xs
xsm
sm
md
lg

พบเหตุพยาบาลแนะไม่ควรใช้คาร์ซีตกับเด็กทารก เพจหมอเผย สุดล้มเหลวความปลอดภัยเด็กของไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “เลี้ยงลูกตามใจหมอ” ออกมาโพสต์ข้อความตำหนิโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ที่พบว่านางพยาบาลแนะนำคุณพ่อมือใหม่ไม่ควรทำเด็กทารกนั่ง “คาร์ซีต” ให้แม่อุ้มไว้จะปลอดภัยกว่า ด้านผู้เป็นพ่อสุดเสียใจที่ไม่สามารถต่อสู้เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยได้ ด้านเพจหมอระบุ เป็นความล้มเหลวของมาตรฐานความปลอดภัยของเด็กอย่างน่าเป็นห่วงมากของประเทศไทย

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. สมาชิกในเว็บไซต์ “พันทิป” ได้ตั้งกระทู้ในหัวข้อ “เด็กแรกเกิดไม่ควรนั่งคาร์ซีต เพราะไม่ปลอดภัย ให้แม่อุ้มปลอดภัยกว่า / พยาบาลบอกแบบนี้ เครียดมาก” พร้อมเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ตนเองได้พาภรรยาไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เมื่อถึงเวลาที่ต้องออกจากโรงพยาบาล ได้รับคำแนะนำจากนางพยาบาลไม่ควรนำเด็กทารกนั่งคาร์ซีต แต่ตัวผู้ตั้งกระทู้ได้ตอบกลับไปว่า “ให้น้องนั่งคาร์ซีตดีกว่าครับ อันนี้เป็นรุ่นสำหรับเด็กแรกเกิด ปลอดภัยกว่าเวลาอยู่บนรถ” อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่พยาบาลพูดแนะนำออกมาอีกว่า อย่าให้เด็กทารกนั่งคาร์ซีตจะดีกว่า ทั้งนี้ นายพยาบาลได้ให้เหตุผลว่า เด็กยังเล็กมากไม่ควรให้นั่งคาร์ซีต มันไม่ปลอดภัยให้คุณแม่อุ้มไว้จะปลอดภัยกว่า ทั้งนี้ ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความเพิ่มเติมอีกว่า

“ระหว่างทางที่ขับกลับบ้าน ผมเครียดไปหมด กังวลไปทุกสิ่งอย่าง แล้วน้ำตามันก็ไหลออกมามันเป็นความรู้สึกที่เจ็บใจมาก ว่าลูกเราแค่คนเดียวเรายังไม่มีปัญญาต่อสู้เพื่อมอบความปลอดภัยในการเดินทางให้กับเขาได้ วันนั้นผมจับรถกลับบ้านด้วยความเร็วไม่ถึง 40 คลานกลับไปจนถึงบ้าน

ผมโกรธมากๆ ครับ ผมอยากจะถามพยาบาลคนนั้นมาก ว่าคุณเป็นถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเด็กแรกเกิด ทำไมคุณถึงกล้าพูดอะไรแบบนั้นออกมา คุณไม่ศีกษา ไม่เรียนรู้หรอว่า สถิติสาเหตุอันดับ 1 ที่ทำให้เด็กตายบนท้องถนน เพราะให้แม่อุ้ม/ไม่นั่งคาร์ซีท คุณพูดแบบนั้นออกมาได้ยังไง

ใช่ครับ อุบัติเหตุมันไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ
แต่ถ้ามันเกิดล่ะ?

เราถึงบ้านกันอย่างปลอดภัยครับ แต่พอถึงบ้าน ผมต้องมาเจอปัญหาครอบครัว เถียงกันเรื่องนี้กับแม่ยายและภรรยา
ผมผิดมากไหม ที่ปกป้องลูกไม่ได้ นึกขึ้นมาทีไร ผมยังน้ำตาไหลอยู่เลย โชคดีที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้ามันเกิดล่ะ แค่คิดผมก็จะขาดใจตายแล้ว”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 พ.ย. เพจ “เลี้ยงลูกตามใจหมอ” ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเผยว่า ถ้าหากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงๆ ถือว่าเป็นความล้มเหลวของมาตรฐานความปลอดภัยของเด็กอย่างน่าเป็นห่วงมากของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ทางเพจได้ระบุข้อความว่า

