xs
xsm
sm
md
lg

ตีตก “ยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที” นั่ง “ผอ.อสมท” บอร์ดสั่งเปิดสรรหาฯ รอบ 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักข่าวอิศราเผยคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติไม่เห็นชอบแต่งตั้ง “ยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที” นั่ง “ผอ.อสมท” หลังได้คะแนน 80 คะแนน คาบเส้นเกณฑ์ที่ตั้งไว้ สั่งเปิดสรรหารอบที่ 3 โดยเร็วที่สุด

วันนี้ (24 พ.ย.) สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ทำหนังสือแจ้งผลการคัดเลือกบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่/กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท ไปยังผู้ยื่นใบสมัครรายหนึ่ง โดยระบุว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 14/2563 เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2563 คณะกรรมการฯ มีมติไม่เห็นชอบการแต่งตั้งบุคคลให้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท

แหล่งข่าวจาก บมจ.อสมท กล่าวว่า คณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการใหญ่/กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท ที่มีนายมงคล ลีลาธรรม เป็นประธานฯ เสนอรายชื่อนายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที ซึ่งได้รับคะแนนสูงสุดในการแสดงวิสัยทัศน์และสอบสัมภาษณ์ ให้บอร์ด อสมท พิจารณาว่าสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท หรือไม่ แต่ปรากฏว่าบอร์ดไม่ให้ความเห็นชอบ และขอให้คณะกรรมการสรรหาฯ เปิดการสรรหาใหม่เป็นรอบที่ 3

“คะแนนที่นายยุทธิยงได้ คือ 80 คะแนน จากนั้นคณะกรรมการสรรหาฯ ได้เสนอผลการคัดเลือกไปให้บอร์ด อสมท พิจารณา แต่ว่าบอร์ดไม่ได้ให้ความเห็นชอบ เพราะเห็นว่าคะแนนไม่เด็ดขาด และอยู่ในเกณฑ์คะแนนที่ตั้งไว้ 80 คะแนนพอดี จึงให้คณะกรรมการสรรหาฯ ไปเปิดการสรรหารอบใหม่ เบื้องต้นมีการพูดคุยกับว่าจะเปิดรับสมัครผู้สนใจได้ประมาณกลางเดือน ธ.ค.นี้” แหล่งข่าวกล่าว

สำหรับนายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที เป็นพิธีกรรายการ “สภากาแฟ” ช่อง NEW1 ขณะที่ในปัจจุบันนายสิโรตม์ รัตนามหัทธนะ กรรมการอิสระ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท ไปพลางก่อน

สำนักข่าวอิศรารายงานว่า ก่อนหน้านี้ บมจ.อสมท เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท ผลปรากฏว่า มีผู้สมัครที่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ 3 ราย ได้แก่ นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที, นายสุธี ตันติวณิชชานนท์ และนายองอาจ สิงห์ลำพอง แต่เนื่องจากผู้สมัครทั้ง 3 รายได้คะแนนการแสดงวิสัยทัศน์และสอบสัมภาษณ์ไม่ถึงเกณฑ์ 80 คะแนน คณะกรรมการสรรหาฯจึงรายงานผลให้บอร์ดรับทราบ และบอร์ดให้เปิดการสรรหารอบใหม่

ต่อมาคณะกรรมการสรรหาฯ ได้เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท รอบที่ 2 ระหว่างวันที่ 21 ส.ค. - 18 ก.ย. 2563 ซึ่งมีผู้สมัคร 5 ราย ได้แก่ นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที, นายสุธี ตันติวาณิชชานนท์, นายองอาจ สิงห์ลำพอง, นายนนท์ ผ่องจิตร และนายอิสรา สุนทรวัฒน์ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสรรหาฯ ตัดสิทธินายอิสราเนื่องจากไม่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติที่กำหนดไว้ จึงเหลือผู้สมัคร 4 ราย ที่มีสิทธิเข้าแสดงวิสัยทัศน์และสอบสัมภาษณ์

พล.ต.อ.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ประธานกรรมการ บมจ.อสมท ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศรา โดยยืนยันว่า บอร์ด อสมท มีมติไม่เห็นชอบผลการสรรหาที่คณะกรรมการสรรหาฯ เสนอ โดยมีเหตุผลหลายข้อ แต่เนื่องจากการหารือในเรื่องดังกล่าวเป็นความลับจึงไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนการเปิดสรรหาฯรอบใหม่นั้น คณะกรรมการสรรหาฯ จะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด

