xs
xsm
sm
md
lg

นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จับมือ บ.พรหมชีวา จำกัด เร่งผลักดันรัฐบาลอนุมัติโครงการอิ่มท้องสมองดี ช่วยประชาชนยากไร้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จับมือ บ.พรหมชีวา จำกัด เร่งผลักดันรัฐบาลอนุมัติโครงการอิ่มท้องสมองดี ช่วยประชาชนยากไร้ ให้ทันในเดือน เม.ย. 64 

วันนี้ (28 มี.ค.) ที่ร้านอาหารหาดแสงจันทร์ซีฟู้ดแอนด์รีสอร์ท อ.เมือง จ.ระยอง นายสุขุม วงประสิทธิ ผู้ช่วย พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 22 ในฐานะหัวหน้าคณะสนองปณิธาน 4 ประการ/รักษาการ หัวหน้ากลุ่มรักเมืองไทยแห่งสุวรรณภูมิ/ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ บริษัท พรหมชีวา จำกัด พร้อมด้วย คุณเตือนใจ ขันติยู ประธานกรรมการบริษัท พรหมชีวา จำกัด เดินทางเข้าพบ นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ รองประธานกรรมาธิการปฏิรูปการเกษตร อุตสาหกรรม พานิชย์ ฯลฯ (สปช.)/ประธานอนุกรรมการ สปช./กรรมาธิการวิสามัญ พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย/นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย/ประธานชุมนุมสหกรณ์เกษตรอุตสาหกรรมยางแห่งประเทศไทย/กรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมปรึกษาผลักดันโครงการ อิ่มท้องสมองดี นำงบประมาณแก้ไขพิษเศรษฐกิจประเทศไทย หลังต้องประสบปัญหาเพราะวิกฤตไวรัสโควิด-19

โดยทาง นายสุขุม วงศ์ประสิทธิ ได้นำโครงการใหม่ คือ โครงการ S.K.V. ซึ่งเป็นการที่น้อมนำหลักคำสอนพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ ในด้านปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาพัฒนาเศรษฐกิจประเทศไทย นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ได้กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2563 ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ห้างร้าน กิจการต่างๆ เริ่มทรุดตัว ไปจนถึงปิดกิจการลง ทำให้มีคนตกงานในเวลานั้น 4-5 ล้านคน แต่พอมาพิษจากโควิด-19 รอบสองนี้ ทำให้มีคนตกงานว่างงาน 10 กว่าล้านคน ตนเองในฐานะนายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย/รองประธานกรรมาธิการปฏิรูปการเกษตร อุตสาหกรรม พาณิชย์ฯ

จึงได้เข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอแนวทางในการสร้างรากฐานเศรษฐกิจ ความยั่งยืนของพี่น้องชาวเกษตรกร โดยได้ยื่นหนังสือของบประมาณ 1 แสนล้านบาท เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา เพื่อนำไปสร้างระบบน้ำให้ชาวเกษตรกรทั่วประเทศ เพื่อผลักดันนำพืชผัก ผลไม้ ของเกษตรกร ไปสู่โครงการครัวไทยสู่ครัวโลก ซึ่งเป็นอาหารเป็นพืชผักที่ปลอดภัย และวันที่ 8 ก.ค.ในปีเดียวกัน ที่ประชุมในคณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติงบประมาณดังกล่าวเป็นเงินก้อนแรก ซึ่งได้นำเงินก้อนนั้นมาพัฒนาระบบน้ำให้เกษตรกรไปแล้วกว่า 74,000 หมู่บ้าน โดยนำมาพัฒนาเป็นการขุดบ่อ เพื่อกักเก็บน้ำฝน และปลูกยางรอบคันบ่อ ให้ชาวบ้านสามารถมีน้ำใช้ได้ตลอดปี

นอกจากมีน้ำแล้ว ต้องมีสิ่งประกอบหลายอย่าง ตนเองจึงได้ยื่นหนังสือขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อหาจัดสรรที่ดินให้ประชาชนที่ว่างงาน หรือเกษตรกรที่ไม่มีที่ดินส่วนตัว ได้เช่าคนละ 2 ไร่ ซึ่งได้รับการตอบรับจากการะทรวงเกษตรฯ ไปในทางที่ดี ที่สามารถให้ชาวบ้านได้เช่าที่ว่างเปล่าในอุทยาน เพียงไร่ละ 25 บาท สามารถเช่าได้เวลายาวถึง 30 ปี และเมื่อมีที่ดินแล้ว จึงได้ขอความร่วมมือจากกรมธนารักษ์ ให้ช่วยชาวบ้านจัดการให้เป็นระบบตามโครงการเกษตรแปลงใหญ่ หรือ Smart Farmer ซึ่งจะได้ประโยชน์กับผู้ที่ทำเกษตรได้จริง

