xs
xsm
sm
md
lg

สาวเจ้าของคลิปผวาไม่กล้าใช้รถ หมอบุญไม่โกรธถูกด่าวีไอพี ตำรวจเพิ่งเอาป้ายห้ามเลี้ยวซ้ายมาติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว
สน.มักกะสันเอาแผงเหล็กมากั้นห้ามเลี้ยวซ้ายเข้าถนนกำแพงเพชร 7 เมื่อเช้านี้ หลังเกิดคลิปเบนซ์วีไอพีย้อนศร หมอบุญยืดอกรับนั่งในรถเบนซ์จริง แต่ไม่ใช่วีไอพี โต้ตอนเช้าเป็นทางวันเวย์ รองผู้กำกับการจราจรแก้ตัว เมื่อก่อนให้สวนเลนได้เพราะเวิร์กฟรอมโฮม แต่รถเพิ่งกลับมาติด สาวเจ้าของรถผวาไม่กล้าใช้รถ รู้สึกเหมือนถูกแบ่งชนชั้น

วันนี้ (4 พ.ย.) จากกรณีที่มีวิดีโอคลิปที่ผู้หญิงรายหนึ่งขับรถมาตามถนนกำแพงเพชร 7 ช่วงวัดอุทัยธาราม แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ก่อนถึงอาร์ซีเอ พบรถจักรยานยนต์ตำรวจ 2 คันนำขบวนรถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์ สีขาว ซึ่งคาดว่าเป็นบุคคลชั้นสูงระดับวีไอพี ขับแซงเข้ามาย้อนศรที่เลนตรงหน้า ขณะที่ตำรวจบนรถจักรยานยนต์คันแรกชี้ให้หักหลบ ผู้หญิงคนดังกล่าวกล่าวว่า “ไม่หลบ เพราะนี่มันทางที่เราไป” เมื่อมาถึงรถจักรยานยนต์ตำรวจคันที่สองที่อยู่หน้ารถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์ ตำรวจอีกนายชี้ให้หักหลบ ผู้หญิงคนดังกล่าวเปิดกระจกรถ กล่าวว่า “คุณ...นี่มันทางรถอะไรเนี่ย” ตำรวจกล่าวว่า “เข้าใจๆ กำลังอำนวยการจราจรอยู่” ผู้หญิงคนดังกล่าวระบุว่า “อำนวยอะไรล่ะ” ตำรวจกล่าวว่า “ไม่ได้ว่าอะไร ไม่ได้ว่าอะไรคุณนะ” ผู้หญิงคนดังกล่าวพยายามบีบแตรไล่รถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์ จนหักหลบเข้าไปยังเลนเดิม ระหว่างนั้นยังพบว่ามีรถอีกจำนวนมากขับย้อนศรตามรถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์ไม่หยุด ต้องค่อยๆ เคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ ภายหลังมีรายงานว่า รถเก๋งเมอร์เซเดสเบนซ์สีขาวคันดังกล่าวเป็นรถของ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

อ่านประกอบ : ตำรวจจ๋อย! สาวใจเด็ดไม่หลีกเบนซ์วีไอพีย้อนศรย่านอาร์ซีเอ 7 ลั่น “นี่มันทางที่เราไป”

โซเชียลระบุรถวีไอพีขับย้อนศร ที่แท้เป็นของ “หมอบุญ”?

นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเนชั่นออนไลน์ ระบุว่า เป็นผู้ที่อยู่ในรถเมอร์เซเดสเบนซ์ในคลิปจริง ซึ่งเส้นดังกล่าวใช้อยู่เป็นประจำ ซึ่งจุดนั้นเป็นถนนวันเวย์ หรือวิ่งรถทางเดียวในช่วงเวลา 06.30-09.00 น. ทั้งนี้ คาดว่าเจ้าของคลิปคงไม่ได้ดูป้ายจราจร ส่วนที่ในโลกโซเชียลด่าตนก็ปล่อยเขาไป ไม่ถือโกรธอะไร

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊ก “สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว” ระบุว่า เช้าวันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบการจราจรเบาบางลง ไม่ติดขัดเหมือนเหตุการณ์ในคลิปดังกล่าว โดยมีรถวิ่งสวนทางกัน 2 เลน ไม่ได้เป็นรูปแบบวันเวย์

ที่บริเวณปากทางที่เลี้ยวเข้าจากถนนเพชรอุทัย พบว่าเช้านี้มีแผงกั้นพร้อมป้ายห้ามเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเลียบทางรถไฟ ตั้งแต่ 06.00-08.30 น. ซึ่งชาวบ้านที่ขายของบริเวณนั้นบอกว่าเจ้าหน้าที่เพิ่งเอาป้ายมาตั้งเมื่อเช้านี้หลังจากไม่ได้กั้นมาประมาณปีกว่าแล้ว ขณะที่ทีมข่าวพยายามสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในพื้นที่ ได้รับคำตอบว่าให้ถามกับผู้บังคับบัญชาโดยตรง

