xs
xsm
sm
md
lg

พายุเปิด 5 ความจริง กรณีการตายของ บุ้ง ทะลุวัง เตือนสุนัยหยุดบิดเบือนทูตโพสต์ไว้อาลัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พายุ เนื่องจำนงค์" สมาชิกพรรคเพื่อไทย เผย 5 ความจริงการเสียชีวิตของบุ้ง เนติพร ชี้รัฐบาลล่วงล้ำกระบวนการยุติธรรมไม่ได้ ที่ติดคุกซ้ำเพราะผิดเงื่อนไขประกันตัว มีกลุ่มคนยุยงส่งเสริมให้อดอาหาร และเจ้าตัวปฏิเสธยื้อชีวิต อีกด้านโต้ "สุนัย ผาสุก" นำโพสต์ทูตไว้อาลัยบิดเบือนโจมตีรัฐบาล

วันนี้ (15 พ.ค.) นายพายุ เนื่องจำนงค์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ทะลุวัง แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าทะลุวัง และผู้ต้องหาคดี 112 ผ่านแพลตฟอร์ม X บัญชี @payunerng ระบุว่า "Quick Facts: จากการที่ได้มีการโต้เถียงในโซเชียลฯกรณีการเสียชีวิตของ คุณบุ้ง เนติพร ในด้านข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และเพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเรื่องน่าเศร้านี้มาทำการบิดเบือนเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของคนบางกลุ่ม ผมจึงขออนุญาตชี้แจงคร่าวๆ ดังต่อไปนี้..

1. รัฐบาลในส่วนของฝ่ายบริหารไม่สามารถไปล่วงล้ำขอบเขตการทำงานของฝ่ายตุลาการและก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรมในคดีของคุณบุ้ง หรือคดีอื่นๆ ได้

2. คดีคุณบุ้งแม้จะเป็นคดีมาตรา 112 แต่ก็ได้รับการประกันตัวออกมาในระหว่างสู้คดี การที่คุณบุ้งถูกถอนประกันและถูกควบคุมตัวอีกครั้งนั้นเกิดจากการประพฤติตัวที่ผิดต่อเงื่อนไขการประกันตัวจากการละเมิดอำนาจศาลหลังจากที่ได้รับประกันตัวออกมา

3. รัฐบาลไม่ได้มีส่วนยุ่งเกี่ยวหรือมีอำนาจในการบังคับให้คุณบุ้ง อด/ไม่อดอาหาร แต่มีกลุ่มคนที่ส่งเสริมและยุยงให้คุณบุ้งนั้นอดอาหารอย่างต่อเนื่อง แม้ในตอนที่สภาพร่างกายของคุณบุ้งได้ทรุดลงไปเรื่อยๆ จากการอดอาหาร

4. คุณบุ้งในระหว่างที่มีสติสัมปชัญญะได้มีการทำหนังสือปฏิเสธการได้รับการรักษาและรับบริการสาธารณสุขอื่นๆ เพื่อยื้อชีวิตและมีเจตนาที่ต้องการบริจาคร่างเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ก่อนหน้านี้

5. ทางโรงพยาบาลได้มีการแถลงการณ์ว่าได้ทำดีที่สุดให้แก่คุณบุ้งในการช่วยชีวิตตามจรรยาบรรณของแพทย์ ที่อยู่ในขอบเขตของกฎหมายที่จะไม่เป็นการละเมิดสิทธิปฏิเสธการรักษาตามความประสงค์ของคนไข้ #บุ้งทะลุวัง #บุ้งเนติพร"

ก่อนหน้านี้ นายพายุได้อ้างถึงแพลตฟอร์ม X บัญชี @sunaibkk ของนายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชนนานาชาติ ฮิวแมนไรตส์วอตช์ (Human Rights Watch) ประจำประเทศไทย ซึ่งระบุว่า "ด่วน! ทูตประเทศประชาธิปไตยประสานเสียงแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของบุ้ง ทะลุวัง ซึ่งถูกขังโดยไม่ได้ประกันตัวระหว่างรอการพิจารณาคดี ม.112 กรณีทำโพลขบวนเสด็จ" โดยนายพายุกาหัวข้อความดังกล่าวว่า "MISLEADING" (ทำให้เข้าใจผิด)

นายพายุกล่าวว่า "ขออนุญาตตอบ: แม้จะเพิ่งพูดไม่ทันขาดคำ กรณีของคุณบุ้งในโพสต์ก่อนหน้านี้ ก็มีการนำโพสต์การไว้อาลัยของเหล่าท่านทูตของประเทศต่างๆ ประจำประเทศไทยมาบิดเบือนเนื้อหาตามโพสต์และข้อเท็จจริงเพื่อโยงเรื่องโศกเศร้านี้ให้เป็นประเด็นทางการเมืองอีกจนได้..

สิ่งที่ท่านทูตเหล่านี้ได้ทำการโพสต์ไปนั้น ไม่ใช่เป็นการ “ประสานเสียง” ของนักการทูตในกรณีนี้แต่อย่างใด.. แต่มันคือธรรมชาติของมนุษย์ที่มีสามัญสำนึกไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ที่ได้แสดงออกถึงความเห็นอกเห็นใจกับความสูญเสียของชีวิตที่ได้เกิดขึ้นและไม่เกี่ยวกันว่าเป็นนักการทูตหรือไม่

และหากได้อ่านแต่ละโพสต์ของเหล่าท่านทูตที่คุณได้หยิบยกมานั้น ก็จะเห็นได้ว่าไม่ได้มีการพูดถึงการไม่ได้รับการให้ประกันตัวจากกรณี “ทำโพล” ดังนั้นอย่าพยายามร่างโพสต์ไปในทางที่บิดเบือนและชี้นำสังคมอย่างผิดๆ ครับ.. ในเมื่อคุณเองก็รู้ทั้งรู้ว่าคุณบุ้งนั้นเคยได้รับการประกันตัวออกมาแล้วก่อนหน้านี้..

แต่หลังจากนั้นคุณบุ้งเองก็ได้กระทำผิดเงื่อนไขการประกันตัวและละเมิดอำนาจศาลตามประมวลกฎหมายไทยปกติ.. ซึ่งไม่เกี่ยวกันกับคดี มาตรา 112 ที่กำลังรอการพิจารณาคดีอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ท่านทูตเหล่านี้ก็ไม่ได้พูดถึงในแต่ละโพสต์ มีเพียงกล่าวถึงเรื่องการอดอาหารบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีการวิจารณ์หรือกล่าวโทษรัฐบาล และไม่เป็นข่าว “ด่วน” อะไรนอกจากการโพสต์แสดงความเสียใจของพวกเขา

ดังนั้น ถ้าหากคุณอยากที่จะแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อสังคมในเรื่องของคุณบุ้ง แทนการ “ปั้นน้ำให้เป็นตัว” เพื่อโจมตีรัฐบาลเสียให้ได้.. ผมแนะนำว่าให้เริ่มที่แสดงจิตสำนึก และละเว้นการนำเอาผู้วายชนม์มาโหน เป็นชนวนจุดประเด็นทางการเมืองที่อาจสร้างความเข้าใจผิดให้แก่ประชาชนคนไทยที่เห็นต่างกรณีคุณบุ้ง ที่อาจจะมองเหล่าท่านทูตและประเทศของพวกเขาอย่างผิดๆ จากสิ่งที่คุณโพสต์ แล้วอาจนำพาไปสู่ประเด็นทางการทูตที่จะตามมาอีกด้วยได้.. #บุ้งทะลุวัง"
กำลังโหลดความคิดเห็น