xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ล็อกดาวน์ล็อกใด๋เดียมดีดง | ไฟไหม้กิ่งแก้ว คร่าชีวิตอาสาดับเพลิง | ดรามาวัคซีนไฟเซอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 3 - 9 ก.ค. 2564)


อันดับ 1 : ล็อกดาวน์ล็อกใด๋เดียมดีดง! โควิด-19 ตายแบบนิวไฮ ศบค.งัดจัดหนักเคอร์ฟิว บิ๊กตู่-ครม. สละเงินเดือน 3 เดือน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ 1-9 ก.ค. มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 58,205 หมื่นราย มากที่สุดคือกรุงเทพมหานคร เสียชีวิต 511 คน โดยพบว่าผู้เสียชีวิตทำนิวไฮเมื่อวันที่ 8 ก.ค. เสียชีวิต 75 ราย ทำให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ต้องหารือเมื่อวันที่ 9 ก.ค.เพื่อยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยให้ 10 จังหวัดพื้นที่สีแดง ห้ามเดินทางที่ไม่จำเป็น ห้ามออกนอกเคหะสถาน เวลา 21.00-04.00 น. ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค. 64 ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล นครปฐม สมุทรสาคร ให้ส่วนราชการและเอกชนทำงานที่บ้านให้มากที่สุด ให้ปิดร้านสะดวกซื้อ ตลาดโต้รุ่ง 20.00-04.00 น.

ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตีมอลล์ เปิดเฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ธนาคารและสถาบันการเงิน ร้านขายยาและเวชภัณฑ์ ร้านอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสาร รวมถึงสถานที่ฉีดวัคซีน ถึง 20.00 น. ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม เปิดถึง 20.00 น. ห้ามบริโภคในร้าน ปิดร้านนวดเพื่อสุขภาพ สปา สถานเสริมความงาม ระบบขนส่งสาธารณะงดให้บริการ 21.00-04.00 น. สวนสาธารณะเปิดให้ออกกำลังกายถึง 20.00 น. และห้ามรวมกลุ่มที่ไม่ใช่การปฏิบัติหน้าที่เกิน 5 คน

พร้อมกันนี้ ยังปรับแผนฉีดวัคซีน กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง ระดมฉีดวัคซีน ตั้งเป้าสำหรับผู้สูงอายุ 1 ล้านคน ภายใน 1-2 สัปดาห์ และสำรองวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เพิ่มโอกาสเข้าถึงระบบตรวจหาเชื้อ จัดตั้งไอซียูสนาม โรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลสนามชุมชน เร่งรัดระบบแยกกักตัวที่บ้าน กักตัวในชุมชน และการใช้สมุนไพร เช่น ฟ้าทะลายโจร ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับการแก้สถานการณ์โควิด-19 โดยมีคณะรัฐมนตรีส่วนหนึ่งขานรับแนวคิดสละเงินเดือน 3 เดือนด้วยเช่นกัน


อันดับ 2 : ไฟไหม้กิ่งแก้ว โรงโฟมบึมคร่าชีวิตอาสาดับเพลิง 3 นักผจญเพลิง กทม.ปิดวาลว์สำเร็จ เจ็บ 43 สุริยะสั้งปิดถาวร

อัคคีภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบปี เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. วันที่ 5 ก.ค. เกิดเหตุถังเก็บสารเคมีระเบิดภายในบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ผลิตเม็ดโฟมพลาสติกในซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ทำให้โรงงานที่อยู่ใกล้เคียง บ้านเรือนในรัศมี 1 กิโลเมตรพังเสียหาย ก่อนที่จะประกาศให้ประชาชนในรัศมี 5 กิโลเมตรอพยพ เพราะยังมีถังสารเคมีที่อยู่ใกล้เคียง ระหว่างที่อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยดับเพลิง บ่อเก็บสารเคมีเกิดระเบิดขึ้นอีกครั้ง ทำให้นายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ อายุ 18 ปี ถูกไฟคลอกเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั้งหมดต้องออกจากที่เกิดเหตุทันทีเพื่อวางแผนกันใหม่