ด้าน พ.ต.ท.พจนาจ งบพิมาย รอง ผกก.จร.สน.มักกะสัน ชี้แจงว่า ปกติแล้วการจราจรช่วงเช้ารถจะค่อนข้างแน่น จึงจัดการจราจรบนถนนเส้นเลียบทางรถไฟให้เป็นวันเวย์ในช่วงเช้า เวลา 06.00-08.30 น. โดยมีการนำแผงมากั้นไม่ให้เลี้ยวเข้ามาจากถนนเพชรอุทัยเพื่อเร่งระบายรถ แต่ตั้งแต่ช่วงสถานการณ์โควิด ส่วนใหญ่เวิร์กฟรอมโฮม ทำให้การจราจรเบาบางลง จึงเปิดให้วิ่งได้ทั้ง 2 เลนสวนทางกันตามปกติ

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามในคลิป เกิดจากการจราจรเพิ่งเริ่มกลับมาหนาแน่นหลังวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งยังไม่ได้มีการกลับไปบังคับวันเวย์ในช่วงเช้า รถจึงติดมาก ซึ่งในเวลาดังกล่าวตำรวจได้รับแจ้งว่าการจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจึงรีบขับขี่ไปเพื่อจัดการจราจรที่ถนนเพชรอุทัย ปรากฏตามในคลิปคือรถจักรยานยนต์คันแรก

ส่วนคันที่สองตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าเป็นรถของ สน.ทองหล่อ ซึ่งบังเอิญขับขี่มาพร้อมกันพอดี และยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับรถเบนซ์ในคลิปที่ขับตามมา คาดว่าจะเป็นการขับสวนเลนตามๆ กันขึ้นมา ซึ่งก็ต้องขอความร่วมมือประชาชนให้เคารพกฎจราจร

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่
ขณะที่มีรายงานว่า สาวเจ้าของวิดีโอคลิปเปิดใจกับสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ยืนยันว่าไม่ได้ขับรถผิดกฎหมาย ซึ่งตรงหัวถนนกำแพงเพชร 7 ก็ไม่มีเครื่องหมายปิดกั้น หรือห้ามเข้าตามเวลาที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด หากจะไม่ให้เข้าก็ควรมีเจ้าหน้าที่มาดูแล หรือมีเครื่องหมายบอกไว้ให้ชัดเจน ที่ผ่านมามีชาวบ้านมักจะเห็นมีขบวนวีไอพีวิ่งผ่านถนนเส้นนี้เป็นประจำ แต่ก็ไม่ทราบว่าเป็นขบวนของใคร เรื่องนี้ดูเหมือนจะเป็นการแบ่งชนชั้นอยู่แล้ว พอตนตกเป็นข่าวก็รู้สึกหวาดกลัวจนไม่กล้าใช้รถอีก

ส่วน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจาก สน.มักกะสัน จุดเกิดเหตุเป็นบริเวณถนนกำแพงเพชร 7 ปกติจุดนี้ในช่วงเวลาเร่งด่วน 06.00-09.00 น. จะจัดให้เดินรถทางเดียว ซึ่งทั้ง 2 ช่องทางจะออกมาที่บริเวณปากซอยเพชรอุทัย แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ตำรวจต้องไประบายรถในจุดอื่น เห็นว่าจุดดังกล่าวไม่ได้มีปัญหามาก จึงไม่มีตำรวจมาประจำจุดนั้น กระทั่งวันเกิดเหตุกลับมีปัญหาการจราจรในถนนกำแพงเพชร 7 ทางตำรวจจึงเร่งเข้าไปแก้ไขปัญหา จัดระบบเป็นการเดินรถทางเดียว แต่ก็มีปัญหาตามคลิปดังกล่าว

ส่วนที่สังคมออนไลน์ระบุว่ามีมอเตอร์ไซค์ตำรวจเป็นรถนำขบวนวีไอพีนั้นเป็นรถตำรวจ สน.ทองหล่อ ซึ่งเป็น สน.ข้างเคียงกับ สน.มักกะสัน เมื่อเห็นว่ามีการจราจรติดขัด จึงประสานให้ สน.ทองหล่อเข้ามาช่วยอำนวยการการจราจร เพราะการจราจรติดยาวท้ายแถวไปถึงพื้นที่ สน.ทองหล่อ แต่จากเรื่องนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลสั่งการให้ พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ ทำการตรวจสอบที่มีการนำรถของสถานีมายังจุดดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ และให้ชี้แจงมาทาง บช.น. หากพบว่าทำไม่ถูกต้อง มีความผิดทางวินัย จะมีการดำเนินการโดยเคร่งครัด

กรณีนี้ถือเป็นบทเรียน จะได้มีการกำชับตำรวจทั่วไป ว่าหากมุ่งที่จะแก้ไขปัญหาการจราจรเพียงอย่างเดียว อาจทำให้ประชาชนมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่ากรณีนี้ไม่ใช่เป็นการนำขบวนวีไอพีแต่อย่างใด ที่สำคัญการนำขบวนต้องเป็นหน้าที่ของตำรวจ บก.จร. ซึ่งจะมีระเบียบว่าจะมีบุคคลระดับใดบ้างที่สามารถจะมีรถนำได้ ซึ่งในกรณีนี้เป็นเพียงตำรวจจราจรพื้นที่และข้างเคียงที่มีเจตนารมณ์เดียวที่จะแก้ไขปัญหาการจราจรในช่วงจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น