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากโครงการที่ตนเองเคยผลักดันมาช่วยชาวเกษตรกรได้สำเร็จ มาวันนี้ ตนเองจึงอยากเสนอโครงการอิ่มท้องสมองดี ซึ่งเป็นโครงการที่น้อมนำเอาพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในด้านเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นแนวทางที่สามารถเชื่อมต่อจากโครงการข้างต้นได้อย่างดี ในช่วงที่ผ่านมา คนยากจนที่ไม่มีจะกิน ไม่มีที่ดินทำมาหากิน ต้องฆ่าตัวตาย ซึ่งมากกว่าคนที่ตายเพราะโควิด-19 ด้วยซ้ำ แต่ถ้าหากทางรัฐบาลมาช่วยจัดสรรที่ดินทำกินโดยให้เช่า และทำระบบบ่อน้ำ ทำระบบ infrastructure ระบบสปริงเกอร์ ทำการตลาด Smart farmer ให้พร้อมใช้ร่วมกันเป็นเกษตรแปลงใหญ่ เพื่อแก้ไขปัญหาความอดอยากอย่างยั่งยืน เพราะตราบใดที่คนอิ่มท้องสมองที่จะช่วยพัฒนาให้ประเทศชาติเจริญนั้นทำได้แน่ แต่ตราบใดที่คนหิวโหย การพัฒนาประเทศจะล้มเหลว คนอดอยากจะมีแรงมีสมองพัฒนาอะไรได้อย่างไร

และส่วนตัวตนเองนั้นไม่ห่วงว่าคนไทยทำการเกษตรไม่ได้  เชื่อว่า คนไทยตั้งแต่บรรพบุรุษล้วนทำการเกษตรมาเป็นที่ตั้ง มีจิตวิญญาณอยู่ในตัว จึงเป็นเรื่องง่าย แค่มีการอบรมให้ความรู้อย่างแท้จริงก็สามารถทำได้ ส่วนทางรัฐบาลหลังจัดตั้งเกษตรแปลงใหญ่ ก็สามารถจัดหานายทุนมารับซื้อพืชผักปลอดสารพิษ พืชสมุนไพร และทำเป็นอาหารกระป๋อง ส่งทั้งในและนอกประเทศได้ และสามารถสร้างอาหารส่งออกได้อย่างมากมาย ตามโครงการครัวไทยสู่ครัวโลก นั่นคือ ความเชื่อมโยงกัน แต่ต้องเน้น HUB ในเรื่องอาหารปลอดภัย อาหารเป็นยา เป็นตัวชูโรง ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยประเทศชาติได้จริง เพื่อประโยชน์อันสูงสุดแก่คนไทย เศรษฐกิจไทย

ด้าน นายสุขุม วงประสิทธิ กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้ตนเองได้นำโครงการ S.K.V. โดย S ย่อมาจาก Sufficiency K ย่อมาจาก King และ V ย่อมาจาก Valued ซึ่งโครงการนี้เป็นการน้อมนำเอาปรัชญาคำสอนด้านเศรษฐกิจพอเพียง ของพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ มาต่อยอดโดยตรง เพื่อนำมาปฏิบัติ พัฒนา สนับสนุน โครงการอิ่มท้องสมองดี ของท่านอุทัย สอนหลักทรัพย์ ดังข้างต้น ซึ่งจะสามารถทำให้เกษตรกรทั่วประเทศ เกษตรกรทุกวงการมาร่วมโครงการ มีทั้งในการจัดหาที่ดิน การหาทุนหมุนเวียน หาเครื่องมือ อบรมให้ความรู้ จะสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ ทำให้คนที่ว่างงานนับ 10 ล้านคนตอนนี้ จะค่อยๆ ทยอยมีงานทำ มีที่ทำกิน ตนเองคาดว่าจะใช้เวลาช่วยได้ปีละประมาณกว่า 2.5 แสนคน

