xs
xsm
sm
md
lg

คนลำตะคองร้องผู้ช่วย “บิ๊กจิ๋ว” ช่วยฟื้นคืนบรรยากาศ “มอปลาย่าง” หวังสร้างอาชีพ เลี้ยงปากท้อง ต่อสู้ภาวะโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (22 มี.ค.) เวลา 11.00 น. ที่วัดเขาน้อยคงคาราม บ้านทรายทอง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นายสุขุม วงประสิทธิ ผู้ช่วย ฯพณฯ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 22 ในฐานะหัวหน้าคณะสนองปณิธาน 4 ประการ/รักษาการหัวหน้ากลุ่มรักเมืองไทยแห่งสุวรรณภูมิ พร้อมคณะทำงานองค์กรเอกชนภาคีเครือข่าย ได้เข้าพบปะพูดคุยกับพี่น้องชาวบ้านคนลำตะคอง และร่วมกันทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ โดยมี นายสมหวัง ดินขุนทด หรือ อบต.ดำ ตัวแทนผู้นำชุมชนคนในพื้นที่ ได้วางวาระร่วมกันหารือปรึกษาในกรณีพัฒนาพื้นที่ของวัดเขาน้อยคงคาราม ให้สามารถกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของปากช่อง โดยทั้งผู้นำและชาวบ้านในพื้นที่ร้องขอให้ช่วยฟื้นคืนบรรยากาศ “มอปลาย่าง” ในบริเวณพื้นที่ของวัดเขาน้อยคงคารามให้กลับมาอีกครั้ง เพียงหวังสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เลี้ยงปากท้องคนในครอบครัว ต่อสู้สภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง เพราะพิษโควิด-19

นายสุขม กล่าวว่า ตนได้คอยกำกับดูแลผ่านการดำเนินงานโดยมีกลุ่มรักเมืองไทยแห่งสุวรรณภูมิ พร้อมคณะทำงานองค์การเอกชนภาคีเครือข่าย คอยขับเคลื่อนนั้น ยึดโยงหลักการฆแนวปณิธาน 4 ประการของ พล.อ.ชวลิต อันได้แก่ 1. แก้ไขปัญหาความยากจน (ความเดือนร้อนของประชาชนทุกมิติรอบด้าน) 2. ยกพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาเอกของโลก 8,000 ปี และให้ทุกศาสนาอยู่ร่วมกันอย่างสันติ 3. ถวายความจงรักภักดีพระบรมราชจักรีวงษ์ 4. พัฒนาคนไทยให้มีอายุขัย 120-160 ปี ด้วยสมุนไพรไทยโอสถธรรม เพื่อดำเนินกิจกรรมพัฒนาบ้านเมือง สู่ความมีสันติสุข มั่นคง ยั่งยืน โดยจะพัฒนาทั้ง 4 ภาค ตั้งแต่ ล้านนา (ภาคเหนือ) ศรีโคตรบูรณ์ (ภาคอีสาน) อโยธยา (ภาคกลาง) และลังกาสุกะ (ภาคใต้) ด้วยยึดหลักสำคัญ ที่ว่า “เพราะ...ประชาชนคือหัวใจ”

ในกรณีการร่วมกันร้องขอความช่วยเหลือของประชาชนในพื้นที่วัดเขาน้อยคงคาราม นับเป็นความเดือนร้อนของชาวบ้านที่ไม่อาจละเลยได้ ซึ่งแต่เดิมนั้นบริเวณดังกล่าวเคยเป็นโซนร้านอาหารของมอปลาย่างกว่า 50 ร้าน เป็นสถานที่สร้างรายได้ สร้างอาชีพ เพื่อปากท้องของคนในพื้นที่เรื่อยมา กระทั่งในปี 2557 ผวจ.โคราช (ณ เวลานั้น) สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง “มอปลาย่าง” เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ ปิดฉากตำนานร้านอาหารบริเวณมอปลาย่างริมอ่างลำตะคองโดยสิ้นเชิง
กระทั่งเกิดวิกฤติการณ์โควิด-19 พี่น้องชาวบ้านในพื้นที่ข้างต้นต้องตกอยู่ในสภาวะฝืดเคืองขัดสน ลูกหลานบางครัวเรือน กลายเป็นผู้ว่างงานถูกเลิกจ้าง ต้องกลับมาอยู่ที่บ้านเกิด จนถึงวันนี้จึงอยากจะร้องขอให้ช่วยเหลือพลิกฟื้นให้พื้นที่ดังกล่าว ได้กลับมาเป็นแหล่งทำกิน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพื่อเลี้ยงปากท้อง ในยามวิกฤตเช่นนี้

