xs
xsm
sm
md
lg

สรุป 10 ข้อเหตุการณ์คลิปไวรัลโด่งดัง นำไปสู่ดรามา “พิมรี่พาย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สรุปเรื่องราว 10 ข้อ คลิปไวรัลจนลามไปสู่ดรามา ของเหตุการณ์ “พิมรี่พาย” ยูทูปเบอร์ชื่อดัง ขึ้นเขาไปหมู่บ้านแม่เกิบ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยหลังปล่อยเพียง 1 วัน ที่มีการบริจาคซื้อทีวี ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และสร้างแปลงผักให้แก่เด็กๆ ทีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา ทั้งชื่นชมจนลามไปสู่การโหนสถาบัน

สรุปเรื่องราว 10 ข้อ ของเหตุการณ์ดรามา “พิมรี่พาย” แม่ค้าออนไลน์ และยูทูปเบอร์ชื่อดัง ที่กลายเป็นไวรัล มีคนกดไลก์และรับชมในเฟซบุ๊กกว่าล้านครั้ง โซเชียลฯต่างชื่นชมในสิ่งที่ “พิมรี่พาย” ทำ โดยผู้รับชมจำนวนมากต่างเศร้าใจ และไม่อยากจะเชื่อว่าประเทศไทยยังมีสถานที่ทุรกันดารเช่นนี้ นอกจากนี้ ยังส่งผลให้แฮชแท็ก #พิมรี่พาย ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ประเทศไทย มียอดทวีตมากกว่า 3 แสนครั้ง โดยสรุปได้เป็นข้อๆ ดังนี้

1. ไวรัลคลิปวิดีโอจากแม่ค้าออนไลน์ และยูทูปเบอร์ชื่อดัง โดยมีชื่อคลิปว่า “หมู่บ้านที่เด็กๆ ไม่มีความฝัน” มีการกดไลก์ในเฟซบุ๊กเกือบ 9 แสนครั้ง กดแชร์อีกมากกว่า 1.6 แสนครั้ง โดยหมู่บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 300 กม.

2. ชาวเน็ตให้ความสนใจและชื่นชม “พิมรี่พาย” ที่พาไปรู้จักหมู่บ้านพร้อมเล่าเรื่องราวพื้นที่ทุรกันดารอย่างมาก เด็กๆ ในหมู่บ้านต่างเรียนไม่สูง ไม่มีใครจบเกิน ม.ต้น ผู้คนในหมู่บ้านปลูกผักไม่เป็น และไม่มีแสงสว่างใช้ ไม่เคยดูโทรทัศน์

3. พิมรี่พาย บริจาคเงินกว่า 5 แสนบาท เพื่อติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ สำหรับผลิตไฟฟ้า ซื้อโทรทัศน์จอยักษ์มาติดตั้งที่ลานหมู่บ้าน รวมทั้งสร้างแปลงผักเพื่อสอนชาวบ้านปลูกผักกินและขาย เธอบอกตัวเองว่าเงินจำนวนนี้เดี๋ยวค่อยกลับไปขายของเอา

4. คลิปดังกล่าวกลายเป็นไวรัล ชื่อพิมรี่พายได้ติดเทรนทวิตเตอร์อันดับหนึ่ง มีกระแสตามมามากมาย จนนำไปสู่ดรามาเช่นกัน
5. มีชาวเน็ตส่วนหนึ่งไปค้นเจอว่า ก่อนหน้ามีทีมงานอาสาสมัครไปลงพื้นที่ ที่หมู่บ้านเดียวกันที่พิมรี่พาย เอาโซลาร์เซลล์ไปติดตั้ง

6. และเรี่ยไรเงินบริจาค มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก บริจาคไปเป็นจำนวน 290,000 บาท และเงินจำนวนนั้นก็นำไปจัดซื้อแผงโซลาร์เซลล์ที่มีค่าใช้จ่ายจำนวน 292,110 บาท ซึ่งครบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

7. แต่พบว่าโครงการจัดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ดังกล่าวนั้น เพิ่งจะมาสำเร็จจริงๆ ก็เมื่อตอนที่ พิมรี่พาย ไปจัดกิจกรรมวันเด็กเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 โดยในคลิปวิดีโอเบื้องต้นพิมรี่พายเล่าว่าจะแค่เอาอาหารแห้ง เสื้อผ้า สิ่งของจำเป็นขึ้นไปบริจาคเท่านั้น

8. มีหนึ่งในทีมงานอาสาสมัครเปิดเผยว่า เงินบริจาคจำนวน 290,000 บาท ที่ให้ไปก่อนหน้านั้น สำหรับจัดซื้อแผงโซลาร์เซลล์ครูเจตน์ ซึ่งเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนประจำหมู่บ้าน ได้ชี้แจงว่าได้นำเงินไปใช้ในส่วนอื่นที่จำเป็นมากกว่า พอพิมรี่พายบริจาคเงินมาให้อีก 550,000 บาท ก็เลยเอามาโปะในส่วนที่ใช้ไป เลยทำให้โครงการนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี

9. แต่ดรามาก็ไม่จบ หลังพบกลุ่มชาวเน็ตที่มีแนวคิดต่อต้านรัฐบาล นำเรื่องราวของเน็ตไอดอลที่ขึ้นเขาเพียง 1 วัน ซื้อทีวี ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และสร้างแปลงผักให้แก่เด็กๆ ไปเปรียบเที่ยบกับการทรงงาน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ ที่ทรงงานในถิ่นทุรกันดารกว่า 70 ปี

10. ล่าสุด “พิมรี่พาย” ออกมาขอให้จบดรามา โดยมีข้อความโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “คนทำบุญอ่ะ ไม่มีใครคิดไม่ดีหรอก น้องเจ้าของโพสต์ และพิมต่างมีเจตนาที่จะทำบุญด้วยใจ ทำบุญแล้วรับบุญกันทั่วหน้านะคะ กล่าวสาธุพร้อมกันแล้วแยกย้ายค่ะ สุขสันต์วันเด็ก จุ๊บๆ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...