xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ถวายกำลังใจ | เก็บตะวันคุกคามขบวนเสด็จฯ | ศาลชี้ครูอ้อยแอบอ้างศาสนาหากิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 11-16 ก.พ. 2567)


ถวายกำลังใจ "กรมสมเด็จพระเทพฯ" จปร.-ศิษย์เก่าจุฬาฯ แสดงพลังปกป้อง หัวใจสีม่วงบานสะพรั่งทั้งแผ่นดิน

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีกิจกรรมถวายกำลังใจ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หลังนักกิจกรรมรายหนึ่งคุกคามขบวนเสด็จและมีพฤติกรรมไม่ยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา

เริ่มจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก เมื่อวันที่ 12 ก.พ. จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ โดยได้ปรับรูปแบบกิจกรรมถวายกำลังใจ ทูลกระหม่อมอาจารย์ มาเป็นพิธีถวายพระพรชัยมงคล เพื่อแสดงความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รวมทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม Goodbye Summer ของนักเรียนนายร้อย จปร. ที่จัดขึ้นในช่วงเดือน มี.ค. ของทุกปีก่อนปิดภาคเรียน ต่อมามีจัดกิจกรรมแปรอักษร ประพันธ์ข้อความว่า "กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงงานหนัก ไทยจงรักพร้อมพลีชีวิตถวาย จักมิให้แสงตะวันนั้นกล้ำกราย สีม่วงฉายงามสะพรั่งทั้งแผ่นดิน"

ด้านนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในนามกลุ่มจุฬาฯ รักพระเทพ นำโดยนางวิรังรอง ทัพพะรังสี ผู้ประสานงานกลุ่ม จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนปกป้องกรมสมเด็จพระเทพรัตนฯ และน้อมถวายกำลังใจทูลกระหม่อมฯ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนทั้งประเทศ ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล เมื่อวันที่ 15 ก.พ. โดยมีกิจกรรมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงมหาจุฬาลงกรณ์ นำโดย นายนิติพงษ์ ห่อนาค การกล่าวเปิดงานโดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย และการอ่านบทกลอนโดยนางนภาลัย สุวรรณธาดา นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมถวายกำลังใจกรมสมเด็จพระเทพรัตนฯ และปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ


อันดับ 2 : เก็บตะวันคุกคามขบวนเสด็จฯ รวบทานตะวัน-แฟรงค์ ศาลไม่ให้ประกัน มามุกเดิมอดอาหารประท้วง

กรณีที่ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ผู้ต้องหาคดี 112 นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง และคนขับรถทราบชื่อคือ นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือแฟรงค์ บีบแตรรถยนต์ลากยาว ตามจี้ขบวนเสด็จ ก่อนโต้เถียงกับตำรวจปฏิบัติหน้าที่รถปิดท้าย เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นั้น

13 ก.พ. ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ น.ส.ทานตะวันและนายณัฐนนท์ ในข้อหายุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์, ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และร่วมกันก่อความเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะ โดยนายณัฐนนท์ยังมีข้อหาใช้เสียงสัญญาณโดยไม่มีเหตุอันควร ก่อนที่ตำรวจจะควบคุมตัวทั้งคู่ระหว่างทำกิจกรรมที่ศาลอาญา นำส่ง สน.ดินแดง วันต่อมาศาลอนุญาตให้ฝากขังและยกคำร้องให้ปล่อยชั่วคราว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ผู้ต้องหาไม่ยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง หากปล่อยชั่วคราวจะไปก่ออันตรายในลักษณะเช่นนี้อีก โดยนายณัฐนนท์จำคุกที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่วน น.ส.ตะวันจำคุกที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

ทั้งนี้ น.ส.ทานตะวันฝากข้อความถึงนักข่าวว่า ยืนยันที่จะสู้ต่อไป จะอดอาหารและน้ำประท้วง ไม่ยื่นประกันตัว พร้อมข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1. ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 2. ต้องไม่มีใครติดคุกเพราะเห็นต่างอีก 3. ประเทศไทยไม่ควรได้เป็นคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.พ. แอดมินเฟซบุ๊ก Tawan Tantawan ของ น.ส.ทานตะวัน ระบุว่า ทนายความและเพื่อนเข้าเยี่ยมตะวัน เรือนจำได้ส่งตัวตะวันมาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว ยืนยันไม่ประกันตัว อดน้ำ อดอาหาร และฝากบอกแฟรงค์ว่าอดทน ส่วนแฟรงค์ยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง อดน้ำ อดอาหาร ไม่ประกันตัว ไม่ต้องให้ใครมาเยี่ยมยกเว้นทนาย ไม่ต้องแจ้งญาติ