โดยโครงการ S.K.V. หรือ  Sufficiency King Valued นั้น ประกอบไปด้วยแผนการ 11 ขั้นตอน คือ
1. แผนงานสื่อเกษตรออนไลน์สร้างชาติ ร่วมมือกับนักศึกษาสถาบันราชภัฏ นำสินค้าการเกษตรผ่านตลาดนัดออนไลน์เตือนใจไทย เพื่อสนับสนุนการชายให้เกษตรกรไปทั่วโลก
2. แผนการจัดสรรที่ดินขนาดเล็ก 2 ไร่ ให้คนว่างงานที่กลับภูมิลำเนา เช่าทำการเกษตร เป็นการส่งเสริมกองทุนสำหรับการกู้ยืม อาทิ เช่าที่ดิน ซื้ออุปกรณ์การเกษตร การประมง เลี้ยงสัตว์ เมล็ดพันธ์ เป็นต้น
3. แผนงานจัดระบบสนับสนุนเส้นทางสู่เกษตรแปลงใหญ่ เป็นการบูรณาการสร้างพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สุงสุด
4. แผนงานสนับสนุนการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมผลผลิตจากยาง ซึ่งนำนวัตกรรมมาผลิตอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันจากผลผลิตยาง
5. แผนงานครัวไทยสู่ครัวโลก 
6. แผนงานครัวพอเพียง ครัวปลอดภัย เป็นการสร้างรากฐาน ชุมชน ในการปลุกพืชผักแบบปลอดสารพิษ และจะมีการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกำกับดูแล ตลอดจนประสานด้านการขาย 
7.  แผนงานครัวรักษาโรค อาหารเป็นยา อันนี้สำคัญเพื่อให้คนไทยได้ลดการสะสมพิษจากยาปฏิชีวนะ ให้คนไทยได้กินผัก กินอาหารเป็นยา โดยจะเน้นรณรงค์ร่วมกับองค์กรณ์เครือข่าย โรงพยาบาล ให้แพทย์แผนปัจจุบันร่วมมือกับแพทย์แผนไทยให้กลับมาเห็นคุณค่าของสมุนไพรไทย และการกินอาหารเพื่อการป้องกัน รักษาโรค
8.แผนงานผลิต การปลุกพืชสมุนไพร จะทำการร่วมกับองค์กรที่เกี่ยวข้องเช่น รพ.อภัยภูเบศร สร้างสมุนไพรเพื่อรักษาตัวเองในท้องถิ่นและส่งออกไปยังต่างประเทศ 
9. แผนงานสร้างอาหารแปรรูปจากผลผลิตการเกษตร นำอาหารปลอดสารพิษมาบรรจุ แพกเกจจิ้ง สร้างอุตสาหกรรมอาหาร ที่ปลอดภัยปลอดโรค
10. แผนงานสร้างการตลาด นำการผลิตสินค้าเกษตร ร่วมใจโกโก้แซมยาง การตลาดให้พี่น้องชาวเกษตรซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ ซึ่งจะมีที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดมาแนะนำ ก่อนที่ชาวเกษตรกรจะปลุกอะไรต้องมีตลาดรองรับ มีการซื้อขายกันล่วงหน้า ก่อนจะมีการปลุกจะทำให้การทำเกษตรมีการซื้อขายตั้งแต่ต้นน้ำ
11. แผนงานคาร์บอนเครดิต รักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อความมั่นคงทางธรรมชาติ แผนงานนี้เป็นการรวบรวมเกษตรกรภาคอีสานที่ปลูกต้นไม้ เพื่อนำคาร์บอนเครดิตส่งออกเป็นการส่งเสริม โครงการอีสานเขียว 2 และสนับสนุนการปลูกไผ่ เพราะไผ่มีออกซิเจนมากที่สุดในบรรดาต้นไม้อื่นถึง 30% สามารถช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

ท้ายนี้ นายสุขุม วงประสิทธิ ได้กล่าวว่า ตนเองขอความเมตตา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ และผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ให้ช่วยพิจารณาอนุมัติโครงการ อิ่มท้องสมองดี เพื่อช่วยชาวบ้านที่ยากไร้ ชาวเกษตรกร  ให้ทันภายในเดือนเมษายน 2564 เพราะคนจนคนยากไร้นั้น รอไม่ได้แล้ว ทุกอย่างตรงตามนโยบายของตนเองในฐานะหัวหน้าคณะสนองปณิธาน 4 ประการ ที่ดำเนินงานรอยต่อตาม ปณิธานของ ฯพณฯ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีต นายกรัฐมนตรีคนที่ 22 ของประเทศไทย อันได้แก่ 1. แก้ไขปัญหาความยากจน (ความเดือดร้อนของประชาชนทุกมิติรอบด้าน) 2. ยกพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาเอกของโลก 8,000 ปี และให้ทุกศาสนาอยู่ร่วมกันอย่างสันติ 3. ถวายความจงรักภักดีพระบรมราชจักรีวงศ์ 4. พัฒนาคนไทยให้มีอายุขัย 120-160 ปี ด้วยสมุนไพรไทยโอสถธรรม เพื่อดำเนินกิจกรรมพัฒนาบ้านเมือง สู่ความมีสันติสุข มั่นคง ยั่งยืน โดยจะพัฒนาทั้ง 4 ภาค  ตั้งแต่ ล้านนา (ภาคเหนือ) ศรีโคตรบูรณ์ (ภาคอีสาน) อโยธยา (ภาคกลาง) และ ลังกาสุกะ (ภาคใต้) ด้วยยึดหลักสำคัญ ที่ว่า ประชาชนคือหัวใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...