xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนเสนอแง้มรับต่างชาติจากประเทศปลอดภัย ก่อนท่องเที่ยวไทยจะตายหมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว เสนอแง้มรับนักท่องเที่ยวจากประเทศปลอดจากโควิดเกิน 100 วัน ก่อนที่คนทำงานภาคท่องเที่ยวจะตายหมด แล้วต่างชาติจะเข้ามาทำแทน เผยมาตรการรัฐกระตุ้นเที่ยวในประเทศ อานิสงส์ตกอยู่แต่ที่โรงแรมใหญ่ อีกทั้งคนไทยเที่ยวใช้เงินน้อยกว่าจีนถึง 10 เท่า วอนประชาชนอย่ากลัวจนไม่ลืมหูลืมตา อยากให้ไว้ใจ-ให้กำลังใจรัฐบาล ไม่ใช่ไปเจรจาดึงคนมาเที่ยวแต่กลับโดนด่าวันที่ 23 พ.ย. 2563 นายสุรวัช อัครวรมาศ อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “เอกชนเสนอแง้มประตูประเทศฟื้นเศรษฐกิจ”

โดย นายสุรวัช กล่าวถึงสถานการณ์ภาคท่องเที่ยวตอนนี้ ว่า มีปัญหาทั้งหมด มีดีขึ้น แต่ไม่เหมือนเดิมสักภาค บริษัทที่นำนักท่องเที่ยวมาจากต่างประเทศ ตอนนี้เป็นศูนย์ ช่วงต้นปีเริ่มมีโควิดแรกๆ ตนเคยเสนอให้รัฐบาลเอาเงิน 1-2 พันล้านบาท มาช่วยบริษัททัวร์ด่วน พอไม่ได้ มันก็เริ่มมีปัญหา และขยายใหญ่ขึ้น ก็ยิ่งไม่ได้รับการเหลียวแล วันนั้นพันล้านไม่ได้เยอะเลย แต่ตอนนี้รัฐบาลต้องใช้เป็นล้านล้านก็ยังมาไม่ถึงบริษัททัวร์

ส่วนมาตรการท่องเที่ยวในไทยของรัฐบาล 2,400 ล้านบาท ให้ อสม.เที่ยว อสม.มี 1.2 ล้านคน รัฐบาลให้มาคนละ 2 พันบาท มีข้อกำหนดให้ค้าง 1 คืน แต่เราทำทัวร์อยู่ ต้นทุนอยู่ที่หัวละ 2,350 บาท บริษัทหลายที่จึงไม่ทำ ที่ทำได้คือ มีโรงแรม หรือมีรถที่จอดเฉยๆ สิ่งที่เป็นห่วงคือมาตรฐานทัวร์อาจไม่สูงมาก ซึ่งเราทำทัวร์ต่างประเทศ ทำมาตรฐานลดลงไม่ได้ เลยเข้าโครงการได้แค่ประมาณ 500 บริษัท จาก 2-3 หมื่นบริษัท

ทางด้านมาตรการเราเที่ยวด้วยกัน จะเห็นว่าพอครบกำหนด วันที่ 31 ต.ค. คนใช้สิทธิไปแค่ครึ่งหนึ่ง มาตรการนี้โรงแรมใหญ่ ๆ ได้อานิสงส์ ที่สำคัญมีเงินให้ 600-900 บาท โรงแรมก็มีโปรดักส์เพิ่ม ให้กินอยู่ในโรงแรม

นายสุรวัช กล่าวอีกว่า บางคนอาจมองว่าบริษัททัวร์มีแค่หลักหมื่น แต่อย่าลืมว่าเขาสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศได้เยอะ ที่ผ่านมารายได้จากการท่องเที่ยวครึ่งหนึ่งก็มาจากบริษัททัวร์ สร้างงาน สร้างเงินให้เกือบล้านล้านบาท แต่มาตรการช่วยเหลือมาไม่ถึงบริษัททัวร์เลย

นายสุรวัช กล่าวอีกว่า คนไทยเที่ยวในประเทศเทียบไม่ได้กับคนจีน เพราะคนไทย 1 คน เฉลี่ยใช้เงิน 3-5 พันบาทต่อทริป ส่วนคนจีนเฉลี่ย 5 หมื่นบาทต่อคน

ฉะนั้น การไปคุยกับต่างประเทศสำคัญ รัฐบาลต้องไปคุยว่าเราจะเปิดให้เที่ยว และประชาชนอย่าเพิ่งไปด่าคนไปคุย ทุกวันนี้แค่ไปคุยก็ด่าแล้ว แต่ถ้าไม่ไปคุยเลย ประเทศอื่นเอาไปแล้ว

นายสุรวัช กล่าวว่า นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) จึงมีแนวคิดทำหนังสือยื่น รมว.ท่องเที่ยวฯ ให้แง้มเปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศสีเขียวเข้ม อย่างจีน มีมณฑลที่ไม่ติดโควิดเลย 200 กว่าวัน คือ ทิเบต เรียงลงมา 200 วัน มีถึง 10-11 มณฑล และ 100 กว่าวัน เกือบ 20 มณฑล มีความปลอดภัยสูงมาก เลยเสนอให้รัฐบาลไปคุย เพราะตอนนี้จีนไม่ให้นักท่องเที่ยวออกนอกประเทศเลย

อาจมีการคัดมณฑลที่ไม่มีการติดโควิดนานๆ ให้เครื่องบินบินวันละไฟลต์ 1,500-2,000 คน แล้วมีบริษัททัวร์ไปดูแล มีไกด์ควบคุม โอกาสเจอโรคน้อยมาก อย่าลืมนักท่องเที่ยวจีน 1 คนใช้เงิน 5 หมื่นบาท 1 เดือนสามารถสร้างเงินถึงได้ 3 พันล้าน

ตอนนี้ที่น่ากลัวคือ ความคิดคนไทย กลัวไปหมดจนไม่ลืมหูลืมตา แต่จะอดตายกันทั้งประเทศ อยากให้คนไทยไว้ใจรัฐบาล ขอกำลังใจให้รัฐมนตรีที่ไปคุย ไม่ใช่ไปคุยกลับมาถูกด่า หากไม่เปิดเลยต่อไปจะแย่ การท่องเที่ยวไม่ตาย แต่คนทำท่องเที่ยวจะตาย แล้วต่างชาติเข้ามาทำแทนแน่ จะเรียกว่าเสียเอกราชทางการท่องเที่ยวก็อาจจะแรงไป แต่คิดแรงเข้าไว้ จะได้รู้ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...