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งเฮลิคอปเตอร์ KA-32 นำโฟมเข้าดับเพลิง แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก กระทั่งทราบจุดที่ตั้งวาล์วสารเคมี เจ้าหน้าที่ดับเพลิง สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร 3 คน เข้าไปปิดวาล์ว ทำให้เปลวเพลิงลดลง และควบคุมเพลิงไว้ได้ รวมระยะเวลา 26 ชั่วโมง สรุปมีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 43 คน บ้านเรือนพังเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน รถยนต์ 15 คัน สำหรับโรงงานหมิงตี้ ก่อตั้งเมื่อปี 2532 ก่อนที่กฎหมายผังเมืองจะบังคับใช้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม สั่งปิดโรงงานถาวร หากจะกลับมาเปิดต้องย้ายไปอยู่นิคมอุตสาหกรรมเท่านั้น


อันดับ 3 : ดรามาวัคซีนไฟเซอร์ ฉีดให้หมอเข็ม 3 หมอนิธิถามเห็นแก่ตัวไปไหม สถานทูตสหรัฐฯ ยันบริจาคแบบรัฐต่อรัฐ

ดรามาวัคซีนในรอบสัปดาห์ เมื่อวันที่ 4 ก.ค. โลกโซเชียลฯ เผยแพร่เอกสารการประชุมที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นคือไทยจะได้รับวัคซีนประเภท mRNA ยี่ห้อไฟเซอร์ในเดือน ก.ค. จำนวน 1.5 ล้านโดส แต่พบว่าในที่ประชุมมีความเห็นแย้งว่าการฉีดไฟเซอร์เข็มที่ 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า แสดงว่ายอมรับว่าวัคซีนซิโนแวค ไม่มีผลในการป้องกัน แล้วจะแก้ตัวยากมากขึ้น ทำให้บุคลากรทางการแพทย์โกรธเป็นฟืนเป็นไฟ แต่ในที่สุด นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) มีมติให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 3 แก่บุคลากรทางการแพทย์ก่อนตามมาด้วยที่ประชุมคณะรัฐมตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 6 ก.ค. อนุมัติสัญญาซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส พร้อมสัญญาโมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือก และจัดซื้อซื้อวัคซีนซิโนแวคอีก 10.9 ล้านโดส แต่ นพ.นิธิ มหานนท์ ออกมาค้านฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 ตั้งคำถามว่าเห็นแก่ตัวหรือไม่ เพราะยังมีอีกหลายคนยังไม่ได้รับวัคซีน ทำเอาทัวร์ลงต้องขอโทษ ขณะที่นายไมเคิล ฮีธ รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ยืนยันการบริจาควัคซีนให้กับไทยนั้น เป็นข้อตกลงแบบรัฐต่อรัฐ ไม่มีเงื่อนไขและตัวกลางในการเจรจา หลัง ดร.รักไทย บูรพ์ภาค อ้างว่าเป็นคนดีลวัคซีน แต่อีกส่วนหนึ่งไม่เชื่อ เป็นการแอบอ้างเพื่อหวังให้คนโจมตีรัฐบาล


อันดับ 4 : คลัสเตอร์นางงาม แฉมิสแกรนด์สมุทรสาคร ถอดหน้ากากประกวด สาวงามติดโควิด 13 พี่เลี้ยง 9 แจ้งจับผู้จัดแล้ว

หลังจากนายณวัฒน์ อิสรไกรศีล พิธีกรชื่อดังและผู้จัดการประกวดมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชันแนล ติดโควิด-19 ไปเมื่อวันที่ 2 ก.ค. รักษาตัวที่โรงพยาบาลปิยะเวท ปรากฏว่าเกิดเรื่องฮือฮาเกิดขึ้น เมื่อมีหนึ่งในผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์สมุทรสาคร ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 26-27 มิ.ย. ที่โรงละครมิลินเธียเตอร์ อาร์ซีเอ กรุงเทพฯ พบว่ามีนางงามติดโควิด 13 คน พี่เลี้ยง 9 คน หนึ่งในนั้นออกมาแฉว่า มีการสั่งให้ถอดหน้ากากอนามัย และทำกิจกรรมอย่างใกล้ชิด ไม่มีใครอยากประกวดแต่หากไม่ประกวดจะโดนปรับถึง 60,000 บาท แถมกองประกวดยังไม่ประกาศเรื่องนางงามติดโควิดให้ผู้ร่วมงาน 100 กว่าคนทราบ