อนึ่ง น.ส.ทานตะวัน เคยอดอาหารประท้วงในเรือนจำ 37 วัน หลังถูกถูกถอนประกันเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2566 เพราะแชร์ข้อความเฟซบุ๊กผิดมาตรา 112 และขับรถเข้าใกล้พื้นที่รับเสด็จเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2566 ก่อนที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายประกันให้


อันดับ 3 : ศาลชี้อ้อยแอบอ้างศาสนาหากิน ยกฟ้องสื่อผู้จัดการ บทวิเคราะห์ “รวมคนดังชีวิตหวิดพังเพราะเข็มทิศ”

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษายกฟ้อง คดีที่ นางสาวฐิตินาถ ณ พัทลุง หรือครูอ้อย ไลฟ์โค้ชเข็มทิศชีวิต ฟ้อง บริษัท ไทยเวิลด์ มีเดีย จำกัด ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและละเมิด เรียกค่าเสียหายกว่า 5 ล้านบาท สืบเนื่องจากเพจเฟซบุ๊ก "ผู้จัดการสุดสัปดาห์" นำเสนอบทวิเคราะห์หัวข้อ “รวมคนดังชีวิตหวิดพังเพราะเข็มทิศ” โดยศาลเห็นว่าการที่โจทก์ไม่ได้เปรียญธรรมมีแต่ปริญญาทางโลก ยอมรับว่านำเอาหลักศาสนาพุทธมาใช้ประกอบธุรกิจ เปิดคอร์สอบรม “เข็มทิศชีวิต” มีรายได้ปีละไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท ย่อมเท่ากับรับรองว่าตนเองมีภูมิจิตภูมิธรรมสูง เลยขั้นปุถุชนคนหนึ่งด้วยกิเลสไปแล้ว

คดีนี้มีข้อเท็จจริงว่า บุคคลผู้มีชื่อเสียงเคยเข้าคอร์สอบรมสนิทสนมรักใคร่ แต่ประสบปัญหาความไว้วางใจ ต่างทยอยถอนตัวออกห่างและไม่ยินยอมใช้ภาพโปรโมทคอร์สอบรม บางคนถึงกับขัดแย้งไปทางกฎหมาย ศาลเชื่อว่าบุคคลที่มีชื่อเสียงนอกจากจะไม่ประสบผลสำเร็จแล้ว ยังถึงขั้นตั้งตัวรังเกียจโจทก์อีกด้วย อีกทั้งโจทก์มีการกระทำไม่ชอบด้วยหลักธรรม อันเป็นหลักการของศาสนาพุทธ มีเจตนามุ่งหวังแสวงหากำไรเฉพาะตน และการฟ้องดังกล่าวเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อให้ลงโทษบุคคลอื่นที่ตีแผ่และตำหนิติเตียน ไม่ใช่ใส่ร้ายเรื่องส่วนตัว โจทก์จึงไม่ใช่ผู้เสียหายที่นำคดีมาฟ้องศาลได้ พิพากษายกฟ้อง


อันดับ 4 : ครอบครองปรปักษ์พิสดาร บุกรุกบ้านซ้ำ ทำร้านขายไก่ทอด ตำรวจส่งฟ้องอัยการนัดเคาะส่งศาล 6 มี.ค.

กรณีที่บ่าวสาวคู่รักรายหนึ่งไปร้องเรียนนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ ระบุว่าถูกเพื่อนบ้านบุกรุกบ้านที่พ่อซื้อเก็บไว้ ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซอยรามอินทรา 58 แยก 6-2 และตั้งใจให้เป็นของขวัญแต่งงาน โดยผู้บุกรุกเข้ามาพูดคุย บอกว่ายินยอมย้ายออก แต่ขอเรียกเก็บค่าต่อเติมบ้าน เจ้าของบ้านตัวจริงไปแจ้งความไว้ที่ สน.โคกคราม ข้อหาบุกรุก ลักทรัพย์ ทำให้เสียทรัพย์ ปรากฎว่าเรื่องยังไม่จบ เพราะผู้บุกรุกกลับมาอยู่ซ้ำ ติดป้ายอ้างได้สิทธิ์ครองครองปรปักษ์ทั้งที่เรื่องยังไม่จบ หนำซ้ำมีการนำป้ายมาติดหน้าบ้านเปิดเป็นร้านขายไก่ทอด ติดหน้าบ้านระบุข้อความอ้างว่าได้กรรมสิทธิ์ ครอบครองปรปักษ์ตามกฎหมาย

นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้บุกรุกกลับใช้เบอร์โทรศัพท์ใครก็ไม่รู้มาขึ้นป้าย ร้อนถึงเจ้าของเบอร์ตัวจริงที่เป็นนักศึกษาอยู่ภาคใต้ ยืนยันว่าไม่ใช่เบอร์ขายไก่ทอด และไม่เกี่ยวข้องกับผู้บุกรุก อีกทั้งมีคนทักเข้ามาด่าในไลน์โดยการเพิ่มเบอร์มือถือเยอะมาก

ต่อมาวันที่ 13 ก.พ. ทนายความพร้อมตำรวจ สน.โคกคราม และหลานเจ้าของบ้าน เข้าตรวจสอบบ้านพัก พร้อมปลดป้ายไก่ตะเกียบ เก็บหลักฐานในบ้านส่งตำรวจเอาผิด และขึ้นป้ายใหม่ ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาตแทน กระทั่งวันที่ 16 ก.พ. พนักงานสอบสวน สน.โคกคราม นำตัวผู้บุกรุก นำโดย น.ส.ศรีพรรณ สามัคคี กับพวกรวม 5 คน มาส่งสำนวนต่ออัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญามีนบุรี 1 พร้อมมีความเห็นควรสั่งฟ้องในข้อหาบุกรุก ทำให้เสียทรัพย์ และลักทรัพย์ โดยอัยการได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน โดยไม่ต้องประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีไม่ร้ายแรง และจะส่งให้ศาลพิจารณาภายในวันที่ 6 มี.ค.นี้


อันดับ 5 : ไฮโซดังเควิน ลูกอภิชัยแกนนำ พปชร. ถูกกล่าวหาอนาจารเซเลบสาว ศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว 2 แสน

กรณีไฮโซหนุ่มคุกคามทางเพศ เมื่อวันที่ 12 ก.พ. พ.ต.ต.ศิริพงษ์ วรรณสัมผัส สารวัตร (สอบสวน) สน.ประเวศ เปิดเผยว่า มีเซเลบสาววัย 25 ปี เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับไฮโซหนุ่มล่อลวงทำอนาจารโดยใช้กำลังประทุษร้าย เหตุเกิดที่บ้านพักซอยพรีเมียร์ 1 แยก 4 ย่านหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ เมื่อกลางดึกวันที่ 4 ก.พ. ผู้เสียหายระบุว่าพบกันที่ผับแห่งหนึ่งย่านทองหล่อ ถูกชวนไปนั่งที่โต๊ะเพราะเห็นว่าเป็นเพื่อนแฟนนายตำรวจ แต่กลับถูกจับกรอกเหล้าจนเมา ก่อนทำทีพาไปส่งที่บ้าน ตื่นมาอีกทีอยู่ที่บ้านฝ่ายชาย ใส่เสื้อแต่นุ่งกางเกงบ็อกเซอร์โผเข้ากอด เมื่อสบโอกาสหนีออกจากบ้าน แต่ถูกจับลากพื้นถนน

ปรากฎว่าไฮโซหนุ่ม คือ นายณพวีร์ เตชะอุบล หรือเควิน อายุ 27 ปี ลูกชายนายอภิชัย เตชะอุบล กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. เจ้าตัวพร้อมทนายความเข้ามอบตัวกับ พ.ต.ท.พีรวัฒน์ สุขรมย์ รักษาราชการแทนผู้กำกับการ สน.ประเวศ เพื่อรับทราบข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น กักขังหน่วงเหนี่ยว และกระทำอนาจารโดยใช้กำลังประทุษร้าย เจ้าตัวให้การปฎิเสธ อย่างไรก็ตาม ศาลอาญาพระโขนงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว วงเงินประกัน 200,000 บาท ส่วนนายอภิชัยระบุว่าไม่สบายใจที่ภาพจากวงจรปิดถูกเผยแพร่ ขอนำภาพจากกล้องวงจรปิดภายในบ้านพักมาให้สื่อเพื่อขอความเป็นธรรม

นายอภิชัยยังอ้างว่า ตนในฐานะพ่อไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้พยายามติดต่อฝ่ายหญิงและเพื่อนฝ่ายหญิง เพื่อสอบถามด้วยความห่วงใย และตั้งใจจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล แต่ไม่สามารถติดต่อได้ และที่ไม่ได้ชี้แจงกับสื่อเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน


อันดับ 6 : คุย 2 นาทีดูดเงินไม่มีจริง ตำรวจ-สมาคมธนาคารประสานเสียง ผงะรวบ หน.ฝ่ายสินเชื่อขายข้อมูลลูกค้า

