xs
xsm
sm
md
lg

ปิดฉาก Secret12 รุ่น 2 เผยปมขัดแย้งจนออกจากวงยกก๊วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตสมาชิกวง Secret12
นับเป็นการสิ้นสุดสมาชิกภาพอย่างเป็นทางการสำหรับไอดอลสาววง "ซีเครท ทเวลฟ์" (Secret12) รุ่นที่ 2 หรือ Secret12 New gen หลังสมาชิกทั้ง 11 คน พร้อมสมาชิกฝึกหัดอีก 3 คน ร่วมขึ้นเวทีสุดท้ายแสดงเพลงในฐานะสมาชิกวง เพื่ออำลาแฟนคลับในงานไอดอล เอ็กซ์เชนจ์ ที่ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ (MBK Center) เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา

เนื่องจากสมาชิกทั้งหมด ได้แก่ "กะตางค์-พรรณพฤกษา มานิตย์" , "แอมโกะ-วรินทร ชยุตาพงศ์" , "เอิงเอย-ชนิสรา เจียรไกรเดช" , "เปียโน-บุณรดา บุญประภาพงศ์" , "แองจี้-บุณยานุช ชัยพรแก้ว" , "มายด์-ชนิตา อินอรัญ" , "ราลี-สราลี โพธิ์งาม" , "มิ้น-ณัฐณิชา จันทร์สามสี" , "จินจิน-ศรสิริ คงตระกูลเทียน" , "สไมล์-กนกพร บุญคุ้ม" และ "มิยู ทากูจิ" พร้อม "มายมิ้นท์-ปาณิสรา พันธ์ทอง" , "เฟิร์ส-ธัญญ์วรัตน์ ธาราศิริสกุล" และ "ตุ๊กติ๊ก-ปติมา มั่นมงคลจิต" ซึ่งเป็นสมาชิกฝึกหัดประกาศยุติบทบาทในวงเมื่อ 23 พ.ย.ตามหลัง “เฮน-วรรณนที สายสุทธิ์” อดีตผู้บริหารร่วมและผู้จัดการวง และ “แต๊ม-น้ำทิพย์ สายสุทธิ์” ผู้ช่วยผู้จัดการวงที่ถอนตัวไปเมื่อ 9 พ.ย.2563

ท่ามกลางข่าวความขัดแย้งระหว่างทีมบริหารของผู้จัดการวง กับ ผู้ก่อตั้งวง ถึงปัญหาภายใน Secret12 จนมีการตอบโต้กันทางสังคมออนไลน์หลายครั้ง นั่นเป็นสาเหตุให้ทางผู้จัดการออนไลน์ ต้องขอพูดคุยกับสมาชิกวงที่กลายเป็นอดีต และอดีตผู้บริหารร่วม ถึงปัจจัยที่ทำให้พวกเธอ ต้องหันหลังให้ทางเดินสายนี้

"เอาจริงๆ ก็แนวทางไม่ตรงกันเนอะ ก็เลยคิดว่าต่างคนต่างทำดีกว่า เราก็ออกมาทำในสิ่งที่แฮปปี้"

"แอมโกะ วรินทร" เริ่มเล่าถึงการตัดสินใจออกจากวงกันยกทีม โดยยืนยันว่า การตัดสินใจของทุกๆ คนไม่มีการบังคับ ก็คือถามว่าใครอยากอยู่ต่อใครอยากจะจบตรงนี้ ทุกคนก็แนวทางเดียวกัน จบตรงนี้ดีกว่า

"คล้ายๆ กับทัศนคติในการทำงานอาจจะไม่ค่อยตรงกันเท่าไหร่ นอกเหนือจากนี้ก็ไม่มีนะ อาจจะเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ บ้าง ก็ตามประสาคนที่อยู่ด้วยกันเยอะๆ แต่ว่าหลักๆ ก็คือทัศนคติการทำงานของพวกเราที่รู้สึกว่ายังไม่ค่อยคลิ๊ก" "กะตางค์ พรรณพฤกษา" เล่าเสริมถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

“เฮน-วรรณนที สายสุทธิ์” อดีตผู้บริหารร่วมและผู้จัดการวง Secret12
ขณะที่ “เฮน วรรณนที" ซึ่งเข้ามาดูแลสมาชิกกลุ่มนี้ตั้งแต่ช่วง เม.ย.62 ได้เล่าถึงปัญหาของวงว่า มีมาสักพักแล้ว ส่วนมากจะเป็นเรื่องเงิน

