xs
xsm
sm
md
lg

"สมปอง" มองเรื่อง "หลวงปู่แสง" หวั่นคนเสื่อมศรัทธาพระ เชื่อ "หมอปลา" เจตนาดีแต่ท่าทีแข็งไปหน่อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง "สมปอง นครไธสง" ไลฟ์สดเรื่อง "หลวงปู่แสง" ซัดพระใกล้ชิดไม่ดูแลส่วนตัวผู้หญิงก็ควรรู้อะไรควรไม่ควร เชื่อ "หมอปลา" เจตนาดีแต่อาจจะท่าทีแข็งไปหน่อย ห่วงข่าวฉาวต่อเนื่องทำคนเสื่อมศรัทธาพระ แนะสำนักพุทธฯ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส

จากกรณีที่นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ "หมอปลา" ได้พานักข่าวบุกไปที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หวังเอาผิดกับหลวงปู่แสง ญาณวโร หลังมีหลักฐานเป็นคลิปคุกคามทางเพศผู้หญิงกระทั่งเรื่องนี้ได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างถึงความเหมาะสม...

ก่อนที่ในเวลาต่อมาทางด้านของนายจีรพันธ์จะออกมาอ้างว่าไม่ได้มีเจตนาจะไปเอาเรื่องกับพระชื่อดัง แต่ต้องการจะแฉบรรดาพระและคนใกล้ตัวที่เอาหลวงปู่มาหาผลประโยชน์ ตามข่าวที่ออกมานั้น (อ่านข่าว : ฟังขึ้นมั้ย? หมอปลาอ้างไม่ได้ใส่ร้ายหลวงปู่แสง แค่โวยวายลูกศิษย์ข้างๆ)

ทั้งนี้หนึ่งในหลายคนที่ออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ก็คือทางด้านของนายสมปอง นครไธสงอดีตพระนักเทศน์ชื่อดังที่ได้มีการไลฟ์สดเมื่อช่วงวันวานที่ผ่านมาโดยเจ้าตัวระบุว่ารู้สึกหนักใจและเชื่อว่าข่าวที่ออกมารวมถึงข่าวอื่นๆ ในด้านลบของวงการสงฆ์ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ย่อมส่งผลทำให้คนศรัทธาในพระพุทธศาสนาน้อยลงและจะส่งผลไปยังพระที่ปฏิบัติดีรูปอื่นด้วยเช่นกัน

อดีตพระนักเทศน์ชื่อดังยังมองด้วยว่ากับเรื่องของหลวงปู่แสงนั้นคนที่สมควรจะโดนตำหนิมากที่สุดก็คงจะเป็นในส่วนของพระลูกศิษย์รอบตัวที่ควรจะดูแลหลวงปู่ให้มากกว่านี้ เพราะเชื่อว่าด้วยพรรษาของหลวงปู่นั้นท่านคงจะไม่รู้ตัวว่าทำอะไรที่อาจจะเป็นการไม่สำรวมไปอย่างแน่นอน

เช่นเดียวกันกับบรรดาโยมที่ไปหาพระโดยเฉพาะที่เป็นสุภาพสตรีด้วยแล้วก็ควรรู้ตัวว่าอะไรควรไม่ควร เพราะวัดเองก็มีกฏระเบียบที่ชัดเจนอยู่ ต่อให้หลวงปู่หรือพระจะมาบอกว่าขึ้นไปบนอาสนะได้ หรือเข้าไปนั่งใกล้ๆ ได้ ก็ควรปฏิเสธ และไม่สมควรจะต้องไปเกรงใจ เพราะตัวเองต้องรู้ดีว่าเป็นการไม่เหมาะสมและเป็นการทำผิดกฏ จะมาอ้างว่าตนเองเข้าใจว่าหรือจะเป็นธรรมเนียมของวัดนี้ไม่ได้

"ถ้าเป็นหลวงพ่อพระพยอมท่านก็จะมีเรื่องเล่าที่เป็นเรื่องจริงว่ามีโยมผู้หญิงขอขึ้นรถไปด้วย ไปลงระหว่างทาง ท่านบอกไม่เอา อย่าขึ้นมานะโยม ขึ้นมาอาตมาถีบลงเลยนะ เหมือนจะขำเหมือนจะฮา แต่ในความเป็นจริงหมายความแบบนั้นจริงๆ ว่าอย่าขึ้นมา..."

นอกจากนี้เจ้าตัวยังได้ฝากไปถึงทางด้านของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติด้วยว่าควรจะมีแอ็กชันกับเรื่องที่เกิดขึ้นกับหลวงปู่แสงมากกว่านี้ ที่สำคัญควรพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสทำให้คนทั่วไปเข้าใจในพระพุทธศาสนามากขึ้น เพราะถ้าไม่ทำอะไรเลยคนก็จะสิ้นศรัทธาไปเรื่อยๆ ทั้งๆ ในพระพุทธศาสนายังมีพระปฏิบัติดี และยังมีพระที่ทำเรื่องราวดีๆ เพื่อสังคมอีกมากมาย ทั้งสร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาล

ขณะที่ในส่วนของหมอปลากับทีมงานนั้น อดีตพระนักเทศน์ชื่อดังบอกว่าถ้ามองในเรื่องของเจตนาก็ถือว่ามีเจตนาที่ดี แต่ก็ให้ระวังเรื่องของท่าทีที่อาจจะแข็งเกินไปด้วย

"จริงๆ ก็ไม่ได้แปลกใจนะครับพระพุทธทำนายก็ทำนายไว้แล้วว่าหลัง 500 ปี จะเป็นยังไง 1,000 ปีคนจะวิพากษ์วิจาร์มากขึ้น ตอนนี้ก็สองพันหกร้อยกว่าปีแล้ว คนก็จะห่างเกินมากขึ้น ที่จริงก็ไม่ได้แปลกใจ แต่ถ้าถามว่าเราดูพุทธทำนายแบบนี้แล้วเราทำใจอย่างเดียว ว่า อ๋อ จะเสื่อมไปเรื่อย งั้นเราก็ไม่ต้องทำอะไรหรอก มันก็ไม่ได้"

"ท้องทะเลมันก็อาจจะมีขยะลงไป บางทีน้ำมันรั่ว ขยะมูลฝอยลงไป ทะเลก็จะซัดขยะขึ้นมาที่ฝั่ง เราขยันก็ไปเก็บช่วยกัน เรื่องนี้ก็เหมือนกันครับ พระพุทธศาสนาคือท้องทะเลอาจจะมีขยะอะไรบ้าง ก็ซัดขึ้นมา ชาวพุทธพวกเราก็ช่วยกันดูแล ช่วยกันเก็บ ช่วยกันทำความสะอาด"

"แต่มันก็จะมีคนที่เดินดูเฉยๆ ไม่สนใจเก็บ กับคนที่ทิ้งขยะนั้นลงไปซะเอง ก็มีเช่นเดียวกัน ไม่เป็นไร สำคัญที่ว่าอย่าด่าอย่างเดียว โดยไม่บอกว่าทางออกตรงไหน..."
...
(ดูคลิปได้ที่ "ว่ากันเรื่องหลวงปู่แสง")กำลังโหลดความคิดเห็น