xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "แพท พาวเวอร์แพท" สู่อิสรภาพ | ล็อกดาวน์ที่ไม่ล็อกดาวน์ คุมโควิด 5 จังหวัด | "ทรัมป์" ประชาธิปไตยบ้านพี่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 1-10 ม.ค. 2567)


อันดับ 1 : "แพท พาวเวอร์แพท" คืนสู่อิสรภาพ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร.๑๐ ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก

นักร้องดังกลับคืนสู่อิสรภาพครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่เรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี นายวรยศ บุญทองนุ่ม หรือแพท พาวเวอร์แพท อายุ 40 ปี ได้รับการปล่อยตัวพร้อมนักโทษที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษทั้งหมด 117 คน หลังถูกจับกุมพร้อมของกลางยาอี 2,989 เม็ด ยาเค 4 ขวด และกัญชา 1 ห่อ เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2547 ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 50 ปี ปรับ 1 ล้านบาท แต่ระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำประพฤติตัวดี ได้รับพระราชทานอภัยโทษมาตลอด เรียนจบปริญญาตรีใบที่ 2 จากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กระทั่งถูกปล่อยตัว รวมรับโทษกว่า 16 ปี

แพท พาวเวอร์แพท กล่าวว่า สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ที่ทรงมีต่อผู้ต้องขัง ให้โอกาสให้ได้กลับตัวเป็นคนดี กลับไปดูแลครอบครัวและพัฒนาประเทศ จะรักษาโอกาสนี้ไว้เทียบเท่าชีวิต และไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและทำผิดกฎหมายอีก พร้อมขอโทษพ่อแม่ที่ทำให้ครอบครัวลำบากในช่วง 16-17 ปีที่ผ่านมา ส่วนเรื่องงานเพลงระหว่างถูกคุมขังได้เขียนเพลง 100 เพลง และเตรียมรวมตัวเพื่อนๆ กลับมาทำเพลงอีกครั้ง ขณะที่อาของแพทเปิดร้านกาแฟย่านราชพฤกษ์เอาไว้ให้ทำมาหากินหลังจากพ้นโทษ ซึ่งพบว่ามีแฟนคลับตามไปให้กำลังใจล้นหลามจนกาแฟหมดเกลี้ยง


อันดับ 2 : ล็อกดาวน์ที่ไม่ล็อกดาวน์! 5 จังหวัด "ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด" สกัดโควิด-19 เปิดปีใหม่ดับเพิ่มอีก 6

หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่เกิดขึ้นที่คลัสเตอร์ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาครจากแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ทำเอานายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดโควิด-19 และมีโรคปอดอักเสบ รักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ตามมาด้วยคลัสเตอร์บ่อนการพนันภาคตะวันออก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด เจอนายตำรวจใหญ่อ้างว่าไม่มีบ่อน มีแต่โกดัง ทำเอาสังคมไม่พอใจต้องเด้งนายตำรวจลดกระแสสังคม ล่าสุดได้ประกาศให้ 5 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด มีการจำกัดเข้า-ออกจังหวัดใกล้เคียงต้องขอใบรับรองความจำเป็นจากจังหวัดต้นทาง

จังหวัดเชียงใหม่เกิดคลัสเตอร์สถานบันเทิงวอร์มอัพ มีนักเที่ยวรายหนึ่งติดโควิด-19 ต้องปิดสถานบันเทิง 5 แห่งและคุมเข้มเข้าเชียงใหม่กักตัว 14 วัน กรุงเทพมหานครพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นรวม 419 ราย สมุทรปราการ 261 ราย นนทบุรี 109 ราย สถานการณ์โดยรวม ณ วันที่ 10 ม.ค. มีผู้ป่วยสะสม 10,298 ราย รักษาหายแล้ว 6,428 ราย เสียชีวิตสะสมจาก 61 เป็น 67 ราย มีทั้งคนที่เป็นโรคอ้วนไปเที่ยวร้านอาหารกึ่งบาร์ ความดันสูง-เบาหวาน-ไขมันสูงเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง บางรายเป็นผู้สูงอายุป่วยติดเตียง รับเชื้อมาจากผู้สัมผัสใกล้ชิด ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและบ่อนพนัน และบางรายขับรถรับ-ส่งแรงงานต่างด้าว