“เด็กแรกเกิดไม่ควรนั่งคาร์ซีต เพราะไม่ปลอดภัย ให้แม่อุ้มปลอดภัยกว่า // พยาบาลบอกแบบนี้ เครียดมาก” - กระทู้พันทิปกระทู้หนึ่ง หากเป็นเช่นนั้นจริงๆ นี่คือ ความล้มเหลวของมาตรฐานความปลอดภัยของเด็กอย่างน่าเป็นห่วงมากของประเทศไทย ... เพราะ “คาร์ซีต” คือ อุปกรณ์ที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยชีวิตเด็กยามที่เกิดอุบัติเหตุได้จริงๆ #เซฟคอของเด็กเล็ก ได้เป็นอย่างดีเมื่อมีแรงกระชากจากการกระชากตอนลดความเร็วอย่างกะทันหันตอนรถชน และที่สำคัญที่สุดคือ #ยึดเด็กไม่ให้กระเด็นออกจากรถ ครับ อ้อมกอดของแม่คือพื้นที่ปลอดภัย แต่ไม่ใช่ อ้อมกอดของแม่ในรถยนต์ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ นั่นเป็นอ้อมกอดมรณะ ที่คร่าชีวิตลูกคุณได้เพียงเสี้ยงวินาที ไม่ตายก็อาจพิการ และครอบครัวของคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาล ...
อย่าคิดว่า ฉันขับรถดี ปลอดภัยแล้วจะไม่เกิดอุบัติเหตุครับ ... เพราะเราอยู่ในประเทศที่ฟุตบาทมีรถเครื่องวิ่ง ข้างทางมีรถวิ่งย้อนศรตลอดเวลา มีสะพานลอยอยู่ตรงหน้า ตูเดินข้ามถนนหน้าตาเฉย ... ไฟเหลือง เร่งเครื่อง ไฟแดง เพิ่งแดง ตามไปอีกคันคงไม่เป็นไร ... เอิ่ม ...

ขณะขับรถ ทั้งซ้ายขวาของคุณอาจมีรถมอเตอร์ไซด์ขนาบ ... ขนาบไม่พอ ซิ่งแข่งกันอีก บางทีขับรถต่างจังหวัด ... นึกว่าผีหลอก ... มีมอเตอร์ไซด์ไม่มีคนขับแซงรถเรา ... สวดนะโมยังไม่ทันครบจบ ... มองดีๆ นางนอนราบไปกับรถมอเตอร์ไซค์จ้า... ประหนึ่งลู่ลมเป็นเครื่องบิน stealth ...

บริษัทเทคโนโลยีรถไร้คนขับ ... ถ้าทำระบบรถไร้คนขับที่ไทยได้สำเร็จ พี่จะงงมาก 555 algorithm ของ AI คงขึ้นหน้าจอว่า "เอาชั้นออกจากประเทศนี้ที" 555 ขับรถเหมือนอยู่ในเกมมาริโอ้คาร์ตที่วิ่งกันวุ่นไปหมด ... Anyway, คาร์ซีตถือเป็นสิ่งที่ต้องมี ต้องใช้ และต้องเคร่งครัดในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ แต่ยังไม่ใช่ประเทศไทย ถึงกระนั้นก็ขอปรบมือให้คุณพ่อคุณแม่ที่เริ่มหันมาให้ลูกใช้คาร์ซีตมากขึ้น รวมถึงคุณพ่อคุณแม่เจ้าของกระทู้ด้วยครับ ทำดีมากๆ แล้ว และคนที่ใช้ก็คงรู้ว่า #มันดี ทั้งสำหรับลูกและสำหรับเรา เพราะลูกปลอดภัย เราไม่ต้องกังวล ขับรถได้เพลินๆ ไปไหนมาไหนก็ง่ายขึ้น ก่อนจะบ่นไปมากกว่านี้ ขอย้ำ 3 เรื่องครับ

#หนึ่ง - Back is Best หันหลังจนอายุ 2 ขวบ หรือลูกขาล้นนั่งหันหลังไม่ได้ หรือทำตามอายุที่ระบุไว้ในคู่มือของคาร์ซีตรุ่นที่ใช้

#สอง - รัดสายเข็มขัดให้กระชับเสมอ ศีรษะของลูก หันซ้ายขวาได้นะครับ ไม่มีปัญหากับคอลูกแต่อย่างใด ... แต่ถ้าขณะรถขับ ลูกหัวกระเด้งไปกับคาร์ซีต อันนี้ #อันตรายกับคอเด็ก ย้ำ ! #หัวต้องไม่กระเด้ง นะจ๊ะ หากเด้งแสดงว่าเข็มขัดรัดไม่กระชับครับ ...
#สาม - นั่งคาร์ซีตจนกระทั่งนั่งไปได้ แล้วเปลี่ยนมาใช้ booster seat เพื่อให้เด็กนั่งสูงขึ้นมาคาดเข็มขัดนิรภัยได้ และต้องนั่งที่เบาะหลังจะปลอดภัยที่สุดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งอายุ 9 ขวบหรือไม่ต้องใช้ Booster Seat แล้วจึงคาดเหมือนผู้ใหญ่อย่างเรา และอาจย้ายมานั่งหน้าได้ ... เพราะถ้า Airbag กางขึ้นมา มันอุดและกระแทกเด็กเล็กเกิดอันตรายได้ ... อย่าเอาลูกมานั่งข้างคนขับโดยเด็ดขาด

จะว่าไป เมื่อเย็นขับรถกลับบ้าน คันข้างๆ คือ มีเด็กยืนเกาะคอนโซลหน้ารถและปีนไปมาที่เบาะข้างคนขับ ... เฮ้อ ... ถ้าเกิดอุบัติเหตุ บอกเลย หนูพุ่งออกนอกรถคนแรกแน่นอน และถ้าวิ่งไปมาหรือเกิดบ้าบิ่นขึ้นมา แย่งบิดพวงมาลัย หรือถีบเกียร์ล่ะก็ ไม่อยากจะคิดครับ อย่าหาทำ”

กำลังโหลดความคิดเห็น