xs
xsm
sm
md
lg

“สืบศักดิ์” เผยควรได้บอร์ด กสทช.ชุดใหม่เร็วที่สุด เหตุมีหลายเรื่องสำคัญที่รอการตัดสินใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สืบศักดิ์” ชี้ควรได้บอร์ด กสทช.ชุดใหม่ต้นปี 2564 ไม่เช่นนั้นประเทศชาติจะก้าวไม่ทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เหตุมีหลายเรื่องสำคัญที่บอร์ดชุดใหม่ต้องตัดสินใจ

นายสืบศักดิ์ สืบภักดี กรรมการบริหารและเลขาธิการสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สทค.) กล่าวว่า ขณะนี้กระบวนการสรรหาคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ชุดใหม่ยังไม่ล่าช้า หากได้กรรมการ กสทช.ชุดใหม่ภายในต้นปี 2564 หรือภายในไตรมาสแรกของปี 2564 ซึ่งในมุมมองของนักวิชาการนั้น อยากเห็นการพัฒนาอุตสาหกรรม หากประกาศรายชื่อกรรมการ กสทช. ชุดใหม่ และเข้ารับตำแหน่ง ต้องทำงานทันทีโดยไม่มีช่วงให้ได้ทดลองงาน เพราะสิ่งต่างๆ ที่รออยู่ในอนาคต บางอย่างรอไม่ได้ เทคโนโลยีพัฒนาไปเร็วมาก หากยังไม่สามารถตัดสินใจเลือกได้ ตนมองว่าอาจจะไม่ทันการณ์

เนื่องจากยังมีหลายเรื่องที่รอกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นการขับเคลื่อนเรื่อง OTT การนำคลื่น 3500 MHz มาจัดประมูล ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของ 5G อย่างที่ทราบกันว่า ก่อนหน้านี้ไม่มีใครอยากแตะคลื่นนี้ ด้วยกรณีข้อพิพาทหรืออื่นๆ โดยเลือกที่จะไม่จัดการประมูลก่อนกำหนด จึงต้องรอให้สัญญาสัมปทานสิ้นสุดในเดือน ก.ย.2564 ดังนั้น บทบาทนี้จะตกอยู่ที่ กสทช. ชุดใหม่ ต้องทำให้เสร็จก่อนเวลาสิ้นสุดสัมปทานในเดือน ก.ย.2564 ซึ่งควรจะเริ่มตั้งแต่ต้นปี 2564 เมื่อเข้ามารับตำแหน่งทันที

“ถ้าให้เดาใจ กรรมการสรรหา กสทช. อาจมีการคัดกรองคุณสมบัติ แต่ในการเปิดรับสมัครครั้งก่อนหน้า ซึ่งมีผู้สมัคร 86 คน พบว่า กรรมการสรรหา กสทช. เลือกที่จะใช้วิธีไม่กรองคุณสมบัติ ปล่อยผ่านไปสู่รอบแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งรอบนี้ไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบใดก็แล้วแต่ ยังไม่นับรวมว่า หากมีผู้ร้องเรียนก็จะยิ่งทำให้กระบวนการล่าช้าออกไป ถ้าไม่มีก็ดีไป แต่ผู้ร้องเรียนอาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะใครที่รู้สึกว่าตัวเองเสียโอกาสอาจนำเรื่องไปร้องต่อศาลปกครอง และหากศาลปกครองไม่รับฟ้องก็ว่าไป แต่ถ้าศาลปกครองรับฟ้อง และมีลักษณะของการให้คำสั่งคุ้มครองชั่วคราว อาจทำให้กระบวนการไม่จบในต้นปีหน้า”

นายสืบศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อได้เห็นรายชื่อผู้สมัครทั้ง 80 คน พบว่า ส่วนใหญ่อายุเกิน 60 ปี ขณะที่ผู้สมัครอายุ 40 ปี มีอยู่ประมาณ 4 คน นั่นหมายความว่า กรรมการ กสทช. ชุดใหม่ หรือความคาดหวังของคนรุ่นใหม่ในการเข้ามาดำเนินการมีน้อย ส่วนเรื่องความเชี่ยวชาญ ผู้สมัครหลายคนก็มีคุณสมบัติที่มีความน่าสนใจ บางท่านเป็นอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ บางท่านเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ หรือฝั่งนักวิชาการ หลายท่านได้รับการยอมรับ และมีชื่อเสียง คร่ำหวอดในแวดวงโทรคมนาคม แต่พออยู่ในกลุ่มตัวเต็งก็เป็นที่น่าเสียดายแทนนักวิชาการที่มีความรู้ความสามารถที่ขับเคลื่อนเรื่องโทรคมนาคมมานานหลายปี

แต่ในทางกลับกัน ก็จะได้คนที่เคยอยู่ในแวดวง กสทช. ไม่ว่าจะเป็นทั้งอดีตเลขาธิการ กสทช. และรองเลขาธิการ กสทช. ซึ่งแนวโน้มการผสมผสานการทำงาน มองว่า กรรมการ กสทช. ชุดใหม่นี้น่าจะมีทั้งคนเก่าและคนใหม่ แต่จะมีคนร้องเรียนหรือไม่ จะเกิดการยุบสภาหรือไม่ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะมีวาระแทรกหรือไม่ ขึ้นอยู่ว่าจะเห็นความสำคัญหรือไม่ ถ้าเห็นความสำคัญก็เข้าสู่กระบวนการได้เร็ว แต่ถ้าไม่เห็นความสำคัญก็ต้องต่อคิว

“จริงๆ กระบวนการสรรหา กสทช. ควรเริ่มนานแล้ว ด้วยความบริสุทธิ์โปร่งใส และคัดเลือกคนที่สามารถเข้าไปทำประโยชน์ได้อย่างแท้จริง กรรมการ กสทช. ที่อยู่โดยได้รับการต่อวาระ ซึ่งสมมติว่า ผมเป็นผู้ที่ได้รับการต่อวาระก็อาจจะลำบากใจ เพราะหลายเรื่องเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องตัดสินใจ ดังนั้น จึงถึงเวลาแล้วที่ต้องหาคนที่มีความรู้ ความสามารถเข้ามาทำงาน เข้ามาเป็น กสทช. มาทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ ให้เจริญก้าวหน้าต่อไปอย่างรวดเร็ว” นายสืบศักดิ์ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...