อันดับ 3 : ประชาธิปไตยบ้านพี่! สาวก "ทรัมป์" บุกทำเนียบขาวขวาง "ไบเดน" เป็น ปธน.สหรัฐฯ ตาย 5 ศพ

แสบจนหยดสุดท้าย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังพ่ายแพ้การเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. กลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อขัดขวางไม่ให้สภาคองเกรสลงมติรับรองชัยชนะของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีที่ชนะการเลือกตั้ง หลังจากที่นายทรัมป์ปราศรัยกับผู้สนับสนุน กล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้ง และโยงทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ นานาว่าทำไมเขาถึงยังควรได้เป็นประธานาธิบดีต่อ ทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์เกิดความโกรธแค้น ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้อาวุธปืนยิงกลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย หนึ่งในนั้นคือตำรวจรัฐสภา

แม้นายทรัมป์จะพยายามอัดวีดีโอคลิปเรียกร้องผู้สนับสนุนกลับบ้าน แต่ก็กล่าวหาว่านายไบเดนปล้นชัยชนะ ส่วนนายไบเดนประณามว่าเป็นการก่อกบฏ เฟซบุ๊กประกาศบล็อกบัญชีนายทรัมป์ ยูทูปลบคลิปวิดีโอที่นายทรัมป์อ้างว่ามีการทุจริตเลือกตั้ง เนื่องจากละเมิดเงื่อนไขการใช้งาน ทวิตเตอร์ประกาศปิดบัญชี @realDonaldTrump เป็นการถาวร เนื่องจากสุ่มเสี่ยงที่จะกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงตามมาอีก ส่วนสมาชิกพรรคเดโมแครต เตรียมยื่นถอดถอนนายทรัมป์ เนื่องจากยั่วยุให้เกิดความรุนแรงซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ รัฐบาล ตลอดจนถึงระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งขัดขวางการถ่ายโอนอำนาจอย่างราบรื่น


อันดับ 4 : ทำดีมีทัวร์ลง! "พิมรี่พาย" ทุ่ม 5 แสนบริจาคโรงเรียนบนดอย เจอโยงแซะรัชกาลที่ ๙-ขุดโต้ซัดกันนัว

คลิปไวรัลจาก “พิมรี่พาย” หรือ น.ส.พิมพ์พรรณ สรัลรัชญ์ เน็ตไอดอล และแม่ค้าออนไลน์จำหน่ายน้ำหอมชื่อดัง ระบุว่าได้นำเงิน 550,000 บาทไปซื้อทีวี ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และสร้างแปลงผักให้แก่เด็กๆ ที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นของขวัญในวันเด็กแห่งชาติ โดยอ้างว่าเด็กๆ เรียนไม่ถึงชั้นมัธยมเพราะไม่มีความฝัน อยู่ในโลกแคบๆ ไม่รู้ว่าโตขึ้นอยากทำอาชีพอะไร ไม่มีทีวี หรือสัญญาณอินเทอร์เน็ต และเด็กบางคนไม่เคยกินข้าวไข่เจียว อาหารที่ดีที่สุดคือน้ำพริก คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ในช่วงวันเด็กแห่งชาติที่ผ่านมา ได้รับเสียงชื่นชมจากชาวเน็ตถึงการทำความดีครั้งนี้