"สำหรับเฮน เฮนรู้สึกว่าการทำงานเราลงทุนไปแล้วเราต้องการกำไรมั้ย ใช่ มันถูกต้อง แต่ว่าหลังจากที่เราลงทุนไปแล้วเราก็ไม่ได้แบบว่าจำเป็นจะต้องเอากำไรเลย ณ เวลานี้ ตอนนี้ อย่างวงไอดอลเวลาเขาสร้างเขาก็ใช้เวลาสร้างนาน ดังนั้นปัญหาที่ตนออกก็คือการทำงานที่ไม่ค่อยตรงกันเท่าไหร่ รวมถึงการสื่อสารต่างๆ ภายในวง มันทำให้เรากับเด็กมีความขัดแย้งกันโดยที่มันไม่ได้เกิดจากเราและเด็ก มีบุคคลที่ 3 มาทำให้เด็กกับเราทะเลาะกันโดยไม่ได้จำเป็น พอเราได้เคลียร์กับเด็กเราก็รู้สึกว่าแบบนี้ไม่โอเคแล้ว เราทำงานกับคนนิสัยที่มีการปลุกปั่นแบบนี้ไม่ได้ ก็เลยตัดสินใจออกดีกว่าจะได้สบายใจ"

นั่นจึงทำให้เธอและ “แต๊ม น้ำทิพย์" น้องสาวและผู้ถือหุ้นวงตัดสินใจลาออก แต่หลังจากนั้นก็กลับมีการเคลื่อนไหวของ "กัณฑ์ เลิศนิติวงศ์” ผู้ก่อตั้งวง โดยมีการเผยแพร่จดหมายลงวันที่ 11 พ.ย.2563 อ้างได้รับความเสียหายพร้อมให้ชำระหนี้จากการยืมเงินเพื่อทำวงเป็นจำนวนเงิน 150,000 บาท และให้สมาชิกทั้งหมดเซ็นสัญญากับตนเพื่อห้ามทำงานเกี่ยวกับไอดอลเป็นเวลา 1 ปี โดยหากไม่ปฏิบัติจะดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่ง “เฮน วรรณนที" ก็ยืนยันว่า ในเรื่องของการดำเนินการทางกฏหมายถ้าเขามั่นใจว่าสามารถทำได้ก็ขอให้ดำเนินการมา

"ก็รอเหมือนกันว่าเมื่อไหร่เขาจะดำเนินการมาตามที่เขาโพสต์เพราะว่าเขาก็ส่งจดหมายอะไรต่างๆ ไปให้เด็กส่วนตัว ซึ่งน้องทุกคนก็รู้สึกเหมือนตัวเองโดนข่มขู่ ดังนั้นก็เลยรู้สึกว่าคุณจะทำก็ทำมา ทางนี้ก็รออยู่เมื่อไหร่จะได้หมายศาล"

ซึ่งประเด็นที่โดนข่มขู่นี้ อดีตผู้บริหารร่วมขยายความว่า เป็นข้อความที่อ่านแล้วรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยแต่ว่าก็นำมาเปิดเผยไม่ได้ ถ้าเกิดเขาแจ้งความมาค่อยเอาข้อความนี้ไปแจ้งศาล

ส่วนค่าใช้จ่ายของวงนั้น “เฮน วรรณนที" บอกว่า อย่างในมิวสิควิดีโอ (MV) 1 ชิ้น มีชุด เพลง ก็รวมๆ ประมาณ 200,000 บาท อันนี้ก็เป็นความเห็นที่ไม่ตรงกันระหว่างตนกับผู้บริหารอีกคนเพราะเขามองว่า ทำ MV 20,000-50,000 บาท ก็พอ ก็ไม่ตรงกัน เขาก็จะไม่พอใจกับการบริหารเงินของตนเท่าไหร่ภาพจากเฟซบุ๊ก gunn wong
นอกจากนี้เธอยังยอมรับว่า เวลาเกือบ 2 ปีที่ได้เข้ามาทำในวงการไอดอล ทำให้ได้เรียนรู้จากที่ตนไม่รู้จักวงการไอดอลมันเป็นอย่างไร พอรู้แล้วมันก็รู้สึกปัญหาเยอะดี ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

"ไม่เข็ดนะ รู้สึกว่าเฮนทำอะไรเฮนอยากเอาชนะ เดี๋ยวเฮนก็... อันนี้มันเหมือนแค่มาเรียนรู้ มันยังไม่ได้ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ เฮนก็ยังไม่ยอมแพ้ เดี๋ยวยังไงเฮนก็จะเอาชนะให้ได้"