สิ่งแรกที่ชาวบ้านขอร้องให้ช่วยคือการสร้างสะพานลอยคนข้ามระหว่างสองฝั่งถนน บริเวณหน้าวัดเขาน้อยคงคาราม เพื่อลดอุบัติเหตุจากการเดินข้ามถนนของคนชุมชนในพื้นที่ ซึ่งทราบมาว่าแต่ละปีนั้น มีผู้เสียชีวิตเกิดความสูญเสีย โศกเศร้า มากมาย โดยล่าสุดได้รับการตอบรับจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องแล้ว และคงจะดำเนินการจัดสร้างแล้วเสร็จได้ในปีงบประมาณ และเมื่อสะพานทางข้ามแล้วเสร็จ ชาวบ้านก็จะสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการเดินข้ามฝั่งมาทำบุญตักบาตร และทำกิจกรรมในวันสำคัญทางพุทธศาสนา ณ วัดเขาน้อยคงคาราม นับเป็นสิ่งที่ดีมาก นอกจากนั้นชาวบ้านยังอยากจะพัฒนาพื้นที่ของวัดเขาน้อยคงคาราม ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งทางวัดโดยท่านเจ้าอาวาสก็เมตตาเห็นพ้องด้วย โดยยึดหลัก บ้าน วัด โรงเรียน วางรากฐานในการพัฒนาพื้นที่ พัฒนาคน พัฒนาอาชีพ ไปพร้อมๆ กัน

โดยให้วัดเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงชาวบ้าน มีการนำผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องดื่มสมุนไพร ผลิตภัณฑ์โกโก้แปรรูป ผลิตภัณฑ์ข้าว ผลิตภัณฑ์จากยางพารา ผลิตภัณฑ์จากชาวม้งภูแสนดาว สินค้าจากกลุ่มรักเมืองไทยแห่งสุวรรณภูมิ กว่า 20 จังหวัดทั่วภาคอีสานมาจำหน่าย มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม่ไผ่ เครื่องจักสาน หรือแม้แต่การนำเอาอัตลักษณ์ความเป็นมอปลาย่างแบบเดิมกลับมา ก็นับเป็นช่องทางให้ชาวบ้านในพื้นที่สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ โดยเบื้องต้นอยากจะผลักดันให้โปรแกรมนี้เกิดขึ้นได้จริง ในช่วงเทศการสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง เพราะจะสามารถทำให้ชาวบ้านพอจะมีรายได้จากการขายของให้กับนักท่องเที่ยง และผู้คนที่เดินทางกลับบ้านยังภาคอีสาน ซึ่งเบื้องต้นจะประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจกรมทางหลวง และ กรมทางหลวง เพื่อขอความอนุเคราะห์ ในการครั้งนี้ เพื่อให้ชาวบ้านได้มีช่องทางทำมาหากิน เพื่อสามารถผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปให้ได้

นางเตือนใจ ขันติยู ประธานกรรมการบริษัท พรหมชีวา จำกัด กล่าวว่า ในเรื่องของการจัดหาสินค้ามาจำหน่ายนั้น ชาวบ้านในพื้นที่วัดเขาน้อยคงคาราม ได้รับการแนะนำสนับสนุนจากองค์กรเอกชนภาคีเครือข่ายซึ่งยึดอุดมการณ์ ในการพัฒนายกระดับมาตรฐานเกษตรกรและชาวไทย นำโดยบริษัท พรหมชีวา จำกัด ซึ่งรับมอบแนวนโยบายจาก นายสุขุม ต้องช่วยเหลือพี่น้องชาวบ้านให้การสนับสนุนภายใต้ หลักการ หลักวิชา หลักธรรม หลักกฎหมาย ตนเองในฐานะประธานกรรมการ บริษัท พรหมชีวา จำกัด พร้อมทั้งองค์กรเอกชนภาคีเครือข่ายฯ ยังคงยึดมั่นที่จะเข้าร่วมขับเคลื่อนการทำคุณประโยชน์ต่อ เกษตรกร ชาวนา และพี่น้องชาวบ้านในทุกพื้นที่ ภายใต้การกำกับดูแลของกลุ่มรักเมืองไทยแห่งสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นองค์การเอกชน ที่มีอุดมการณ์เดียวกันกับเรา

นายสมหวัง หรือ อบต.ดำ กล่าวว่า ขอขอบคุณ นายสุขุม และทีมงาน ที่ได้เข้ามาช่วยผลักดันโครงการอีสานเขียว 2 เกิดขึ้นอีกครั้งในพื้นที่ภาคอีสาน ตนเองในฐานะผู้นำชุมชนก็อยากจะเห็นความเจริญในพื้นที่กลับมาอีกครั้ง เหมือนตอนที่ยังมีโซนร้านอาหารมอปลาย่างอยู่ในเวลานั้น เกิดการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ กับพี่น้องชุมชนของเราเป็นอย่างมาก แต่เมื่อทางการขอพื้นที่คืนเพื่อปรับภูมิทัศน์ ความเจริญที่เคยมีก็หายไป มาถึงวันนี้ ในยามที่อะไรอะไรก็ลำบากไปหมด เมื่อทราบข่าวโครงการอีสานเขียว 2 ผมและชาวบ้านจึงมีความหวัง ยิ่งวันนี้ผู้ช่วยบิ๊กจิ๋วท่านมารับฟังเรื่องราวจากพวกเราด้วยตัวท่านเอง และรับเรื่องของพวกเราเข้าไปประสานกับภาครัฐหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชนพี่น้องชาวลำตะคอง วัดเขาน้อยคงคาราม ชาวบ้านทรายทอง ก็เหมือนได้เห็นแสงสว่างขึ้นทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น...