ขณะที่ สอง-ภัทรธิดา รัตนกระจ่าง ผู้เข้าประกวดหมายเลข 18 โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เริ่มมีอาการตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. กระทั่งโรงพยาบาลแจ้งผลเป็นบวกและเชื้อลงปอดแล้ว ส่วน จั้มเปอร์-กัลยนันท์ มณีสุขใส ผู้เข้าประกวดหมายเลข 6 โพสต์ภาพผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกและต้องหาโรงพยาบาล ด้านสำนักงานเขตห้วยขวาง แจ้งความต่อ สน.มักกะสัน ดำเนินคดีกับผู้ถือลิขสิทธิ์มิสแกรนด์สมุทรสาคร 2021 ในความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ หลังพบว่ามีการสั่งให้ถอดหน้ากากอนามัย ส่วนนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ยืนยันว่าการประกวดดังกล่าวเป็นของภาคเอกชน จังหวัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง


อันดับ 5 : ไฮโซแชมป์-น้ำหวานสัมพันธ์สะบั้น โพสต์ชี้ช่องผับดังลอบจัดไพรเวตปาร์ตี้ ศาลสั่งคุก 15 วัน ปรับ 5,000 บาท

ไฮโซแฉร้านดังลักลอบจัดปาร์ตี้ส่วนตัวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ไฮโซแชมป์-จิรัฏฐ์ เพชรนันทวงศ์ โพสต์ข้อความแฉสถานบันเทิงย่านเอกมัยแห่งหนึ่ง ลักลอบเปิดบริการแบบไพรเวตปาร์ตี้ ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม และมีบางคนเป็นคนของประชาชน ควรทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี แต่ดันไปร่วมและสนับสนุน เรื่องนี้ทำให้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สั่งตรวจสอบ พบเป็นร้านคิวบ์ (CUBE) เอกมัย ตั้งอยู่ที่อาคารปาร์ค อเวนิว สูง 5 ชั้น จึงให้สำนักงานเขตวัฒนาและ สน.คลองตันตรวจสอบ พบนายพรมนัส สังวรณ์ เป็นเจ้าของร้าน และมีนายชาคริต มีทรัพย์มาก เป็นผู้จัดการอาคาร

ต่อมาตำรวจเรียกผู้ต้องหา 8 คน หนึ่งในนั้นคือ น้ำหวาน เดอะเฟซฯ หรือ น.ส.รักษ์ณภัค วงศ์ธนทัศน์ อดีตแฟนสาวของไฮโซแชมป์ ก่อนที่จะนำตัวไปดำเนินคดีต่อศาลแขวงพระนครใต้ และพิพากษาปรับคนละ 5,000 บาท จำคุกคนละ 15 วัน โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี เจ้าตัวโพสต์ข้อความว่า "เบาๆ หน่อยนะคะ บางเรื่องเกินจริงไป" และต่อมาชี้แจงอีกว่า น้ำหวานและเพื่อนนั่งอยู่ที่ห้องชั้น 3 ซึ่งเป็นของรุ่นพี่เจ้าของร้าน นัดคุยงานทานข้าวตามปกติ ไม่ได้จัดปาร์ตี้ใดๆ ขณะที่ผู้จัดการส่วนตัวน้ำหวาน เปิดเผยว่า น้ำหวานกับไฮโซแชมป์ยุติความสัมพันธ์ลง เพิ่งบอกเลิกไปเมื่อคืนวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา


