xs
xsm
sm
md
lg

"พุทธะอิสระ" เปิดศึกสอน "พระพยอม" ลั่น ทำเป็นไม่รู้สักเรื่องก็ไม่มีใครว่าหลวงพี่โง่ดอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตพระพุทธะอิสระโพสต์เตือนสติ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ว่าทำเป็นไม่รู้สักเรื่องก็ได้ ไม่มีใครเขาว่าหลวงพี่โง่ดอก

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. เฟซบุ๊ก "หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)" หรือ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ได้ออกโพสต์ข้อความถึงพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี

โดยระบุว่า "ขอส่งสารไปถึงหลวงพี่พยอมด้วยจิตที่หวังดีและเอ็นดูสักหน่อย เห็นท่านออกมาให้สัมภาษณ์แก่นักข่าวสารพัดช่อง ในกรณีหลวงปู่แสง ที่มีภาพคลิปดูแล้วไม่เหมาะสมในสังคมพุทธ

หากจะมองกันด้วยความรู้สึกเราท่านทั้งหลายก็คงจะเห็นไม่ต่างจากหลวงพี่พยอม และใครต่อใครอีกหลายๆ คน ก็คงจะมองเฉกเช่นกัน

นั่นก็คงเป็นเพราะเราท่านทั้งหลายไม่รู้ที่มาที่ไปเหตุผลกลในอย่างแท้จริง ภาพมันฟ้องว่าอย่างไร สังคมเขาบอกวิพากษ์วิจารณ์กันเช่นไร เราท่านทั้งหลายก็พร้อมเชื่อไปกับเขาหมด ทั้งที่จริงแล้วมันอาจจะมีอะไรที่ซ่อนเร้นอยู่ในสิ่งที่เราเห็นก็ได้ ดังวลีของพี่น้องชาวอีสานกล่าวไว้ว่า อย่าเชื่อในสิ่งที่เฮ็ด จงเฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ (เอาไปแปลกันเองเด้อ)

ซึ่งหากสถานะของผู้หลงเชื่อเป็นแค่ชาวบ้านธรรมดาก็พอเข้าใจได้ว่า กระแสพาไป แสงนำทางไป แต่ถ้าเป็นพระมีสมณศักดิ์ระดับเจ้าคุณ ทั้งยังเป็นมหานิกาย ซึ่งว่าโดยมารยาท เขาจะไม่ล้ำเส้นกัน

เว้นเสียแต่ว่า มีหลักฐานเชิงประจักษ์อย่างกรณีเณรคำเสพเมถุนและอุตริมนุสธรรมที่พุทธะอิสระตอนนั้นนำเรื่องไปร้องเรียนต่อเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต แห่งวัดบวร ด้วยเพราะนายคำสร้างความเสื่อมเสียไปทั่วทั้งสังฆมณฑล

แต่หากจะว่ากันโดยมารยาทตามการปกครอง เขาจะไม่ก้าวก่ายข้ามเส้นกัน เราท่านทั้งหลายจะเห็นว่า พระธรรมยุตเขาไม่ค่อยออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวใดๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าประเด็นทางสังคมหรือทางศาสนา จะมีก็น้อยมาก เช่น พวกของกลุ่มก้อนการเมืองในอดีต อันนี้ก็พอมีให้เห็น

ในกรณีหลวงปู่แสงนี้ก็เช่นกัน หลวงพี่พยอมหรือพระราชธรรมนิเทศ เป็นพระมหานิกายจึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์พระนอกนิกายตน โดยที่ยังไม่รู้ชัดเจนต่อมูลเหตุแห่งปัญหา ว่าแท้จริงแล้วมันเกิดมาจากเหตุอะไร ก็ไปวิพากษ์วิจารณ์เขาเสียแล้ว

มันยิ่งจะทำให้เกิดความระคายเคืองกันระหว่างนิกายมากยิ่งขึ้น หากหลวงพี่พยอมเป็นแค่พระเล็กๆ ไม่มีสมณศักดิ์ก็คงจะไม่กระไรดอก

แต่นี่ท่านเป็นเจ้าคุณชั้นราช กลับไม่สำรวมในกิริยาไปสร้างความร้าวฉานให้เกิดขึ้นระหว่างนิกายมันจะไม่เป็นผลดีต่อใครเลย พุทธะอิสระจึงใคร่อยากจะส่งสารเตือนสติหลวงพี่ว่า ทำเป็นไม่รู้สักเรื่องก็ได้ ไม่มีใครเขาว่าหลวงพี่โง่ดอก

หากขืนทำตนเป็นคนรอบรู้ เป็นกูรูผู้เจนจบ ครบรสทุกเรื่อง อย่างที่เป็นอยู่ สุดท้ายจุดจบอาจจะไม่สวยก็เป็นได้ อย่าไปหลงแสงตามสื่อ ที่เขายื่นไฟและไมค์ให้เลย

อะไรที่ยังไม่รู้หรือรู้ไม่จริง เงียบไว้บ้างก็ไม่เห็นจะมีใครว่า พุทธะอิสระหวังดีต่อท่านอย่างจริงใจ ในฐานะที่เราเคยร่วมงานในการเผยแผ่ธรรม สอนสามเณรแถวคลองเตยร่วมกัน จึงอยากให้หลวงพี่ได้ใคร่ครวญดู"

คลิก>>>อ่านโพสต์ต้นฉบับ


กำลังโหลดความคิดเห็น