xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ดีวันดีคืน เริ่มให้หายใจด้วยตัวเอง ฝ้าขาวในปอดหายไปเกือบหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แถลงอาการผู้ว่าฯ สมุทรสาคร พบสถานการณ์ดีขึ้น เริ่มให้หายใจได้เอง เอกซเรย์ปอดล่าสุดดีขึ้น ฝ้าขาวในปอดหายไป หยุดให้ยาปฏิชีวนะเรียบร้อยแล้ว คาดอีกไม่นานได้ออกจากห้องไอซียู อยากให้กลับไปสมุทรสาคร

วันนี้ (9 ก.พ.) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่รักษาตัวจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และอาการปอดอักเสบ ที่โรงพยาบาลศิริราช ว่า สถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ การหายใจเริ่มให้ผู้ป่วยหายใจด้วยตัวเองโดยไม่ต้องใช้วิธียิงออกซิเจนบ้าง กำลังค่อยๆ ทดสอบ อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี เอ็กซเรย์ปอดล่าสุดดีขึ้นมาใกล้เคียงปกติ ระดับการแลกเปลี่ยนก๊าซในกระแสเลือดตอนนี้ลดออกซิเจนมาจนยังสูงกว่าออกซิเจนในกระแสเลือดปกติอยู่เล็กน้อย แต่ไม่มีปัญหา

เรื่องการรู้ตัวดีขึ้น แม้จะยังพูดไม่ได้แต่สื่อสารกับทีมแพทย์ผู้รักษาได้ดี กายภาพบำบัดที่เข้าทำเวชศาสตร์ฟื้นฟูก็ร่วมมือ เช่น ยกขา เขยิบตามที่สั่ง ก็ถือว่าดีมาก ยาปฏิชีวนะทั้งหมด รวมทั้งยาแก้อักเสบหยุดให้ยาเรียบร้อยแล้ว อาหารกำลังให้โปรตีนเพิ่มขึ้น ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ทำให้สามารถให้อาหารได้เต็มที่ ยาบางอย่างหยุดจากยาฉีดมาให้ทางลำไส้ สรุปสถานการณ์ทั่วไป ความวิกฤตก็น่าจะน้อยลงไปมากแล้ว แต่ตอนนี้ไม่มีกำหนดว่าออกจากห้องไอซียู เนื่องจากต้องการให้แน่ใจเรื่องการหายใจ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยดีก็คงจะย้ายออกจากห้องไอซียูในอีกไม่นานนี้

เมื่อถามว่า ได้มีการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรือไม่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เท่าที่คุยกันเมื่อวานนี้อาจจะไม่เปลี่ยนแนวทางการรักษา เนื่องจากทุกอย่างเป๋นไปด้วยดีแล้ว ขณะที่การเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อต้องการดูว่าเนื้อปอดเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับของเดิม แต่การเอ็กซเรย์ปอดธรรมดาดีขึ้นชัดเจน

เมื่อถามว่า การตอบสนองดี อย่างเช่น ยกขา แสดงว่า ยกขาเองได้หรือไม่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังยกเองไม่ไหว แต่ยกตัวอย่างเช่น บอกให้กระดกข้อเท้า หรือให้ขยับก็ทำตาม กล้ามเนื้อตอนนี้ยังไม่ได้ลงเดิน เนื่องจากไม่ได้ลงน้ำหนักมาเป็นเดือนแล้ว กล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรง ยกในแนวดิ่งคงจะยาก แต่การเคลื่อนไหวในแนวระดับ เป็นการทดสอบการรู้ตัว และให้ออกกำลังไปโดยปริยาย ขณะที่อาจารย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูเข้าช่วย ซึ่งผู้ป่วยทำตามที่แนะนำ

เมื่อถามว่า ที่ให้ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร หายใจได้เอง โดยลดการยิงออกซิเจน ตรงนี้มีสัญญาณอย่างไร ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เวลาหายใจเองไม่ได้ต้องใช้เครื่องยิงลมเข้าปอด แต่เวลาที่จะฝึกหายใจได้เอง คนเราเวลาปกติเราเป็นตัวดูดลมเข้าปอดเราเอง จึงให้เริ่มทำแบบนี้บ้าง แทนที่จะให้เครื่องยิงออกซิเจนตลอดเวลา ให้หายใจเข้าไปเอง ซึ่งจะให้ออกซิเจนในปริมาณมากขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ใช่เป็นการยิงออกซิเจน

“จากการประเมินสถานการณ์ในปัจจุบัน รวมทั้งขั้นตอนที่ค่อยๆ ลดการหายใจโดยใช้เครื่องช่วยหายใจ คาดว่า ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร น่าจะสามารถหายใจด้วยตัวเองในที่สุด” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ผลการเอกซเรย์ปอดดีขึ้น อาการปอดอักเสบดีขึ้นใกล้เคียงกับปกติหรือไม่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ฝ้าขาวๆ ในปอดหายไปเกือบหมดเลย ซึ่งดีมาก ส่วนเสมหะในคอยังดูดบ้างแต่ไม่เยอะมากมาย เมื่อผู้ว่าฯ สมุทรสาครรู้ตัว ให้หายใจได้เอง เสมหะก็จะน้อยลง

เมื่อถามว่า การที่จะให้ออกจากห้องไอซียูได้หรือไม่นั้น ต้องดูที่การหายใจเพียงอย่างเดียวหรือภาพรวมทั้งหมด ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า โดยหลักทั่วไปถ้าคนไข้ไม่ผ่านพ้นวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ไม่ย้ายออกจากห้องไอซียู เช่น วิกฤตระบบไหลเวียนเลือด หัวใจ ความดัน ตราบใดที่ชีพจรไม่ดี ความดันไม่ดี ไม่ย้ายออก ระบบหายใจถ้าตราบใดที่ระบบแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนยังไม่ดี ไม่ย้ายออก หรือในกรณีที่แลกเปลี่ยนดี แต่หายใจด้วยตัวเองไม่ได้ ไม่ย้ายออก หรือในกรณีมีไตวาย อวัยวะใดก็แล้วแต่ที่ยังไม่ดี เรายังไม่ย้ายออกจากไอซียู

“(ตอนนี้) ก็เหลือทางเดินหายใจกำลังดีวันดีคืน ส่วนอื่นก็ไม่มีข้อบ่งชี้อะไรแล้วสำหรับไอซียู พรุ่งนี้ภาวนาว่าอย่าให้มีอะไรเปลี่ยนแปลงในทางไม่ดี อยากให้ผู้ว่าฯ ได้กลับไปสมุทรสาคร” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น