xs
xsm
sm
md
lg

ปิดตำนานกางเกงใน ทบ. เมษายนนี้เลิกแจกทหารใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
ย้อนตำนานกางเกงใน ทบ. อดีตทหารเกณฑ์บอกเล่า ฝึกวันแรกมาแต่ตัวกับหัวใจ กางเกงในมีแจกแบบแพ็ก ระบุใส่แรกๆ ก็นุ่ม แต่ผ่านไปเนื้อผ้าก็แข็ง หลังฝึกเสร็จตัดสินใจซื้อใส่เอง ส่วนของแจกทิ้งไว้ที่บ้านเกิด พบเมษายนนี้ทหารใหม่ไม่ได้เห็นอีกแล้ว เพราะเลิกแจก เอาเงินไปจัดซื้อเครื่องสนามอย่างอื่น ให้ทหารใหม่ซื้อจากข้างนอกมาเอง

วันนี้ (23 ก.พ.) จากกรณีที่ พล.ท.กิตติชัย วงศ์หาญ เจ้ากรมพลาธิการทหารบก ชี้แจงประเด็นที่ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้อภิปรายการทุจริตโครงการจัดหาในกองทัพบก หนึ่งในนั้นคือการจัดซื้อจัดจ้าง โครงการจัดซื้อชุดลำลองทหารเกณฑ์ 7 รายการ แพงกว่าที่ขายในเว็บไซต์ชอปปี้ (Shopee) โดย พล.ท.กิตติชัย ระบุว่า ได้เตรียมที่จะยกเลิกการจัดซื้อกางเกงใน ทบ. และจะไม่มีการแจกฟรีให้กับพลทหารที่จะเข้าประจำการในเดือนเมษายน 2564 โดยจะให้ใช้ของส่วนตัวที่ติดตัวมา ซึ่งก่อนหน้านี้ กองทัพบกจัดหาให้ในราคาตัวละประมาณ 60 บาท ถือเป็นราคามาตรฐานถือว่าเหมาะสม เพราะเกี่ยวกับคุณภาพของกางเกงใน เมื่อเทียบกับท้องตลาดจะมีราคาตัวละประมาณ 30 บาทขึ้นไป

ส่วนเหตุผลที่ยกเลิกการแจกกางเกงในให้พลทหารนั้น ทหารทุกคนที่เข้ามาอยู่กับเราก็ต้องมีกางเกงในเป็นของตนเองติดตัวมาแล้ว ปีนี้จึงงดจัดซื้อ โดยจะนำงบประมาณส่วนนี้ไปจัดหาสิ่งอื่นที่มีความจำเป็นมากกว่า เช่น เครื่องสนาม และยืนยันว่าชุดลำลองทหารเกณฑ์ 7 รายการใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากกว่าตามท้องตลาดแน่นอน และเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับที่กำหนด

รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า สำหรับกางเกงใน ทบ. เป็นกางเกงในสีเทา ขอบยางโชว์ สกรีนข้อความสีขาวระบุว่า “ทบ RTA” ย่อมาจากคำว่า กองทัพบก หรือ Royal Thai Army โดยกองทัพบกเป็นผู้สั่งผลิตเอง ที่ผ่านมา จะแจกขนาดฟรีไซส์ (Free Size) ปัจจุบันได้แจกขนาดแพ็ค 5 ตัว โดยมีให้เลือก 3 ขนาด ได้แก่ ไซส์ M รอบเอว 28-30 นิ้ว, ไซส์ L รอบเอว 31-33 นิ้ว และไซส์ XL รอบเอว 33-35 นิ้ว แพ็คในซองพลาสติกใสพร้อมซิปรูดเป็นอย่างดี แต่ไม่มีป้ายหรือสติกเกอร์ระบุผู้ผลิตแต่อย่างใด

อีกด้านหนึ่ง พบว่ากางเกงใน ทบ. ยังมีขายยกแพ็กในแพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ เช่น ชอปปี้ (Shopee) โดยไม่ทราบแหล่งที่มาว่านำมาจากไหน ซึ่งพบว่าจำหน่ายแบบแพ็ก 5 ตัว แพ็กละ 145-350 บาท แล้วแต่ทางผู้ขายจะกำหนด ซึ่งหลังจากที่กองทัพบกประกาศยกเลิกการจัดซื้อกางเกงใน ทบ. คาดว่า ในวันข้างหน้าจะกลายเป็นสินค้าหายาก และไม่มีจำหน่ายในที่สุด

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังอดีตทหารกองประจำการนายหนึ่ง (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) บอกเล่าถึงตำนานกางเกงใน ทบ. ไว้อย่างน่าสนใจ ระบุว่า กางเกงใน ทบ. จะแจกเมื่อเข้ารับการฝึกวันแรก พร้อมกับของใช้ส่วนตัว เช่น เครื่องอาบน้ำ ถังพลาสติกสีดำ ขันอาบน้ำ เสื้อคอวี 4 ตัว ไม้แขวนเสื้อ ไม้หนีบ ฯลฯ วันแรกที่ไปนั้นไปแต่ตัว ไม่ได้นำข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวไปด้วย มีเฉพาะเสื้อผ้าที่ใส่ในวันแรกเท่านั้น เพราะของใช้ส่วนตัวทางหน่วยทหารจัดเตรียมเอาไว้ให้ทั้งหมด

ขณะนั้นกางเกงในดังกล่าวทางหน่วยทหารจะแจก 1 แพ็ก เป็นขนาดฟรีไซส์ (Free Size) ซึ่งไม่มีการสอบถามก่อนว่าแต่ละคนใส่กางเกงในไซส์อะไร ถ้าเป็นคนอ้วนก็จำต้องใส่ แต่ก็ไม่มีนายใดที่อ้วนมาก โดยจะสับเปลี่ยนวันละตัว เมื่อถึงวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันที่หยุดการฝึก ก็จะซักเสื้อผ้า รวมทั้งกางเกงในวันดังกล่าว โดยเมื่อใส่ไปครั้งแรก ผ้าจะนิ่มเหมือนกางเกงในตามท้องตลาด แต่เมื่อนำไปซักด้วยผงซักฟอกธรรมดา เวลาผ่านไปเนื้อผ้าจะแข็งกระด้าง ใส่แล้วกัด เสียดสีกับผิวหนังจนมีรอยแดง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเสร็จสิ้นการฝึกในช่วงแรก และให้ทหารใหม่กลับบ้านได้ ทางหน่วยทหารจะอนุญาตให้ทหารใหม่นำของใช้ส่วนตัว และเสื้อผ้าจากภายนอกเข้ามาได้ จึงซื้อกางเกงในใส่เอง เป็นยี่ห้อเจเพรส รอซโซ่ ธรรมดา เนื่องจากมีความนุ่มและคงทนมากกว่า ส่วนกางเกงใน ทบ. ที่ได้รับแจกตนเก็บไว้ที่บ้านภูมิลำเนาไว้ และไม่ได้นำมาใส่อีก จากการสังเกตเพื่อนหลายคนก็เลิกใส่กางเกงใน ทบ. หันมาซื้อกางเกงในและกางเกงบ็อกเซอร์มาเอง แต่ก็มีบางคนยังใส่กางเกงใน ทบ. ไปเรื่อยๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...