แม้ระยะเวลาของ Secret12 รุ่นที่ 2 จะอยู่แค่ปีกว่าๆ แต่สมาชิกทั้ง 11 คนก็สามารถทำให้แฟนคลับเข้ามาติดตาม สนับสนุนสินค้าและกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น ซึ่ง “เฮน วรรณนที" มองว่า สิ่งที่วงประสบความสำเร็จในระดับนึงคือการปรับภาพลักษณ์ของวงสำหรับการพลิกจากเดิมมาสู่ตอนนี้ ก็น่าพอใจในระดับนึง ถ้ามีเงินมากกว่านี้ก็คงทำได้มากกว่านี้ โดยจากนี้ก็ให้ทุกคนพักไปก่อน ส่วนอนาคตจะเดินไปทางไหนต่อก็รอวางแผนการร่วมกันว่าจะทำอะไรต่อ เพราะฝั่งตนก็ทำบริษัทอินฟลูเรนเซอร์อยู่แล้ว ไม่ใช่เลิกทำตรงนี้แล้วจะเลิกทำไปเลย ทางตนยังมีทุนทำสิ่งอื่น

ส่วนโอกาสที่จะกลับมาทำวงไอดอลอีก อดีตผู้จัดการวง Secret12 แย้มๆ มาว่า น่าจะเห็นในปีหน้า ไม่แน่ใจเหมือนกัน กำลังดูๆ อยู่ ตอนนี้ก็กำลังบริหารเรื่องเงินอยู่ว่าจะพอหรือไม่ เพราะว่าทำวงไอดอลไม่ใช่มาออกงานแล้วรอเงินจากงานอย่างเดียวแล้วก็ไปทำงาน ต้องมาคำนวนว่าทุนในการสร้างวงมันต้องเท่าไหร่ แล้วตนพอมั้ย ถ้าพอก็ทำ จะได้ไม่ลำบาก สมาชิกจะได้ใช้ชีวิตในวงไม่ลำบากกับการที่ต้องมารอเงินวันต่อวันจากงานต่างๆ

"ถ้าเลือกได้ก็อยากจะทำกับคนเดิมเพราะก็ไม่อยากจะเรียนรู้ใครใหม่ เพราะว่า 1 ปีก็รู้จักกัน สนิทกันมากแล้ว ถ้าเป็นไปได้ก็อยากทำกับกลุ่มเดิม ไม่อยากไปเรียนรู้ใหม่แล้ว"

ทั้งนี้ Secret12 เกิดขึ้นในช่วงปี 2561 ก่อตั้งโดย “กัณฑ์” อดีตทีมบริหารวง 7thSense พร้อมกับดึงอดีตสมาชิกวงอีก 2 คน เพื่อมาสร้างวงไอดอลใหม่ โดยได้ทีม บี-สตาร์ มิวสิค ฝึกซ้อมเรื่องเพลง (ต่อมาได้แยกออกไป) มีการเปิดรับสมาชิกเพิ่มช่วงเดือน ก.ค.จนได้สมาชิกทั้งหมด 15 คน ต่อมาได้รับสมัครสมาชิกฝึกหัดเพิ่ม และเปิดตัววงอย่างเป็นทางการเมื่อ 6 เม.ย. 62 ด้วยสมาชิกเพียง 11 คน และเหลือ 9 คน จนกระทั่ง 1 ก.ค. Secret12 ได้ประกาศระบุสมาชิกชุดแรก 8 คนหมดสัญญากับวง และได้ “เฮน วรรณนที” เป็นผู้จัดการวงคนใหม่ ภายใต้ชื่อ Secret12 New gen โดย Secret12 ยุคแรกมีผลงานรวม 4 เพลง ได้แก่ อาย อ๊ะ อาย, ความทรงจำ, ฟ้าหลังฝน และ ขอบฟ้าความฝัน

ต่อมา Secret12 ยุคใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อม 12 คน เมื่อ 30 พ.ย.จนเหลือ 11 คน โดยมีสมาชิกฝึกหัดที่รับเข้ามาใหม่เหลือ 3 คน ก่อนทั้งหมดจะตัดสินใจยุติบทบาทกับวงยกชุด มีผลงานรวม 4 เพลง คือ อาย อ๊ะ อาย และ Look At Me กับ Love Secret และ อ้อน ซึ่งเป็นเพลงจากยูนิตพิเศษSecret 12 ยังไงต่อ? ผู้จัดการวงลาออก ไม่มีความสุข แถมถูกครหาหากินกับค่าถ่ายรูปคู่

อ้างหมดสัญญา! Secret12 ปล่อย 8 ไอดอลตัวท็อปพ้นวงกำลังโหลดความคิดเห็น