xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ อ่วม! เทกซัสขอแยกอิสระ - "ปูติน" ทวงคืนรัฐอะแลสกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ทนง" ชี้ "เทกซัส" ขอแยกตัวจากอเมริกา คงไม่รุนแรงเท่าสงครามกลางเมืองครั้งที่หนึ่ง จับตาเป็นแผนนำไปสู่กฎอัยการศึกเพื่อล้มเลือกตั้งหรือไม่ เพื่อสกัด "ทรัมป์" ไม่ให้ขึ้นสู่ประธานาธิบดีวันที่ 30 ม.ค. 2567 นายทนง ขันทอง ผู้เชี่ยวชาญข่าวต่างประเทศ ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "สหรัฐฯ อ่วม..รัฐเทกซัสขอแยกอิสระ-ปูตินทวงคืนรัฐอะแลสกา"

นายทนงกล่าวในช่วงหนึ่งว่า เทกซัสขอแยกตัวจากสหรัฐฯ เนื่องจากความขัดแย้งทางนโยบาย ที่รัฐบาลกลางไม่ต้องการปกป้องรัฐจากการบุกรุกรานของผู้อพยพ

โดยเทกซัสนั้นเป็นรัฐที่มีผลต่อการเลือกตั้ง ใครอยากเป็นประธานาธิบดีต้องได้เทกซัส, แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริดา และนิวยอร์ก 4 รัฐใหญ่ที่มีฐานเสียงเยอะ แคลิฟอร์เนีย นิวยอร์ก ส่วนใหญ่จะไปทางเดโมแครต ฟลอริดา เทกซัสจะไปทางรีพับลิกัน ถือเป็นนัยที่สำคัญ

เมื่อถามว่าการแยกตัวของเทกซัสครั้งนี้จะทำให้เกิดสงครามกลางเมืองหรือไม่ นายทนงกล่าวว่าคงไม่รุนแรงเท่าสงครามกลางเมืองอเมริกาครั้งที่ 1 (American Civil War; 12 เมษายน ค.ศ. 1861-9 พฤษภาคม ค.ศ. 1865) ตอนนั้นรัฐทางตอนใต้ต้องการแยกตัวเป็นรัฐอิสระ ตอนนั้นอเมริกาแบ่งแยกเป็นสองประเทศ โดยมีอังกฤษอยู่เบื้องหลังความแตกแยก

มาร์ติน อาร์มสตรอง ก็เคยวิเคราะห์ว่าระบบการเงินอเมริกาไม่สามารถดูแลได้อีกต่อไป ก่อนระบบพังต้องหาทางเบี้ยวหนี้ด้วยการก่อสงคราม ก่อนก่อสงครามอาจสร้างสถานการณ์ในประเทศให้เกิดความวุ่นวาย ไม่รู้เทกซัสเป็นหนึ่งในแผนหรือไม่ เพื่อนำไปสู่การประกาศกฎอัยการศึก เพื่อล้มเลือกตั้ง สกัดไม่ให้ทรัมป์กลับมาเป็นประธานาธิบดี

ส่วนกรณีรัสเซียจะทวงคืนรัฐอะแลสกา ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปูตินลงนามกฤษฎีกาฉบับใหม่เพื่อจัดสรรเงินทุนในการจัดการทรัพย์สินของรัสเซียในต่างประเทศ คือต้องการสำรวจทรัพย์สินของรัสเซียที่อยู่ในประเทศต่างๆ ว่าตอนนี้มีมูลค่าขนาดไหน รวมทั้งดินแดนที่เคยเป็นของโซเวียตด้วย

อะแลสกาก็เคยเป็นของรัสเซีย แต่สมัยพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ถูกขายให้อเมริกา ด้วยราคา 7 ล้านกว่าเหรียญ หลังจากปูตินลงนามทำให้เกิดข่าวลือขึ้นมาว่ารัสเซียจะทวงคืนอะแลสกา แน่นอนอะแลสกาย่อมเป็นพื้นที่ให้ไปศึกษาใหม่ ขายได้ยังไงแค่ 7 ล้านกว่าเหรียญ ตีเป็นค่าเงินปัจจุบัน 150 ล้านเหรียญ ในขณะที่อะพาร์ตเมนต์ในนิวยอร์กขาย 300 เหรียญ แต่นี่ทั้งมลรัฐ ในใจปูตินคงอยากทวงคืน แต่ทางการยังไม่ประกาศออกมา


กำลังโหลดความคิดเห็น