรื่องปราสาทพระวิหาร ขณะเดียวกันระหว่างที่ยอดเดินทางจากบ้านราคาหลายล้านย่านนนทบุรี ก็เห็นว่าตามข้างทางทั้งสองฝั่งถนนมีคนนำป้ายหาเสียงไปปักไว้ เป็นที่สังเกตแกมประหลาดใจว่ามีป้ายหนึ่งที่ใช้พื้นสีเหลืองสลับกับสีแดงเป็นป้ายหาเสียงของ “คุณกิตติ” ปักแนมกับป้ายอื่นๆ ตลอดเส้นทาง

“หะแรกเลยผมเองก็ไม่เชื่อสายตาตัวเอง...เอ...เป็นไปได้จริงๆ หรือวะเนี่ย อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ ข่าวก็เขียนชัดเจนว่าคุณสุวิทย์นำคณะเดินทางไปกรุงเฮก แต่นั่งรกผ่านแล้วอ่านป้ายตั้งไม่รู้กี่สิบป้าย เห็นชัดเจนว่าคุณกิตติทำท่าชี้นิ้ว ยิ้มหราขอคะแนนเสียงจากประชาชน จนสุดท้ายผมเพิ่งคิดได้ อ๋อ! แบบนี้เขาแบ่งภาคแยกส่วนกันทำงาน คุณสุวิทย์ไปศาลโลก ส่วนคุณกิตติลงพื้นที่หาเสียงตามสองฝั่งถนน ตั้งแต่เมืองนนท์จนกระทั่งกรุงเทพฯ มีบางคนมากระซิบอีกว่าแถวฝั่งธนก็เห็นคุณกิตติยืนชี้นิ้ว ฉีกยิ้ม โชว์ไฝเม็ดเบ้อเริ่มอยู่แทบทุกช่วงเสาไฟฟ้า” ยอดทำหน้างงงวย

ส่วนบักแหลม บรรณาธิการอำนวยการ เอ่ยเสริมว่าตนเพิ่งสัมภาษณ์พิเศษคุณสุวิทย์ คุณกิตติ ก่อนจะเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งคุณสุวิทย์มั่นใจว่างานใหญ่ทั้งสองงาน คือปราสาทพระวิหาร กับศึกเลือกตั้งทั่วไป ทั้งคุณสุวิทย์ และคุณกิตติจะฝ่าฟันอุปสรรคไปถึงฝั่งของความสำเร็จได้แน่ ขอเพียงประชาชนอย่าสับสน หรือคิดว่าทั้งคุณสุวิทย์และคุณกิตติเล่นคุณไสย ทว่าที่ทำอย่างนี้ได้เป็นเพราะความสามารถพิเศษและอยากให้สองเรื่องใหญ่ยุติลงด้วยดี ที่สำคัญหากหาใครเป็นนายกฯ ไม่ได้ เขายินดีสละเวลาให้คุณสุวิทย์ คุณกิตติ มาแบกรับเก้าอี้ไว้เอง
กำลังโหลดความคิดเห็น