xs
xsm
sm
md
lg

หมอวอนอย่ารังเกียจคนไข้โควิด-19 หายดีแล้ว ชี้มี “ภูมิคุ้มกัน” พ้นระยะแพร่เชื้อ ใช้ชีวิตได้ปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เฟซบุ๊กบุคลากรทางการแพทย์รายหนึ่ง วอนสังคมเห็นใจผู้ป่วยโควิด-19 รักษาหายแล้วได้กลับบ้าน หลังพบคนทั่วไปไม่เข้าใจ รังเกียจ แถมร้านขายของไม่ยอมให้ขายของ ระบุ พ้นระยะแพร่เชื้อแล้ว มีภูมิคุ้มกันแล้ว ดำรงชีวิตได้ตามปกติ เน้นย้ำยังคงสวมหน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง ทำร่างกายให้แข็งแรง

วันนี้ (21 ม.ค.) เฟซบุ๊กเพจ “หมอแซนดี้มีเรื่องเ_า” ของบุคลากรทางการแพทย์รายหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ผู้ป่วยโควิด-19 ได้รับการรักษาหายดี กลับบ้านได้ ระบุว่า เมื่อวานนี้ (20 ม.ค.) เป็นวันครบรอบ 14 วัน คนไข้โควิด-19 ที่ศูนย์ห่วงใยคนสาครส่วนหนึ่งจะได้กลับบ้าน แพทย์ที่ไปทำหน้าที่ดูคนไข้บอกว่า​ คนไข้ตื่นเต้นมากที่จะได้กลับบ้าน​ ส่งเสียงพม่ากันเจี๊ยวจ๊าว​ คงได้ความรู้สึกเหมือนเราไปเข้าค่ายและกำลังจะได้กลับบ้าน​ กลับไปเจอครอบครัว​ เจอคนที่รัก​ที่รออยู่ คนไข้เหล่านี้จะได้ใบการันตีว่ามากักกันตัวที่โรงพยาบาลสนาม​ 14​ วัน​ และสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ โดยปิดหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ​ ​รักษาระยะห่าง (Social​ Distancing)​ และปฏิบัติตนตามปกติเหมือนคนทั่วไปที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน​ คนไข้เหล่านี้เหมือนเป็น​ผู้รอดชีวิต​ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกคัดเลือกแล้ว

“หมอเจอปัญหาว่า​ คนทั่วไป​ไม่เข้าใจ​ แถมยังรังเกียจคนเหล่านี้ว่าเป็นโควิด​ ทั้งๆ ที่เขาเหล่านี้ได้กักกันตัวจนพ้นระยะแพร่เชื้อของโรคแล้ว​ ผู้ป่วยเหล่านี้หายและมีภูมิคุ้มกันแล้ว​ เคยได้ยินคนไข้บอกว่า​ ร้านขายของแถวบ้าน​ไม่ยอมขายของให้ก็มี​ ผู้ป่วยที่พ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว ​คือ ไม่มีเชื้อโควิดให้แพร่แล้ว​ สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ​ โดยปฏิบัติตนในการป้องกันการติดเชื้อเหมือน​ประชาชนทั่วไป​ จนกว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้างได้​”

เฟซบุ๊กเพจ “หมอแซนดี้มีเรื่องเ_า” ยังเน้นย้ำมาตรการที่ต้องทำในทุกคน ไม่ว่าจะหายแล้วหรือยังไม่เป็นโรค​ ได้แก่ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่เมื่อต้องเข้าห้องน้ำ​ หรือล้างมือด้วยแอลกอฮอล์​เจล​ เมื่อต้องสัมผัสสิ่งของสาธารณะ แยกภาชนะอาหารการกิน รักษาระยะห่าง (Social​ Distancing)​ และรักษาร่างกายให้แข็งแรง

“วันนี้เห็นคนไข้พม่าหลายคนได้กลับบ้าน​ ในฐานะที่หมอก็มีครอบครัว​ มีคนที่บ้านรออยู่​ รู้สึกดีใจด้วยจริงๆ ไม่ว่าจะคนไทย​ คนต่างด้าว​ ต่างก็ไม่อยากติดโรคด้วยกันทั้งนั้น โชคดีที่คนไทยเราใจดี​ คนชาติไหนๆ ป่วย​ เราก็ให้การช่วยเหลือรักษา​ ตามหลักมนุษยชน”

กำลังโหลดความคิดเห็น...