xs
xsm
sm
md
lg

ศิริราชคาด “ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร” จะได้กลับบ้านเร็วๆ นี้ เหลือเอาท่อที่คอออก-ทำกายภาพฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยอาการผู้ว่าฯ สมุทรสาคร คุยได้ปกติ เหลือเอาท่อที่เจาะคอออก และฟื้นฟูกล้ามเนื้ออีกสักระยะ รับปากจะนั่งรถไปด้วยกัน ไปส่งให้ที่สมุทรสาครเร็วๆ นี้ เผยน้ำหนักลดลงมาก ร่างกายกำลังชดเชยส่วนที่สึกหรอ ถึงจุดสมดุลแล้วจะกลับมาขึ้นเหมือนเดิม กินอาหารได้ปกติ

วันนี้ (22 ก.พ.) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช เนื่องจากการติดเชื้อโควิด-19 และอาการปอดอักเสบว่า ขณะนี้ยังอยู่ในห้องไอซียู แต่เตรียมจะออกจากห้องภายใน 1-2 วัน คุยกันได้ตามปกติ ขณะนี้กำลังดูครั้งสุดท้ายว่าจะนำท่อที่เจาะคออยู่ออกเลยหรือไม่ หากทุกอย่างพร้อมจะเอาออกเร็วๆ นี้ ซึ่งในวันนี้แพทย์ด้านคอ จมูก จะไปดูก่อนเพื่อความแน่ใจ วันนี้คุยกันสนุกสนานมาก รู้เรื่องทุกอย่าง คุยกันเป็นปกติหมดแล้ว กินอาหารเองได้ โดยรวมน้ำหนักน่าจะลดไปหลายกิโลกรัมเหมือนกัน ยาก็ถอนไปเกือบจะหมดแล้ว รอส่งกลับ รับปากท่านผู้ว่าฯ ไว้แล้วว่าจะเอารถคณบดีศิริราชนั่งไปด้วยกัน ไปส่งให้ที่สมุทรสาครเร็วๆ นี้

เมื่อถามว่า ขณะนี้ผู้ว่าฯ คุยกันเต็มเสียงแล้วหรือยัง ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า เสียงเต็มเป็นปกติ ไม่ต้องเงี่ยหูฟัง ก็เลยถือโอกาสเล่าเรื่องสมุทรสาครให้ทราบ ก็คงจะได้รู้ว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไร กลับไปก็คงทำงานได้ เมื่อถามถึงการนำท่อที่เจาะคอออก ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า ปกติเวลาเจาะคอจะใส่ท่อหนึ่งลงไปเพื่อเวลาดูดเสมหะจะได้ดูดผ่านท่อไปในหลอดลมข้างล่าง ตอนนี้เปลี่ยนเป็นท่อที่ปล่อยให้เสียงขึ้นข้างบนได้ เพื่อจะได้พูด และให้แน่ใจว่าหายใจข้างบน ตอนนี้ปิดท่อและปิดรู หายใจด้านบนด้วยจมูกได้แล้วซึ่งจะทำแบบนี้ 2-3 วันเพื่อให้แน่ใจว่าเรียบร้อยดีแล้วค่อยดึงท่อนี้ออก ซึ่งตามเกณฑ์ต่างๆ น่าจะพร้อมดึงออกได้ภายในสัปดาห์นี้

เมื่อถามว่า เมื่อแจ้งเรื่องราวเกี่ยวกับจังหวัดสมุทรสาคร ผู้ว่าฯ ตอบกลับมาอย่างไรบ้าง ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า ผู้ว่าฯ ไม่ได้ตอบ เพราะไม่ได้ตามเรื่องเยอะ เพียงแต่เล่าให้ฟังว่าตอนนี้สถานการณ์ที่สมุทรสาครควบคุมได้ดีมาก โรงงานต่างๆ ก็ร่วมมือดี เล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น ช่วงที่ผ่านมาที่ไม่รู้เรื่องไปเป็นเดือนก็เลยสรุปให้ฟัง ภรรยาผู้ว่าฯ ก็อยู่ด้วย เอาเป็นว่าหลังจากที่ออกมาเราจะให้อยู่ในหอผู้ป่วยพิเศษสักหลายวันเพื่อทำกายภาพบำบัด ตอนนี้ลงน้ำหนักแล้ว แต่อยากให้กายภาพบำบัดทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง จริงๆ อยากให้เดิน แต่ถ้าเดินโดยที่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ล้มแล้วจะเป็นเรื่อง ก็เลยอยากให้สร้างกล้ามเนื้ออีกหลายวัน ถ้าเรียบร้อยดีก็กลับสมุทรสาครได้ เพราะมีนักกายภาพบำบัดช่วยกันต่อได้

เมื่อถามว่า น้ำหนักที่ลดลงกว่าจะกลับมาเป็นปกติต้องใช้เวลานานหรือไม่ ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า โดยหลักทั่วไปการเจ็บป่วยวิกฤต ร่างกายจะอยู่ในช่วงที่มีการใช้กล้ามเนื้อที่สะสมในร่างกายไป ในช่วงต้นยังไงน้ำหนักก็ไม่ขึ้น ต่อให้กินเยอะกว่าปกติน้ำหนักที่เข้าไปจะชดเชยที่หายไปในระหว่างที่เจ็บป่วยวิกฤต โดยทั่วไปไม่น้อยกว่า 1 เดือน น้ำหนักจะค่อยๆ ขึ้น ตอนนี้เท่าที่ติดตามผู้ว่าฯ อยู่ในภาวะที่เมตาบอลิซึมน่าจะกลับมาปกติแล้ว ชีพจรไม่เร็วแล้ว ไม่มีไข้แล้ว เข้าสู่ระยะปกติแล้ว อยู่ในระยะฟื้นตัว ต้องการเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอจากที่ป่วยหนัก เพราะฉะนั้นน้ำหนักที่ไม่ขึ้นก็เป็นเรื่องปกติ จนกว่าสมดุลน้ำหนักค่อยถึงเกณฑ์ ส่วนการกินอาหารนั้นน่าจะกินได้เป็นปกติ หากสามารถดึงท่อก็จะกลืนกินได้ปกติ ซึ่งการดึงท่อไม่ต้องเย็บ เมื่อเอาท่อออกแผลจะค่อยๆ เล็กลง ส่วนการให้ยาที่สำคัญ ที่เกี่ยวกับโรคโดยตรงไม่มีแล้ว อาจจะมีแค่ยาบำรุงที่ต้องชดเชยที่ขาดหายไป

“ในนี้ก็เล่าให้ผู้ว่าฯ ฟังว่าช่วงต้นวิกฤตขนาดไหน ท่านก็บอกว่าจำอะไรไม่ได้เลย ก็แน่นอนจำไม่ได้หรอกเพราะน็อกอยู่” ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว

เมื่อถามถึงการออกจากโรงพยาบาล ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า ถ้าทราบก่อนว่าจะออกจากโรงพยาบาลศิริราชตอนไหนก็จะแถลงข่าวให้ทราบล่วงหน้า 1 วัน คนสมุทรสาครจะได้รู้ว่าผู้ว่าฯ จะกลับมาแล้ว ใครอยากจะไปรับผู้ว่าฯ ที่สมุทรสาคร อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย อย่าให้ผู้ว่าฯ ติดเชื้อ แต่โดยหลักแล้วภูมิต้านทานน่าจะเยอะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...