อันดับ 6 : ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์หืดขึ้นคอ จวกค่าแท็กซี่มหาโหด นักท่องเที่ยวดูไบเจอแจ็คพอตติดเชื้อโควิด-19 ขอกลับประเทศ

มาตรการเข้าประเทศไทยทางจังหวัดภูเก็ตที่เรียกว่า ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ (Phuket Sandbox) เมื่อวันที่ 1 ก.ค. โดยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวในจังหวัดแบบไม่กักตัว แม้เริ่มต้นกระแสดี จำนวนนักท่องเที่ยวตั้งแต่ 1-8 ก.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 2,524 คน ยอดการจองโรงแรมมาตรฐานชาพลัส (SHA+) ตั้งแต่ ก.ค. ถึง ก.ย. 2564 เพิ่มขึ้น 143,025 คน แต่ก็พบว่าเกิดเรื่องวุ่นวายตามมา เมื่อนายวีรศักดิ์ พิษณุวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดสุรินทร์ ที่ไปร่วมงานเปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 5 ก.ค. และพบว่าเซลฟี่คู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำให้นายกรัฐมนตรีต้องกักตัว 14 วันต่อมามีชาวต่างชาติโพสต์ค่าแท็กซี่และแกร็บคาร์ที่แพงมหาโหด จากสนามบินไปป่าตอง 900 บาท ทำให้สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ตตรวจสอบพบว่า ชาวต่างชาติรายนี้ยังไม่ได้เดินทางเข้ามา ปัจจุบันได้ปรับราคาลงมาเหลือ 600-700 บาท อีกด้านหนึ่งพบนักท่องเที่ยวเดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) โดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK 378 เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ปรากฎว่าผลตรวจเป็นบวก ติดโควิด-19 ทำให้กลุ่มเสี่ยงสูงที่นั่งเครื่องมาด้วยกัน 13 คน ขอบินกลับยูเออี ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะได้รับเงินค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าห้องพักโรงแรม และค่าใช้จ่ายอื่นคืนหมด


อันดับ 7 : โควิดกระทบสาวยาคูลท์ หยุดจัดส่งนมเปรี้ยวกรุงเทพฯ-ปริมณฑลชั่วคราว ตามหาได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตไปก่อน

สถานการณ์โควิด-19 ได้รับผลกระทบทุกหย่อมหญ้า แม้กระทั่งสาวยาคูลท์ที่ขี่จักรยานหรือเดินเท้าส่งถึงบ้าน เมื่อบริษัท ยาคูลท์ (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวยาคูลท์ ออกประกาศว่า เนื่องจากโรคโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักในหลายพื้นที่ บริษัทฯ มีความห่วงใยต่อสุขภาพของสาวยาคูลท์และลูกค้า จึงขอหยุดการจัดส่งยาคูลท์ จากสาวยาคูลท์ถึงลูกค้า ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง ที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนัก เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. แต่ในต่างจังหวัดที่ไม่มีการแพร่ระบาดรุนแรง ยังมีการผลิตยาคูลท์ และสาวยาคูลท์ก็ยังคงจัดส่งยาคูลท์ให้แก่ลูกค้าเหมือนเดิมสำหรับลูกค้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถหาซื้อยาคูลท์ได้จากร้านค้า ได้แก่ ฟู้ดแลนด์ วิลล่ามาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าในเครือเดอะมอลล์ (กูร์เมต์ มาร์เก็ต) ยูเอฟเอ็มฟูจิซูเปอร์ และดองดองดองกิ สำหรับสาวยาคูลท์ทุกคน ทางบริษัทฯ มีมาตรการดูแลและชดเชยรายได้ ประกาศดังกล่าวเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลฯ เนื่องจากหลายคนบอกรับเป็นสมาชิกกับสาวยาคูลท์เป็นประจำ และไม่สะดวกที่จะหาซื้อตามร้านค้า อย่างไรก็ตาม ยาคูลท์ยังเดินหน้าการผลิต และจัดส่งนมเปรี้ยวยาคูลท์ เพื่อส่งกำลังใจให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลสนามต่างๆ อย่างต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น