xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวไกลขอโทษเพื่อไทย ว่าที่ผู้สมัครมือลั่นวิจารณ์ค่าแรง 600 ไม่รอดแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้สมัคร ส.ส.ลำปาง พรรคก้าวไกล วิจารณ์นโยบายอุ๊งอิ๊ง ค่าแรง 600 ไม่รอดแน่ ขนาดปี 54 วันละ 300 เอสเอ็มอีตายเป็นเบือ เจอทัวร์ลงจนต้องลบทิ้ง กระทั่งออฟฟิเชียลก้าวไกลขอโทษ ด่วนวิจารณ์ขาดไตร่ตรองรอบคอบ อีกด้าน โทนี่ วู้ดซั่ม บิดาแพทองธาร มองพวกค้านเข้าใจเศรษฐศาสตร์-เพื่อนร่วมชาติน้อยไป อ้างตัวเองรวยคว้าอากาศมาเป็นเงิน เลยคิดว่าเงินมีทุกที่

วันนี้ (7 ธ.ค.) จากกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย แสดงวิสัยทัศน์ในการประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี 2565 ของพรรคเพื่อไทย หนึ่งในนั้นคือค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน และเงินเดือนของผู้ที่จบปริญญาตรี 25,000 บาทขึ้นไป กำลังเป็นที่วิจารณ์ว่าทำได้จริงหรือไม่

ปรากฏว่าเฟซบุ๊ก "Tipa Paweenasatien - ทิพา ปวีณาเสถียร" ของ น.ส.ทิพา ปวีณาเสถียร ผู้สมัคร ส.ส.ลำปาง เขต 1 พรรคก้าวไกล นักธุรกิจโรงน้ำแข็งและน้ำดื่มในจังหวัดลำปาง โพสต์ข้อความระบุว่า "ค่าแรงในลำปาง ปี 54 จาก 156-กระโดดเป็น 300, 310, 315- SME ตายเป็นเบือ! ถ้าจาก 315-ขยับเป็น 600-ฉันก็คงไม่รอด!!" เรียกเสียงฮือฮาให้แก่ชาวเน็ต อย่างไรก็ตาม ภายหลัง น.ส.ทิพาได้ลบข้อความออกไป แต่ก็มีชาวทวิตเตอร์ที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยแคปฯ ทัน เรียกเสียงวิจารณ์อย่างเผ็ดร้อน

ต่อมาทวิตเตอร์ @MFPThailand ของพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความขอโทษพรรคเพื่อไทย ระบุว่า "สืบเนื่องจากกรณีการแสดงความเห็นของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล ไม่เห็นด้วยต่อนโยบายขึ้นค่าแรงของพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกลเสียใจอย่างมากที่ว่าที่ผู้สมัครของพรรค ได้ด่วนวิพากษ์วิจารณ์นโยบายดังกล่าวโดยขาดการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ พรรคขอน้อมรับคำวิจารณ์ทั้งหมด และขออภัยพรรคเพื่อไทย และพี่น้องประชาชนทั่วประเทศอย่างสูง พรรคก้าวไกลตระหนักดีว่าการขึ้นค่าแรงอย่างเป็นธรรม สอดคล้องกับค่าครองชีพ จะทำให้พี่น้องชาวไทยได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเป็นส่วนสำคัญในการลดความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ซึ่งก็ถือเป็นแนวนโยบายและคุณค่าหลักที่พรรคก้าวไกลยึดถือเช่นกัน


ก่อนหน้านี้ นายโทนี่ วู้ดซั่ม หรือนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องหาหนีคดีอาญาแผ่นดิน ได้กล่าวในเฟซบุ๊ก CARE แคร์ คิด เคลื่อน ไทย ตำหนิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายค่าแรงงานขั้นต่ำ 600 บาท ว่าอยากให้ไปอ่านหนังสือทุนนิยมในศตวรรษที่ 21 ที่เขียนโดยนายทมัส พิเก็ตตี นักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยแนะนำก่อนหน้านี้ใหม่ รวมทั้งกรณีที่นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ที่ไม่สนับสนุนให้ทุกพรรคการเมืองนำเรื่องค่าแรงขั้นต่ำมาหาเสียงในทางการเมืองนั้น คนเหล่านี้เข้าใจเศรษฐศาสตร์น้อยไป เข้าใจและเห็นใจเพื่อนร่วมชาติ และเข้าใจศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์คนไทยน้อยไป

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่กับงบประมาณมาตลอด คิดว่าทุกอย่างต้องมาจากงบประมาณ แต่ตนร่ำรวยมาจากคว้าอากาศมาเป็นเงิน เลยคิดว่าเงินมีทุกที่ ถ้ามีปัญญาหาเงินได้หมด เพราะฉะนั้นตนเข้าใจหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยพูด และเข้าใจว่าต้องสร้างเศรษฐกิจให้มันดี ถ้ามันดีมันก็จะบังคับเอง ค่าแรงก็เพิ่มขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น