xs
xsm
sm
md
lg

พากินก๋วยเตี๋ยวบุญชามละ 1 บาท เมนูเด็ดใส่อ่าง 149 บาท กินได้ 10 คน ที่วัดหนองกระทุ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - นักชิมต้องไม่พลาด ก๋วยเตี๋ยว ชามละ 1 บาท ใส่อ่างยักษ์ 149 บาท ใส่ลูกชิ้นหมูสับ 1.5 กิโลกรัม กินได้ 10 คน พร้อมอีกหลากเมนู ที่วัดหนองกระทุ่ม รับประชาชนเดินทางมาทำบุญราคาพิเศษ รสชาติต้องบอกว่าสุด ใครมาก็ติดใจ ได้ทำบุญแถมได้อิ่ม

ที่วัดหนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ประชาชนแห่ชิมก๋วยเตี๋ยวบุญชามละ 1 บาท หรือจะเลือกเมนูก๋วยเตี๋ยวหม้อ ราคา 30-40 บาท และก๋วยเตี๋ยวอ่างยักษ์ ราคา 149 บาท กินได้ถึง 10 คน ซึ่งทุกวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวมาทำบุญ และขอทดลองเมนูหลากหลายที่ทางโรงครัวจัดไว้ให้ประชาชนได้มีอาหารราคาถูกรับประทานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นายอำนวย เกิดฤทธิ์ อายุ 50 ปี ม.6 ต.หนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม กรรมการ เจ้าหน้าที่ดูแลวัด และเป็น ส.อบต. ม.6 ต.หนองกระทุ่ม กล่าวว่า ความคิดดังกล่าวเป็นแนวคิดของหลวงปู่ปั่น กวิสสโร และพระครูสังขรักษ์ สุจิน ธรรมะชูโต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม จัดให้มีการจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวในราคาชามละ 1 บาท โดยเดิมทีทางวัดได้มีการจัดโรงทานให้ประชาชนที่เดินทางมาทำบุญที่วัด โดยไม่เก็บเงิน เนื่องจากทางคณะสงฆ์เล็งเห็นว่าเป็นการช่วยญาติโยมที่มาทำบุญให้วัดหนองกระทุ่ม ซึ่งเมื่อดำเนินการไปแล้วได้มีนายอำเภอกำแพงแสน ผู้นำชุมชนมาร่วมในงาน ปรากฏว่าได้รับความนิยมและมีกระแสของประชาชนเดินทางมาชิมก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดที่ทางวัดจัดไว้ให้อย่างคึกคัก

ต่อมาเคยมีครอบครัวของชาวบ้านที่เดินทางมาจากจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มาทำบุญที่วัดโดยคนที่มาทั้งหมดได้มารับประทานก๋วยเตี๋ยวที่ทางวัดจัดให้ แต่มีแม่ที่ไม่ยอมกินร่วมกับครอบครัวที่มาด้วยกัน ลูกหลานได้ถามไปว่าทำไมแม่ไม่กินก๋วยเตี๋ยวของวัด ซึ่งทางแม่ได้บอกว่า ไม่อยากเป็นหนี้สงฆ์ เพราะถ้าเป็นแล้วชาติหน้าต้องมาชดใช้หนี้สงฆ์อีก เพราะเรามาทำบุญไม่ควรเบียดเบียนวัด เรื่องดังกล่าวจึงได้มีการนำไปปรึกษากับคณะกรรมการวัดหนองกระทุ่ม จึงได้นำเรื่องนี้ไปบอกหลวงปู่เจ้าอาวาสวัด

ซึ่งท่านหาทางออกให้ โดยให้คิดราคาก๋วยเตี๋ยวในวัดราคาชามละ 1 บาท จากนั้นกระแสก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาท ได้ดังแพร่สะพัดขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้มีคนมาชิมก๋วยเตี๋ยวที่วัดไม่ขาดสาย ทางวัดได้มีการปรับปรุงเมนูที่หลากหลายมากขึ้น เช่น ก๋วยเตี๋ยวหม้อละ 30 บาท กินได้ 3-4 คน ทำไปได้ระยะหนึ่งก็คิดเมนูเพิ่มเป็นก๋วยเตี๋ยวอ่างยักษ์ชามละ 149 บาท กิน 10 คน ก็กินไม่หมด จึงได้คิดหาเพิ่มเมนูขึ้นมาอีก เป็นผัดกะเพรากระทะ ชามละ 30 บาท และมีผัดกะเพราถาดยักษ์ราคา 79 บาท ซึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยวอ่างยักษ์จะใส่ลูกชิ้นยักษ์ ครึ่งกิโลกรัม ลูกชิ้นเล็ก ครึ่งกิโลกรัม และหมูสับอีกครึ่งกิโลกรัม กินได้ 8-10 คน และยังมีเส้นต่างๆ ให้เลือกมากมาย และยังเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ด้วย

“ถามว่าขายราคานี้ทางวัดได้อะไร ทางวัดได้กำไรจากคนที่มากินแล้วชื่นชอบ คนที่มีกำลัง เขาขอร่วมบุญ บางคนมากินไม่มากแต่ใส่กล่องทำบุญให้ 100 บาทบ้าง 500 บาทบ้าง ใส่เกินราคาที่กำหนดไว้บ้าง ซึ่งแม่ครัวที่มาช่วยงานเป็นชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยว ยังมีข้าวผัดกระเพราะ และอีกหลายเมนูไว้คอยบริการด้วย และในวัดยังมีการเปิดตลาดชุมชนให้ชาวบ้านเอาพืชผล ทางการเกษตรมาขายโดยตรง ใครที่มาจะได้สินค้าในราคาไม่แพง ชาวบ้านมีรายได้โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เป็นวิถีชุมชนที่เหมือนย้อนยุคไปเมื่อ 50 ปีที่แล้ว” นายอำนวย กล่าว

ด้านนายศักดิ์สิทธิ์ พันยุโดด อายุ 28 ปี หมู่ 4 ต.หนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม มาจากวัดใหม่เจริญพร พร้อมภรรยาและลูกรวมแล้ว 5 คน มาสั่งก๋วยเตี๋ยวบุญชามละ 1 บาท กล่าวว่า ได้เยอะมากเทียบเท่ากับชามละ 20 บาท วันนี้กินกันไป 18 ชาม ก๋วยเตี๋ยวที่วัดหนองกระทุ่มรสชาติดีมาก บางอย่างไม่ต้องปรุงเลย การันตี 100% ว่ามีที่นี่ที่เดียวชามละ 1 บาท รสชาติเกินราคา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น