xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ จะก่อสงครามกับรัสเซียปีหน้า?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ทนง" วิเคราะห์แนวคิด Tucker Carlson พิธีกรข่าวชื่อดัง มองว่าเดโมแครตเตรียมขัดขวาง "ทรัมป์" ลงชิง ปธน.ปีหน้า หนักอาจถึงขั้นลอบสังหาร และเปิดสงครามกับรัสเซียโดยตรง ชี้ "ไบเดน" หวังสงครามยูเครนยืดเยื้อเพื่อดึงยุโรปให้ติดหล่ม เพื่ออเมริกาจะได้เกิดใหม่จากการล่มสลายของยุโรปวันที่ 5 ส.ค. 2566 นายทนง ขันทอง ผู้เชี่ยวชาญข่าวต่างประเทศ ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "สหรัฐฯ จะก่อสงครามกับรัสเซียปีหน้า?"

จากรณีนาย Tucker Carlson แสดงความเห็นว่าหากการขัดขวาง โดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อไม่ให้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปีหน้าไม่ประสบความสำเร็จ ขั้นตอนต่อไป โดนัลด์ ทรัมป์ อาจถูกลอบสังหาร ยกเลิกการเลือกตั้งประธานาธิบดี และนำไปสู่การประกาศกฎอัยการศึก จากนั้นก็เดินหน้าทำสงครามกับรัสเซียอย่างเต็มรูปแบบเพื่อรักษาอำนาจโดยพวกเดโมแครต

นายทนงกล่าวในช่วงหนึ่งว่า นาย Tucker Carlson เป็นพิธีกรที่ทรงอิทธิพล และมีเรตติ้งสูงที่สุดด้วย อดีตเคยอยู่ในรายการฟ็อกซ์นิวส์มาก่อน แต่เนื่องจากเป็นพิธีกรในเชิงเจาะลึก ไม่เกรงกลัวฝ่ายรัฐบาล แสดงความเห็นตรงไปตรงมา สวนทางสื่อกระแสหลัก ทำให้ฟ็อกซ์นิวส์ไล่ออก เขาก็เลยไปตั้งช่องตัวเองที่ทวิตเตอร์ มีคนติดตามจำนวนมาก

เขามองว่าเดโมแครตไม่ยอมเสียอำนาจง่ายๆ เลือกตั้งครั้งก่อนก็ชนะเลือกตั้งมาแบบไม่ขาวสะอาด ปล้นชัยชนะจากทรัมป์ และเลือกตั้งครั้งนี้เดโมแครตต้องพยายามสกัดทรัมป์ ไม่เช่นนั้นไม่มีทางชนะแน่ ยกเว้นทำเรื่องตุกติกอีกครั้ง และลอบสังหารทรัมป์ ก็เพื่อเบี่ยงเบนประเด็นการบริหารงานที่ล้มเหลว

หลายคนมองว่าจะเกิดสงครามอเมริกากับจีน อเมริกาอาจทิ้งยูเครน รัสเซีย และยุโรปให้ติดหล่มในสงคราม และหันมาเล่นงานจีน นี่เป็นอีกทฤษฎี แต่ Tucker Carlson บอกว่าอเมริกาอาจต้องส่งทหารไปเอง ไปประจำที่ยุโรปตะวันออก เพื่อทำสงครามกับรัสเซียโดยตรง

นายทนงกล่าวอีกว่า ทรัมป์เคยบอกว่าถ้าได้กลับมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะสามารถยุติสงครามยูเครนได้ภายใน 24 ชั่วโมง เพราะเขารู้จักกันดีกับทั้งปูติน และเซเลนสกี เป็นตัวกลางในการเจรจาได้ ซึ่งตรงข้ามกับ ไบเดน ที่ต้องการทำสงครามไปเรื่อยๆ เพื่อหวังให้ยุโรปติดหล่มแล้วอเมริกาจะได้ประโยชน์ เพราะเงินทุนมหาศาลจากยุโรปก็จะไหลไปที่อเมริกา คนงานเก่งๆ ในยุโรปก็จะย้ายไปอเมริกา กะจะเกิดใหม่จากการล่มสลายของยุโรป ที่ตอนนี้ต้องล่มจมจากการให้การสนับสนุนอเมริกาในการทำสงคราม


กำลังโหลดความคิดเห็น