xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” รับแล้วเล่นการเมืองต่อ 2 ปี ซบ รทสช.เย้ย พท.ค่าแรง 600 ไม่ง่าย ยินดี “มิ่งขวัญ” ซบ พปชร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ รับแล้วเล่นการเมืองต่ออีก 2 ปี ลั่นจะทำให้ดีที่สุด แล้วรอคนใหม่สานต่อ พยักหน้ารับไปรวมไทยสร้างชาติ ยันยังไม่ยุบสภา เย้ย นโยบายเพื่อไทย ค่าแรงงานขั้นต่ำ 600 บาท มันไม่ง่าย ยินดี “มิ่งขวัญ” เข้า พปชร.

วันนี้ (6 ธ.ค.) เมื่อเวลา 12.25 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในทางการเมือง ซึ่งล่าสุด พรรคเพื่อไทย (พท.) เสนอแนวนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท ว่า ก็ต้องไปดูว่าทำได้จริงหรือเปล่า หลายเรื่องก็มีการเปิดเผยมาโดยตลอด ซึ่งการจะทำโน่นทำนี่มันไม่ง่ายนักหรอกที่จะทำ วันนี้เราก็ทำโครงสร้างต่างๆ มากมาย เพื่อไม่ให้มีปัญหาในอนาคต ซึ่งก็ต้องดูว่ามีผลกระทบอะไรบ้างหรือเปล่า การจะเพิ่มค่าแรงก็ต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ที่เกี่ยวข้อง ต้องดูว่านักลงทุน ผู้ประกอบการรับไหวหรือไม่ วันนี้มันก็มีความแตกต่างอยู่แล้ว ในเรื่องของค่าแรง แรงงานที่มีฝีมือค่าแรงก็สูง ซึ่งสูงมากกว่า 600 บาทต่อวันเสียอีก ขณะนี้เรามีการพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อตอบสนองแรงงานยุคใหม่ที่ต้องทำงานกับเครื่องจักร และกิจการที่มีรายได้สูง วันนี้ต้องสนับสนุนไปทำนองนั้นก่อน บางโรงงานราคาโดยเฉลี่ยของแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้วมีผู้ที่มีรายได้มากกว่าที่กำหนดไว้มากพอสมควร แต่ทั้งหมดต้องฟังผู้ประกอบการด้วย ประชาชนก็ต้องได้ประโยชน์ เราต้องสนับสนุนให้ได้ค่าแรงตามขีดความสามารถตามความเป็นจริง

เมื่อถามว่า ผู้ที่จบปริญญาตรีจะได้รับเงินเดือน 25,000 บาท มีความเป็นไปได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องถามว่าเอาเงินมาจากที่ไหนล่ะ ถ้ามีเงินก็โอเคเท่าไหร่ก็ได้ วันนี้เราอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาทุกอย่างเพื่อเพิ่มจีดีพีให้กับประเทศ อย่าลืมว่าเราต้องมีค่าใช้จ่ายประจำ ค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแล กลุ่มเปราะบาง คนพิการ ซึ่งมากพอสมควร ดังนั้น ถ้าจะทำตรงนี้ให้มากขึ้น ก็ต้องทยอยดำเนินการไปพร้อมๆ กับการหารายได้

เมื่อถามถึงกรณี นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ เตรียมเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ นายกฯ กล่าวว่า ก็ยินดีด้วยแล้วกัน เมื่อถามว่า ถ้าจะมีการยุบสภาจะด้วยเหตุผลอะไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีๆ เมื่อถามว่า หลังเดินทางกลับจากกรุงบรัสเซล เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป สมัยพิเศษ เพื่อฉลองวาระครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-สหภาพยุโรป (ASEAN-EU Summit) ระหว่างวันที่ 12-15 ธ.ค. จะมีความชัดเจนทางการเมืองเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ เมื่อถามว่า กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ มาถึงรัฐบาลหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่เห็น แต่เดี๋ยวคงส่งมา ตอนนี้ยังไม่ได้ส่งมา ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้เท่ากับเดินหน้าไม่มีถอยหลังแล้วใช่หรือไม่ในทางการเมือง ตัดสินใจแล้วใช่หรือไม่ นายกฯ หยุดมองยังไม่ตอบคำถาม เมื่อถามอีกว่า นายกฯทำการเมืองในส่วนของตัวเองไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว ที่บอกว่า จะทำบน 3 แกนหลัก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คือ ทำการเมืองตนว่าทุกคนก็ต้องทำอยู่แล้ว คือ ทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นภาระในวันข้างหน้า นั้นคือ ส่ิงสำคัญ การจะพูดอะไรออกไปก็ต้องระมัดระวังที่สุด การจะทำโน่นให้โน่นให้นี่ต้องดูว่ารายได้เราเพียงพอหรือไม่ ในการที่จะไปจ่ายในส่ิงเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นจะทำให้ภาพรวมของสถานะการเงินการคลังล้มเหลว

เมื่อถามว่า นายกฯ ตั้งเป้าหมายการทำงานในปีหน้าอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ผมก็อยู่ ถ้าสมมติว่าต้องอยู่ ก็อยู่ได้แค่ปี 68 นั่นแหละนะ” เมื่อถามว่า ความตั้งใจของนายกฯ คือ เดินต่อใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ถึงวันนี้ก็น่าจะพอรู้มั้ง” เมื่อถามย้ำว่า ก็พอจะเริ่มชัดเจนว่า นายกฯไปต่อ แม้จะไปต่อได้แค่ 2 ปี ก็จะไปต่อใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ 2 ปี ก็จะทำทุกอย่างให้มันดีที่สุด และจากนั้นต่อมาก็จะมีคนใหม่ที่เหมาะสม ที่ประชาชนยอมรับ และทำต่อแค่นั้นเอง” ผู้สื่อข่าวถามว่า ข่าวที่จะไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ ชัดเจนแล้วใช่หรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็เดี๋ยวผมยังไม่ได้พูดเท่านั้นเอง เดี๋ยวค่อยพูด” เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่า รอเรื่องของกฎหมายให้เรียบร้อยก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ ก่อนเดินขึ้นไปตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อถามว่า แสดงว่า นายกฯจะเข้าสังกัดพรรคการเมืองใช่หรือไม่ และเมื่อถามว่า มีความชัดเจนถึงขณะนี้แล้วขอให้พูดมาเถอะ นายกฯ พยักหน้า พร้อมกล่าวว่า “เออๆ”


กำลังโหลดความคิดเห็น