xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! แม่ค้าติดโควิดรักษาหาย เจอเจ้าของตลาดไม่ให้กลับมา อ้างกลัวแพร่เชื้อ-เสียชื่อเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบข่าว
ทุกข์ของคนหาเช้ากินค่ำ แม่ค้าในตลาดของเอกชนแห่งหนึ่ง ติดโควิด-19 หมอรักษาจนหาย กลับบ้านได้ กำลังกักตัว 14 วัน เพื่อเตรียมกลับมาทำงาน ถูกเจ้าของตลาดไม่ให้กลับมาขายอีก อ้างกลัวแพร่เชื้อโรค ทำให้ตลาดเสียชื่อเสียง ทั้งที่โดยปกติเมื่อหายขาดจะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ

วันนี้ (22 ก.ค.) ผู้สื่อข่าว MGR Online ได้รับการร้องเรียนจากแหล่งข่าวที่เป็นครอบครัวของแม่ค้าในตลาดของเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ว่า ถูกเจ้าของตลาดไม่ให้กลับมาขายของ หลังตรวจพบเชื้อโควิด-19 และรักษาจนหายขาดแล้ว โดยอ้างว่ากลัวแพร่เชื้อ อีกทั้งทำให้ตลาดเสียชื่อเสียง ซึ่งมองว่าไม่เป็นธรรม ทำให้ขาดรายได้

แหล่งข่าวระบุว่า แม่ค้ารายนี้ขายของที่ตลาดมานานแล้ว ก่อนหน้านี้ มีการตรวจโควิด-19 เชิงรุก ผลออกมาเป็นบวก จึงต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนสมาชิกในครอบครัวกักตัวอยู่ในบ้าน ไม่ออกไปไหน ขณะที่สัปดาห์ต่อมา สามีของแม่ค้าคนดังกล่าวก็ติดโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเช่นกัน ส่วนที่เหลือผลออกมาเป็นลบ แต่ยังต้องกักตัว

ต่อมาแพทย์ได้ทำการรักษาแม่ค้าคนดังกล่าวจนหายขาด และให้กลับไปกักตัวที่บ้าน 14 วัน ซึ่งกะว่าจะกลับมาขายของอีกครั้งในอีก 14 วันข้างหน้า ปรากฏว่า เจ้าของตลาดเมื่อทราบว่ากลับมาแล้ว กลับให้คนมาบอกว่า ไม่ให้กลับมาขายของแล้ว กลัวแพร่เชื้อโรค อีกอย่างทำให้ตลาดเสียชื่อเสียงว่ามีคนติดเชื้อโควิด ทำให้ขาดรายได้ระหว่างตลาดปิด

“คำถามคือ การที่คนไปตรวจแล้วเจอเชื้อโควิด มันผิดต่อสังคมมากหรือ แล้วแม่ค้าก็ไม่รู้ติดมาจากใคร เพราะคนในตลาดก็เยอะ ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร แล้วก็ไม่ได้ไปสัมผัสคนกลุ่มเสี่ยง อีกอย่างตั้งแต่ที่รู้ว่าแม่ค้าติดโควิด ก็กักตัวกัน และก็ไม่มีคนในตลาดได้รับเชื้อ ทำไมคนที่หายจากติดเชื้อโควิดถึงไม่ได้รับโอกาสจากสังคม ต้องลองให้คนในครอบครัวตัวเองดูบ้างหรือไง จะได้รู้สึกเหมือนกัน แม่ค้าอาจรักษาหาย ไม่เสียชีวิตจากโควิด แต่ก็เหมือนอยู่แบบตายทั้งเป็น ทำมาหากินต่อไม่ได้” แหล่งข่าว ระบุ

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า นอกจากแม่ค้ารายดังกล่าวแล้ว ยังทราบว่ามีผู้ค้าบางคน ถูกเจ้าของตลาดบางแห่ง ปฏิเสธไม่ให้กลับมาขายของในลักษณะเดียวกัน แม้จะติดเชื้อโควิด-19 และได้รับการรักษาจนหายขาดก็ตาม

ข้อมูลจาก พญ.ร่มเย็น ศักดิ์ทองจีน แพทย์ชำนนาญการด้านโรคติดเชื้อ ศูนย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลสินแพทย์ ระบุว่า ผู้ป่วยที่หายจากโควิดแล้ว จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด-19 อยู่นานประมาณ 3-6 เดือน เมื่อทำการรักษาและกักตัวครบ 14 วัน ผู้ป่วยจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ แต่ต้องปฏิบัติตัวตามมาตรฐานวิถีใหม่ คือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และ เว้นระยะหว่างกับคนอื่นในสังคม เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ และยังป้องกันโรคติดต่ออื่นๆ ได้อีกด้วย

อ่านประกอบ : ตอบข้อสงสัย เมื่อกักตัวครบ 14 วันแล้ว จากโรงพยาบาลสินแพทย์

หมอวอนอย่ารังเกียจคนไข้โควิด-19 หายดีแล้ว ชี้มี “ภูมิคุ้มกัน” พ้นระยะแพร่เชื้อ ใช้ชีวิตได้ปกติ
กำลังโหลดความคิดเห็น