ภัยคุกคามทางการเงินยังคงเป็นเรื่องที่สังคมตระหนัก เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ชายวัย 23 ปี ขอความช่วยเหลือจากนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ นักการเมืองพรรคภูมิใจไทย ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด อ้างว่าหลบหนีจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์เห็นเครื่องดูดเงิน 4 เครื่อง เครื่องละ 4 ล้านดอลลาร์ ดูดเงินได้ 70 บัญชีต่อวัน คุยกับเหยื่อ 2 นาทีดูดเงินเกลี้ยง งานนี้ทำเอาสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ยืนยันว่ามีอุปกรณ์นี้จริง เพราะที่ผ่านมามีแต่หลอกให้ส่งข้อมูลหรือ OTP และแอปฯ ควบคุมมือถือระยะไกล ขณะที่สมาคมธนาคารไทย ยืนยันว่าธนาคารไม่มีการใช้เสียงในการยืนยันตัวตนเพื่อโอนเงิน ดังนั้นเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง

อีกด้านหนึ่ง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วยตำรวจไซเบอร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมนายสุวรรณ มาตรนอก อายุ 42 ปี หัวหน้าฝ่ายสินเชื่อธนาคารแห่งหนึ่ง ที่บ้านพักใน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หลังนำข้อมูลลูกค้าที่ตนทำงานอยู่ ที่เป็นกลุ่มลูกค้าเครดิตดี มาดัดแปลงแก้ไข แล้วขายต่อให้กับตัวแทนสินเชื่อ ตัวแทนประกัน และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ครั้งละ 3,000-5,000 รายชื่อไปขายต่อรายชื่อละ 1 บาท มีรายได้นับหมื่นบาทมานาน ตำรวจจึงดำเนินคดีข้อหาล่วงรู้ข้อมูลผู้อื่นจากการปฎิบัติหน้าที่ แล้วนำไปเปิดเผยทำให้เสียหายโดยมิชอบ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


อันดับ 7 : #UOBไร้มารยาท สนั่นโซเชียลฯ VIP เสียงดังกลางคอนเสิร์ต เอ็ด ชีแรน ซ้ำ "เตือนไม่ได้เพราะเป็น CEO"

ในแพลตฟอร์ม X หรือทวิตเตอร์เดิม ได้มีเทรนด์ทวิตเตอร์ชื่อว่า #UOBไร้มารยาท วิพากษ์วิจารณ์กรณีที่คอนเสิร์ต เอ็ด ชีแรน ศิลปินต่างชาติชื่อดัง ซึ่งจัดขึ้นที่ UOB LIVE ศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์ ย่านถนนสุขุมวิท กทม. เมื่อวันที่ 11 ก.พ. พบว่ามีกลุ่มบุคคลที่นั่งโซน VIP พูดคุยและหัวเราะเสียงดังรบกวนผู้เข้าชมคอนเสิร์ต เมื่อบอกเจ้าหน้าที่ให้ตักเตือนกลับได้คำตอบว่า "เตือนไม่ได้เพราะเป็น CEO" เมื่อชาวเน็ตขุดคุ้ยว่าเป็นใคร พบว่าเป็นนางศุภลักษณ์ อัมพุช เจ้าของเดอะมอลล์กรุ๊ป แถมบุคคลที่มีชื่อเสียงถูกโยง ได้แก่ แอนโทเนีย โพซิ้ว รองชนะเลิศนางงามจักรวาล 2023 และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

วันต่อมา แอนโทเนีย กล่าวว่า ไม่อยากบอกว่าใครอยู่ในห้อง แต่ห้องที่แอนอยู่ไม่ใช่ห้องที่เสียงดัง ขณะที่ อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ยืนยันว่าไม่ใช่เสียงของตนเอง และเห็นว่าการไปคอนเสิร์ตเป็นสถานที่ที่มีความสุข เรื่องส่งเสียงดังเป็นปกติของคอนเสิร์ต ไม่ได้คาดหวังว่าไปแล้วทุกคนนั่งเงียบ มารยาทไปวัดกับไปคอนเสิร์ตไม่เหมือนกัน สุดท้าย นางศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานคณะกรรมการบริหาร UOB LIVE ขออภัยผู้เข้าร่วมชมคอนเสิร์ต ขอน้อมรับความผิดพลาด ข้อบกพร่อง และคําแนะนํามาปรับปรุงแก้ไข ไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก ตั้งใจว่าจะพัฒนาให้เป็น Concert Hall และ Multipurposed Hall ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย
กำลังโหลดความคิดเห็น