ปรากฎว่ามีชาวเน็ตที่ต่อต้านรัฐบาล สนับสนุนม็อบปลดแอกและนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นำการทำความดีของพิมรี่พายมาเสียดสีเทียบกับการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ ทำให้ชาวเน็ตอีกกลุ่มหนึ่งออกมาโต้ แถมยังขุดอีกว่าก่อนหน้านี้ก็มีอาสาสมัครไปลงพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง และมีการบริจาคเงินติดตั้งโซลาร์เซลล์ไปแล้ว 290,000 บาท แต่ครูกลับนำเงินไปใช้ในส่วนอื่น พอพิมรี่พายบริจาคเงินมาให้อีกก็เลยเอามาโปะในส่วนที่ใช้ไป สุดท้ายเจ้าตัวจึงออกมาขอให้จบดรามาสักที ยืนยันว่าทั้งตนและคนที่มาก่อนหน้าต่างมีเจตนาที่จะทำบุญด้วยใจ


อันดับ 5 : โศกนาฎกรรมเครื่องบิน "ศรีวิจายาแอร์" ขาดการติดต่อ-ดำดิ่งไม่ถึงนาที ลงทะเลอินโดนีเซีย

โศกนาฎกรรมเครื่องบินอินโดนีเซียตกทะเลครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ม.ค. เครื่องบินโบอิ้ง 737-500 ของสายการบินศรีวิจายาแอร์ (Sriwijaya Air) เที่ยวบินที่ SJ182 เส้นทางจากกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซีย ไปยังเมืองปอนเตียนัค จังหวัดกาลิมันตันตะวันตก บนเกาะบอร์เนียว มีผู้โดยสารพร้อมลูกเรือรวม 62 คน ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินเมื่อเวลา 14.40 น. หลังออกจากท่าอากาศซูการ์โนฮัตตา ในกรุงจาการ์ตา เมื่อเวลา 14.36 น. ต่อมาได้รับการยืนยันว่า เครื่องบินลำดังกล่าวตกลงสู่ทะเลชวา บริเวณหมู่เกาะเธาว์ซันไอแลนด์ ระหว่างเกาะลันจัง (Lanchan) กับเกาะลากี (Laki) เหนือเกาะชวาขึ้นไป

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Flightradar24.com ระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวสูญเสียการควบคุมจากความสูง 10,000 ฟุต เพียงไม่ถึง 1 นาที ส่วนในทีวีและสื่อโซเชียลฯ มีการเผยแพร่ภาพของวัตถุคล้ายเศษซากเครื่องบินในทะเล การค้นหาซากเครื่องบินและร่างผู้เสียชีวิตเริ่มต้นขึ้นในเช้าวันถัดมา โดยต้องดำน้ำลงไปในทะเลลึก 23 เมตร พบซากเครื่องบินแหลก สัมภาระและศพผู้โดยสารฉีกกระจาย ก่อนที่จะนำศพขึ้นมาได้ 7 ราย นำไปพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล อีกด้านหนึ่ง พบตำแหน่งกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินและข้อมูลการบินแล้ว ผู้บัญชาการทหารสูงสุดอินโดนีเซีย ระบุว่า กำลังพยายามที่จะนำกล่องดำนั้นออกมา


อันดับ 6 : ผงะ! ถุงมือยางใช้แล้วย้อมแมว 3 ล้านชิ้น เตรียมส่งออก สะพัดโยงนักการเมืองพัวพันตุนหน้ากาก

เรื่องฉาวเครื่องมือแพทย์ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าตรวจค้นสถานบันเทิงเดอะซีรีส์ 90 ที่ปิดกิจการไปแล้ว ในซอยเพชรเกษม 81 เขตหนองแขม กรุงเทพฯ หลังได้รับแจ้งเบาะแสว่าลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ พบถุงมือรอการบรรจุกว่า 3 ล้านชิ้น กล่องบรรจุภัณฑ์ยี่ห้อ Panyos ยี่ห้อ PURE Glove และยี่ห้ออื่นกว่า 5 พันกล่อง โดยพบว่าเป็นถุงมือยางใช้แล้ว ลักลอบนำเข้า คัดแยกและแบ่งบรรจุใส่ในถุงพลาสติกขนาดใหญ่แบ่งตามสี บรรจุลงกล่องขายเป็นถุงมือทางการแพทย์

