xs
xsm
sm
md
lg

ดรามาบ้านแม่เกิบ มีคนทำโซลาร์เซลล์ให้เพียบ โรงเรียนก็มีคนบริจาคก่อนหน้า “พิมรี่พาย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดรามาบ้านแม่เกิบ มูลนิธิวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต ม.เชียงใหม่ ติดโซลาร์เซลล์ตามบ้าน 51 หลังคาเรือน ส่วนโรงเรียนก็มีคนใจบุญบริจาค 2.9 แสน ติดโซลาร์เซลล์ ก่อนหน้าที่ “พิมรี่พาย” จะมาให้ 5 แสน

วันนี้ (9 ม.ค.) จากกรณีที่ “พิมรี่พาย” หรือ น.ส.พิมพ์พรรณ สรัลรัชญ์ เน็ตไอดอลและแม่ค้าออนไลน์จำหน่ายน้ำหอมชื่อดัง โพสต์วิดีโอคลิป ระบุว่า ได้นำเงิน 550,000 บาท มาซื้อทีวี ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และสร้างแปลงผักให้กับเด็กๆ ที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นของขวัญในวันเด็กแห่งชาติ โดยอ้างว่า เด็กๆ เรียนไม่ถึงชั้นมัธยม เพราะไม่มีความฝัน อยู่ในโลกแคบๆ ไม่รู้ว่าโตขึ้นอยากทำอาชีพอะไร ไม่มีทีวี หรือสัญญาณอินเทอร์เน็ต และเด็กบางคนไม่เคยกินข้าวไข่เจียว อาหารที่ดีที่สุด คือ น้ำพริก กระทั่งได้รับเสียงชื่นชมจากชาวเน็ตจำนวนมากนั้น

อ่านประกอบ : ของขวัญยิ่งใหญ่! พิมรี่พาย ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ติดตั้งไฟฟ้า-ทีวี เพื่อช่วยเด็กดอยให้มองเห็นอนาคต (ชมคลิป)

ปรากฏว่า ได้มีเฟซบุ๊ก “มูลนิธิวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต” โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า “วันที่ 4-7 ธันวาคม 2563 มูลนิธิวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต ได้เดินทางเข้าพื้นที่บ้านแม่เกิบ ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับคณะของ ดร.บานจิตร สายรอคำ นักวิจัยจากสถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (และเป็นกรรมการและเลขานุการของมูลนิธิวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต) ในการเดินทางเข้าพื้นที่ ครั้งนี้มูลนิธิวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต ได้เข้าไปติดตั้งระบบส่องสว่างด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับบ้านเรือนของราษฎรบ้านแม่เกิบ จำนวน 51 หลังคาเรือน โดยการสนับสนุนอุปกรณ์ (แผงโซลาร์เซลล์ แบตเตอรี่ สายไฟ) จากสถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะของ ดร.บานจิตร ได้จัดกิจกรรมการอบรมนักเรียนและราษฎรบ้านแม่เกิบ ในการสร้างอาชีพหารายได้ (การทำสบู่ ผ้าห่มมัดย้อมจากสีธรรมชาติ การผลิตน้ำพริกจากสมุนไพรพื้นบ้าน) ทั้งนี้ ครูโรงเรียนบ้านแม่เกิบได้เป็นผู้ประสานที่จะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้ออกจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งเป็นการส่งเสริมการยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนบ้านแม่เกิบ”

นอกจากนี้ มูลนิธิวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต ยังเคยทำการติดตั้งระบบส่องสว่างให้กับโรงเรียนบ้านแม่เกิบ ที่ร่วมพัฒนาและสร้างขึ้นจากความร่วมมือกันของกลุ่มจำปีเหล็ก TLC Group และสถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 27-29 พฤศจิกายน 2561 หรือเมื่อ 2 ปีก่อน

อีกด้านหนึ่งพบว่า ก่อนหน้านี้ ได้มีกลุ่มอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งลงพื้นที่หมู่บ้านแม่เกิบ เมื่อวันที่ 17-21 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา พบว่าโรงเรียนมีเด็กประมาณ 40 คน มีไฟฟ้าใช้แค่ช่วงเวลา 08.00-17.00 น. มาจากโซลาร์เซลล์ 2 แผง ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเรียนรู้ต่างๆ ไม่มีสื่อการสอนอื่นๆ นอกจากในหนังสือเรียนและสิ่งรอบตัว อาหารกลางวัน ก็จะไม่มีของสด เพราะไม่มีตู้เย็นแช่ของ ก่อนที่จะรวบรวมเงินมาได้ 290,000 บาท เพื่อสั่งติดตั้งโซลาร์เซลล์กับบริษัท บ้านโซล่าเซลล์ จำกัด จังหวัดสิงห์บุรี

ตัวแทนกลุ่มอาสาสมัครรายหนึ่ง โพสต์ข้อความระบุว่า “ทางเรารวบรวมเงินบริจาคได้ 290,000 บาท พิมรี่พาย บริจาคมา 500,000 บาท เงินทั้งหมด 790,000 บาท โดยพิมรี่พายไม่ทราบว่ามีเงินบริจาคอยู่แล้ว 290,000 บาท ซึ่งทุกคนมีเจตนาจะให้เด็กบ้านแม่เกิบพัฒนาขึ้น #ทุกคนมีเจตนาบริสุทธิ์ที่จะร่วมทำบุญ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...