xs
xsm
sm
md
lg

“เลขาฯ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” ไม่เชื่อ บ.อ้างเป็นตัวแทน “ซิโนฟาร์ม” ลั่นคงไม่ให้เข้าพบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์แจงไม่เชื่อ “บริษัท แอคแคป” อ้างเป็นตัวแทน “ซิโนฟาร์ม” ชี้ตัวแทนที่สมบูรณ์ต้องได้รับ dossier (รายละเอียดรายการประกอบยาและการผลิต) จากบริษัทเจ้าของเพื่อขอใบอนุญาตจาก อย. ลั่นคงไม่ให้เข้าพบเหมือนกัน

วันนี้ (27 พ.ค. 2564) จากกรณี บริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด ที่อ้างว่าเป็นพันธมิตรผู้เดียวในประเทศไทย ของบริษัท TELLUS AGROTECH PTE. LTD. ผู้จัดจำหน่ายวัคซีน ซิโนฟาร์ม ในภูมิภาคเอเชีย ทำหนังสือถึงเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยอ้างว่า มีวัคซีน 20 ล้านโดส พร้อมส่งให้ไทย แต่ติดต่อรัฐบาลไม่ได้ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา (อ่านข่าวประกอบ : ว่อนเน็ต จม.“ซิโนฟาร์ม” ถึงเลขาฯ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เผย มีวัคซีน 20 ล้านโดส พร้อมส่งไทย ชี้ดีลรัฐบาลไม่ได้) ล่าสุด ศ.ดร.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ...

เห็นหนังสือนี้ร่อนไปทั่วบนระบบออนไลน์โดยที่คนที่หนังสือนี้ส่งถึง ยังไม่ได้เห็นหนังสือตัวเป็นๆ เลย อย่างไรก็ดี ถึงจะมาพบก็คิดว่าคงไม่ได้พบเหมือนกัน เพราะจากที่พยายามช่วยหาวัคซีน “ตัวเลือก” มาเพิ่มเติมระยะหนึ่งนั้น มีบริษัทหรือกลุ่มคนมากมายที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของวัคซีนโน้นวัคซีนนี้ มากกว่าสิบกลุ่ม

ขอเรียนให้คนที่เห็นหนังสือนี้เข้าใจกันตามนี้ครับ 1) กลุ่มหรือบริษัทแบบนี้ที่ว่าเป็นตัวแทนนั้นเป็นไปได้ยาก 2) การเป็นตัวแทนใครในการนำยาหรือวัคซีนจริงต้องได้รับ dossier (รายละเอียดรายการประกอบยาและการผลิต) จากบริษัทเจ้าของเพื่อมาใช้ขอใบอนุญาตจาก อย. 3) บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิดขณะนี้ จะติดต่อกับรัฐบาลหรือตัวแทนรัฐบาลก่อนเท่านั้น เป็นเหมือนกันทุกบริษัททั่วโลกเพราะเป็นการใช้ในภาวะฉุกเฉิน จะไม่ติดต่อกับเอกชนเป็นรายๆ หรือติดต่อคุยด้วยก็จะไม่ให้ dossier เพื่อยื่นขอใบอนุญาต 4) รัฐบาลหรือหน่วยงานรัฐบาลเมื่อติดต่อแล้วจึงอาจมอบหมายให้บริษัทที่ทำโลจิสติกเรื่องการขนส่งและเก็บวัคซีนที่มีมาตรฐานเฉพาะเป็นผู้ยื่นคำขอจดทะเบียนและทำการขนส่งแทนหน่วยงานรัฐได้ 5)บริษัทหรือกลุ่มตัวแทนใดที่ว่าเป็นตัวแทนหรือมีวัคซีนเป็นล้านๆ โดส โดยไม่มี dossier ที่ต้นทางจัดให้ ไม่ใช่ตัวแทนที่สมบูรณ์ครับ…..คงไม่ได้พบผมเช่นกัน

ถ้าติดตามและอ่านประกาศของราชวิทยาลัยฯในราชกิจจานุเบกษาที่อ้างถึงให้เกินแปดบรรทัด แล้วอ่านข้อบังคับลูกที่ตามมาก็จะทราบว่า ยังไงราชวิทยาลัยฯ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่มีครับ

ขอร้องอย่าถือโอกาสโจมตีกัน แค่นี้ประชาชนคนเจ็บก็ทุกข์แย่อยู่แล้ว

นิธิ 27 พ.ค. 64


กำลังโหลดความคิดเห็น