พล.ต.อ.ทวิชชาติยังกล่าวถึงความคืบหน้าการเปิดให้เอกชนร่วมเสนอแนวคิดการพัฒนาที่ดินของ อสมท เนื้อที่ 50 ไร่ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณศูนย์วัฒนธรรม ถนนเทียมร่วมมิตร ว่าตอนนี้อยู่ระหว่างประกาศให้เอกชนเสนอแนวคิดในการพัฒนาที่ดินเข้ามา ซึ่งยังไม่ได้ทำอะไร โดย อสมท จะเปิดรับข้อเสนอไปจนถึงวันที่ 15 ธ.ค. 2563 และเมื่อครบกำหนดแล้ว จะนำข้อเสนอของเอกชนที่สนใจร่วมลงทุนกับ อสมท มาพิจารณา ก่อนจะจัดทำเป็นแผนงานและโครงการต่อไป

“หลังเปิดรับข้อเสนอฯ คนสนใจไม่ค่อยมี เพราะแม้ว่าที่ดินผืนนี้จะสวย แต่ด้วยเศรษฐกิจที่ไม่ดี ทำให้คนไม่อยากลงทุน ซึ่งการพิจารณาข้อเสนอนั้น เราจะยึดผลประโยชน์ของ อสมท เป็นหลัก จะมีกี่รายก็ได้ เพียงแต่ว่าต้องมีผลประโยชน์ที่เราเห็นว่าสมเหตุสมผล ก็จะพิจารณากันไป แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นนั้น เพราะเราต้องดูก่อนว่าจะทำอะไร ทั้งนี้ คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปการร่วมทุนฯเร็วที่สุดประมาณกลางปี 2564” พล.ต.อ.ทวิชชาติกล่าว

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการเปิดให้พนักงาน อสมท สมัครเข้าร่วมโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดในโครงการ ‘ร่วมใจจากองค์กร’ ซึ่งตั้งเป้าหมายมีผู้เข้าร่วมโครงการ 700 คน พล.ต.อ.ทวิชชาติกล่าวว่า การเปิดรับสมัครรอบแรกมีพนักงานสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ประมาณ 300 คน และเมื่อเร็วๆนี้ อสมท ขยายระยะเวลาโครงการ “ร่วมใจจากองค์กร” ออกไป และอยู่ระหว่างเปิดรับสมัครพนักงานเข้าร่วมโครงการฯรอบที่สอง

พล.ต.อ.ทวิชชาติยืนยันว่า อสมท มีแหล่งเงินเพียงพอที่จะนำไปจ่ายชดเชยให้พนักงานที่เข้าร่วมโครงการ “ร่วมใจจากองค์กร” และหากจำนวนพนักงานที่เข้าร่วมโครงการไม่ถึงเป้าหมาย 700 คน ก็จะไม่มีการจิ้มใครออกแน่นอน

“ถ้าได้แค่นี้ เราก็แค่นี้ ส่วนที่เราขยายเวลาออกไป เพราะเผื่อจะมีใครมาเพิ่มเติมอีก และคงประกาศแค่สองรอบ ไม่มีรอบสามแล้ว” พล.ต.อ.ทวิชชาติกล่าว

เมื่อถามถึงสภาพคล่องของ บมจ.อสมท ว่าจะมีเพียงพอถึงกลางปีหน้าหรือไม่ พล.ต.อ.ทวิชชาติกล่าวว่า “ยังไงก็ต้องทำให้มี ซึ่งเดี๋ยวเราอาจต้องใช้วิธีกู้เงิน”

ด้านนายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที พิธีกรรายการ “สภากาแฟ” ช่อง NEWS1 ให้สัมภาษณ์ MGR Online เกี่ยวกับในเรื่องนี้ ว่า “ต้องขอบคุณทาง อสมท และกรรมการทุกฝ่ายที่ให้เกียรติ และให้โอกาสคนทำงานสื่อสารมวลชนแบบเรา ซึ่งก็ผ่านงานหนังสือพิมพ์ ผ่านงานโทรทัศน์ งานวิทยุ  และธุรกิจของครอบครัว เมื่อเขาเปิดรับสมัคร เมื่อเราคิดว่าเราสามารถทำประโยชน์ให้บ้านเมืองและองค์กรข่าวสำนักข่าวของชาติได้เราก็ไปเสนอตัว ก็ภูมิใจครับที่กรรมการสรรหา และบอร์ดสรรหาให้เกียรติและเห็นคุณค่า มีโอกาสในอนาคตเรายังช่วยบ้านเมืองได้ทุกวันที่ลืมตาตื่นขึ้นมาในยามเช้าก็ยังภูมิใจที่กรรมการสรรหาท่านเห็นคุณค่าครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...