xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชมสาวใจเด็ด! “หมอแท้จริง” เผยเตรียมมอบเงิน 1 หมื่นเป็นกำลังใจในการไม่เพิกเฉยต่อพฤติกรรมผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นพ.แท้จริง ศิริพานิช ประธานคณะทำงานโครงการเสริมสร้างจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนนจากคลิปวิดีโอ วุฒิสภา เตรียมมอบเงินรางวัลเป็นกรณีพิเศษให้จำนวน 10,000 บาท เพื่อเป็นกำลังใจในการไม่เพิกเฉยต่อพฤติกรรมที่อาจขัดต่อกฎหมาย ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ แก่เจ้าของคลิปกล้องหน้ารถ “ตำรวจนำทางเบนซ์ VIP ย้อนศร”

จากกรณีที่มีวิดีโอคลิปที่ผู้หญิงรายหนึ่งขับรถมาตามถนนกำแพงเพชร 7 ช่วงวัดอุทัยธาราม แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ก่อนถึงอาร์ซีเอ พบรถจักรยานยนต์ตำรวจ 2 คันนำขบวนรถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์ สีขาว ซึ่งคาดว่าเป็นบุคคลชั้นสูงระดับวีไอพี ขับแซงเข้ามาย้อนศรที่เลนตรงหน้า ขณะที่ตำรวจบนรถจักรยานยนต์คันแรกชี้ให้หักหลบ ผู้หญิงคนดังกล่าวกล่าวว่า “ไม่หลบ เพราะนี่มันทางที่เราไป” เมื่อมาถึงรถจักรยานยนต์ตำรวจคันที่สองที่อยู่หน้ารถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์ ตำรวจอีกนายชี้ให้หักหลบ ผู้หญิงคนดังกล่าวเปิดกระจกรถ กล่าวว่า “คุณ...นี่มันทางรถอะไรเนี่ย” ตำรวจกล่าวว่า “เข้าใจๆ กำลังอำนวยการจราจรอยู่” ผู้หญิงคนดังกล่าวระบุว่า “อำนวยอะไรล่ะ” ตำรวจกล่าวว่า “ไม่ได้ว่าอะไร ไม่ได้ว่าอะไรคุณนะ” ผู้หญิงคนดังกล่าวพยายามบีบแตรไล่รถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์จนหักหลบเข้าไปยังเลนเดิม ระหว่างนั้นยังพบว่ามีรถอีกจำนวนมากขับย้อนศรตามรถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์ไม่หยุด ต้องค่อยๆ เคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ ภายหลังมีรายงานว่า รถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์สีขาวคันดังกล่าวเป็นรถของ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (5 พ.ย.) มีรายงานว่า “นพ.แท้จริง ศิริพานิช ในฐานะประธานคณะทำงานโครงการเสริมสร้างจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนนจากคลิปวิดีโอ วุฒิสภา” ได้ออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า

“คณะทำงานฯ ได้ลงคะแนนและมีมติส่วนใหญ่มอบเงินรางวัลเป็นกรณีพิเศษให้จำนวน 10,000 บาท เพื่อเป็นกำลังใจในการไม่เพิกเฉยต่อพฤติกรรมที่อาจขัดต่อกฎหมาย ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้”

โดย นพ.แท้จริงกล่าวว่า “กล้องหน้ารถสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ชัดเจนว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควร สังคมไม่เห็นด้วยกับการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจขี่รถจักรยานยนต์เปิดสัญญาณไฟนำทางรถยนต์ VIP ย้อนศรอย่างผิดกฎหมาย และยังส่งผลให้มีผู้กระทำความผิดตามมาอีกหลายคัน โดยคณะทำงานมีวัตถุประสงค์สำคัญในการรณรงค์ให้ประชาชนติดตั้งกล้องหน้ารถ เพื่อเป็นหูเป็นตาตรวจสอบผู้กระทำผิดกฎจราจร ช่วยลดอุบัติเหตุและความสูญเสียต่างๆ กรณีนี้จึงถือว่ากล้องหน้ารถมีส่วนช่วยในการป้องปรามไม่ให้ทำผิดต่อกฎหมายได้ อีกทั้งยังกระตุ้นให้ตำรวจหรือผู้รักษากฎหมายได้ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป”

ทั้งนี้ คณะทำงานฯ ได้มีการพิจารณามอบเงินรางวัลให้คลิปวิดีโอจากกล้องหน้ารถที่สามารถบันทึกเหตุการณ์อุบัติเหตุทางท้องถนนซึ่งสามารถช่วยคนดีชี้คนผิดทุกเดือน แต่เนื่องจากคลิปดังกล่าวนี้อยู่ในความสนใจของสังคม จึงพิจารณาเป็นกรณีพิเศษเพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์ ขอให้เจ้าของคลิปติดต่อกลับมาเพื่อรับรางวัลผ่านคณะทำงาน FB : fm91trafficpro”
กำลังโหลดความคิดเห็น