จากนั้นขยายผลไปยังบริษัท พันธ์ยศเฮลธ์แพลนเนท จำกัด ซอยเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งเหนือ 8/4 เขตหนองแขม กรุงเทพฯ พบถุงมือพร้อมจำหน่ายพร้อมอุปกรณ์การผลิต รวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท สอบถามผู้ควบคุมอาคาร ทราบว่ามีนายทุนคนกลางขับรถมารับสินค้าตามออร์เดอร์ที่ผับแห่งนี้ เพื่อส่งออกไปยังสถานที่ปลายทาง โดยที่ผู้ค้าจะไม่ทราบสถานที่ ส่วนถุงมือที่รับมามีทั้งที่เสียหาย พอใช้ได้ และใช้ได้ นำมาทำความสะอาดแล้วแบ่งคละตามสี ก่อนนำมาตากแห้งแล้วบรรจุลงกล่องอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ชื่อนายทุนดังกล่าวคล้ายกับเป็นนักการเมืองครายหนึ่ง ที่พัวพันขบวนการกักตุนหน้ากากอนามัยก่อนหน้านี้


อันดับ 7 : ไทบ้านพิฆาตเคป๊อบ "มนต์แคน แก่นคูณ" ชนะ "แบล็กพิงก์" ยอดคนฟังผ่านยูทูปมากที่สุดในไทย

เรียกเสียงฮือฮาแก่คอดนตรีชาวไทย เมื่อเว็บไซต์ chartmasters.org รายงานการอันดับศิลปินที่มียอดเข้าชมทางยูทูปมากที่สุดประจำปี 2020 ปรากฎว่าในประเทศไทย แชมป์เป็นของ "บ่าวเสียงสุดสะแนน" มนต์แคน แก่นคูน หรือ ส.อ.กิตติคุณ บุญค้ำจุน นักร้องลูกทุ่งหมอลำวัย 47 ปี ด้วยยอดวิวกว่า 976 ล้านวิว รองลงมาคือวงศิลปินเคป๊อบ แบล็กพิงก์ 749 ล้านวิว, อันดับ 3 ยังโอม หรือนายรัธพงศ์ ภูรีสิทธิ์ ศิลปินเพลงแร็ป 663 ล้านวิว, อันดับ 4 ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ นักร้องเพลงเพื่อชีวิต 587 ล้านวิว, อันดับ 5 อิลสลิก หรือ โต้ง ทิฆัมพร เวชไทยสงค์ นักร้องเพลงฮิปฮอป 579 ล้านวิว

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินคนอื่นๆ ที่มียอดวิวจากผู้ฟังชาวไทยกว่าหลักล้านวิว ได้แก่ ไผ่-พงศธร ศรีจันทร์ (497 ล้านวิว), วงเคป๊อบ บีทีเอส (492 ล้านวิว), จินตรา พูลลาภ (444 ล้านวิว), รัชโย หรือ รัชโยธิน เพ็งจันทรา (357 ล้านวิว), ลำเพลิน วงศกร หรือ วงศกรณ์ โยวะราช (355 ล้านวิว) ว่ากันว่าสาเหตุที่มนต์แคน แก่นคูณ ครองแชมป์ผู้ฟังชาวไทย เพราะมีเพลงฮิตในระดับทะลุหลักร้อยล้านวิวอยู่หลายเพลง อาทิ คำว่าฮักกัน มันเหี่ยถิ่มไส มีผู้ฟังมากกว่า 398 ล้านวิว รองลงมาคือ สัญญาน้ำตาแม่ 216 ล้านวิว, ให้เขารักเธอ เหมือนเธอรักเขา 187 ล้านวิว, วอนหลวงพ่อรวย 186 ล้านวิว และ คอยน้องที่ช่องเม็ก 183 ล้านวิว
กำลังโหลดความคิดเห็น...