xs
xsm
sm
md
lg

พี่ก็พูดตรงเกิน! คู่ปรับจวกไบเดนไฟเขียวจัดหา F-16 ให้ยูเครน ชี้มีประโยชน์แค่โกยเงินเท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนวโน้มการส่งมอบเครื่องบินขับไล่ F-16 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ แก่ยูเครน จะไม่ช่วยป้องกันไม่ให้กองทัพของประเทศแห่งนี้ "ล่มสลาย" และจะก่อประโยชน์กับแค่ภาคอุตสาหกรรมด้านทหารของอเมริกาเท่านั้น จากความเห็นของโรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี จูเนียร์ ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในศึกเลือกตั้ง 2024

ในข้อความที่โพสต์บนแฟลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์เอ็กซ์ (ทวิตเตอร์) โรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี จูเนียร์ ระบุว่า ความขัดแย้งยูเครนควรคลี่คลายผ่านการเจรจา พร้อมเน้นว่าการจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-16 แก่เคียฟ "เป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมสำหรับอุตสาหกรรมกลาโหม แต่เป็นหายนะสำหรับยูเครนและมนุษยชาติ"

"F-16 ไม่สามารถหยุดการล่มสลายของกองทัพยูเครน (ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางส่วนบอกว่าใกล้มาถึงแล้ว) เครื่องบินเหล่านี้จำเป็นต้องผ่านการฝึกฝนและบำรุงรักษามากมาย มันไม่เหมือนกับในภาพยนตร์" เคนเนดีย้ำ

ผู้หวังก้าวมาเป็นประธานาธิบดีรายนี้ส่งเสียงคัดค้านมาช้านานกับการที่ตะวันตก ซึ่งนำโดยสหรัฐฯ มอบความช่วยเหลืออย่างไม่รู้จบแก่ยูเครน โดยชี้ว่าอเมริกาควรยอมรับ "ความล้มเหลว" ในประเทศ และหันมามุ่งเน้นประเด็นปัญหาภายในแทน

ทั้งนี้ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ของเคนเนดี เกี่ยวกับการส่งมอบเครื่องบินขับไล่ มีขึ้นในขณะที่วอชิงตันอนุญาตให้พันธมิตรยุโรปส่งออกต่ออีกทอดเครื่องบินรุ่นเก่าไปยังยูเครน และมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง ก่อนหน้าที่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการโดยเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์

คำแถลงเกี่ยวกับการส่งมอบที่กำลังเกิดขึ้น เป็นการป่าวประกาศโดยนายกรัฐมนตรี มาร์ค รุตต์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ในวันอาทิตย์ (20 ส.ค.) ระหว่างที่เขาเป็นเจ้าภาพร้อนรับการมาเยือนของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ณ ฐานทัพทหารแห่งหนึ่งในไอนด์ไฮเฟน

ในเวลาไล่เลี่ยกันนั้น กระทรวงกลาโหมเดนมาร์ก เผยแพร่ถ้อยแถลงฉบับหนึ่ง ยืนยันว่าพวกเขารับปากจัดหาเครื่องบิน F-16 จากคลังแสงของตนเองมอบให้แก่เคียฟ ครั้งที่สามารถทำตามเงื่อนไขต่างๆ ได้แล้ว

เคียฟร้องขอเครื่องบินสมัยใหม่มาช้านาน เช่นเดียวกับอาวุธล้ำสมัยอื่นๆ จากบรรดาผู้สนับสนุนตะวันตก โดยอ้างว่าเครื่องบินรุ่นนี้จะช่วยเปลี่ยนกระแสความขัดแย้งกับรัสเซีย ซึ่งยืดเยื้อมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 ในขณะที่มอสโก เรียกร้องซ้ำๆ ให้ตะวันตกร่วมหยุดมอบความช่วยเหลือด้านการทหารแก่เคียฟ โดยชี้ว่ามันรังแต่จะทำให้ความเป็นปรปักษ์ลากยาว แต่ไม่เปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ในท้ายที่สุดใดๆ

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น