xs
xsm
sm
md
lg

“เตเต้” เผย 2 ทางเลือกแก้ รธน.ไม่ว่าทางไหนเพื่อไทยมาแน่ ก้าวไกลตกต่ำ คสช.ไปต่อยาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์” วิเคราะห์แก้รัฐธรรมนูญ ไม่ว่าบัตร 1 ใบ หรือ 2 ใบ เพื่อไทยได้ ส.ส.ถล่มทลายแน่ ก้าวไกลได้น้อยลงเพราะไม่ใช่ธนาธร พลังประชารัฐแตกดังโพละ บัตรใบเดียวไม่เกิน 40 ที่นั่ง พรรคเล็ก-พรรคจิ๋วสูญพันธุ์ แต่ถ้าคงบัตรใบเดียว พรรคเล็ก พรรคจิ๋วยังคงมีอยู่ แต่ไม่ว่าทางใด คสช.สืบทอดอำนาจยาก

วันนี้ (9 ก.ย.) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ซึ่งปัจจุบันเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน โพสต์ข้อความถึงกรณีการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ที่จะให้ใช้ระบบเลือกตั้งแบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ระบุหัวข้อ “บัตร 2 ใบชี้ชะตาสืบทอดอำนาจ คสช.” ว่า

รัฐบาลลุงตู่ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) ช่วงสุดท้าย ต้องตัดสินใจเลือกว่าจะใช้บัตร 2 ใบ หรือ 1 ใบ ชี้อนาคต สืบทอดอำนาจ คสช. (คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) ณ สถานการณ์เสื่อมศรัทธาของประชาชนคะแนนเสียงไม่มีใครเลือก พปชร. (พรรคพลังประชารัฐ) ภายในแตกแยกเป็นเสี่ยงๆ ขาดความสามัคคี

#ทางที่ 1 เดินหน้า บัตร 2 ใบ#

1. ถ้าบัตร 2 ใบ เพื่อไทยมาเยอะเกินแน่ 250 ที่นั่ง ก้าวไกลไม่เกิน 20 ที่นั่ง

2. พปชร.ถ้ายังอยู่ด้วยกันแบบฝืนอยู่แต่แทบเป็นไปไม่ได้เลย คงจะได้ไม่เกิน 40 ที่นั่ง ถ้าลุงตู่ยังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ก็พรรคแตกเป็นก๊กไปตั้งพรรคใหม่ เช่น ก๊กสามมิตร (กลุ่มของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน) ก๊กธรรมนัส (ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า) ก๊กสันติ (นายสันติ พร้อมพัฒน์) ก๊กวิรัตน์ (นายวิรัช รัตนเศรษฐ) ก๊กลุงป้อม (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ)

3. ส.ว. (สมาชิกวุฒิสภา) คงจะคิดหนักดีดลูกคิดแล้วลูกคิดอีก มึนเพราะสถานการณ์เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม เพราะคะแนนนิยมลุงตู่ไม่เหมือนเดิมแล้ว

4. ตัดปัญหาต่อรอง พรรคเล็ก-พรรคจิ๋ว สูญพันธุ์

5. อำนาจ คสช.เดิมจะไปต่อก็ยาก

#ทางที่ 2 คงเดิมบัตร 1 ใบ#

1. เพื่อไทยก็น่าจะได้มากขึ้นอีกเพราะครานี้ส่งเต็ม 350 เขต ไม่หลีกทางให้ใคร หรือโอนคะแนนให้พรรคใด คงเกิน 250 ที่นั่ง พรรคก้าวไกลน่าจะได้น้อยกว่าเดิม เพราะผู้นำไม่ใช่ ธนาธร (จึงรุ่งเรืองกิจ)

2. พปชร.กับความนิยมปัจจุบันถ้าพรรคไม่แตก คงเหลือไม่เกิน 60 ที่นั่ง แต่ถ้าแตกคงกลายเป็นพรรคต่ำ 10 หลายพรรค

3. พรรคเล็ก พรรคจิ๋ว ยังคงมีอยู่ เกิดใหม่หรือหายไปบางส่วน แต่คงไม่มีอิทธิพลเหมือนปัจจุบัน
4. การสืบทอดอำนาจ คสช.ยากที่จะไปต่อได้กำลังโหลดความคิดเห็น...