xs
xsm
sm
md
lg

บริษัททัวร์ วอนรัฐชัดเจนออกกฎเลี่ยงประเทศเสี่ยงไวรัส หวั่นธุรกิจพัง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทัวร์ดังวอนรัฐบาลหลังแนะประชาชนไม่ให้เดินทางประเทศเสี่ยงไวรัส ทำให้ประชาชนที่มีแพลนเดินทางต่างประเทศ มีความหวาดกลัวอย่างมาก และมีการขอยกเลิกขอคืนเงิน ชี้หากยังเป็นแบบนี้ หวั่นธุรกิจพัง วอนขอความชัดเจนด่วน

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. เพจเฟซบุ๊ก "Unithai Trip" บริษัททัวร์ชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์คลิปเปิดเผยถึงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา และอยากให้ช่วยกันแชร์ทุกภาคส่วนถึงรัฐบาล เนื่องจากยังคงมีจำนวนผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงมีการแนะนำให้ยกเลิกการเดินทางในประเทศกลุ่มเสี่ยง อีกส่วนหนึ่งพบว่าผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์ได้ออกมาตั้งคำถามนี้ โดยหนึ่งในนั้น บริษัททัวร์ดัง ได้ทำคลิปถามหาความชัดเจนจากภาครัฐ โดยระบุว่า "ฝากแชร์ส่งเสียงถึงภาครัฐ ขอความชัดเจนว่าในนกรณีของไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนที่มีแพลนเดินทางต่างประเทศทั้ง เกาหลี เวียดนาม ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย และอื่นๆ มีความหวาดกลัวอย่างมาก ทำให้มีการขอยกเลิกขอคืนเงิน หรือเลื่อนการเดินทาง อยากให้เจ้าภาพใหญ่อย่างภาครัฐ ตัดสินใจแทนภาคเอกชน และให้ความชัดเจน

เนื่องจากไม่ว่าสายการบิน หรือ Land Operation หรือ Center ก็ให้คำตอบอะไรไม่ได้ เพราะต้องรอดูเชิงต่างๆนาๆ ทำให้ส่งผลกระทบอย่างมากกับนักท่องเที่ยว หากมองว่าร้ายแรง ท่านก็สั่งหยุดบินได้เลย แต่ไม่ใช่ออกมาแนะนำ สร้างความหวาดกลัว แต่ไม่มีการตัดสินใจที่เด็ดขาดและชัดเจนให้กับผู้ประกอบการและประชาชนผู้ประกอบการท่องเที่ยวทุกภาคส่วน จึงจำเป็นที่จะต้องขอความช่วยเหลือจากภาครัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง กรมการท่องเที่ยว Department of Tourism กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กระทรงสาธารณสุข AOT Official และหน่วยงานอื่นๆที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในการออกคำสั่ง ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือและจัดการ เช่น การยกเว้นค่าธรรมเนียมต่างๆให้แก่สายการบินเพื่อให้หยุดบินทันที หรือ ออกประกาศ โดยมีคำสั่งชัดเจนว่าห้ามออกเดินทางไปยังประเทศที่สุ่มเสี่ยงดังนี้

เพื่อเป็นแนวทางให้กับสายการบิน ทัวร์กลาง และเอเจนซี่ ทั้งหลาย ได้ปฏิบัติตามต่อๆไปในแนวทางเดียวกัน เราเองไม่ทราบในข้อกฎหมายหรือขอบเขตอำนาจที่ท่านสามารถทำได้ เป็นแค่กระบอกเสียงเล็กๆ แต่อย่างให้ท่านลงมาดูแลในความกลัวและความวุ่นวายนี้จริงๆ

เช่นปัญหา ณ ตอนนี้หลายสายการบินออกมาบอกให้เลื่อนตั๋วเดี่ยวได้ให้ลูกค้าเลื่อนได้เลย ในขณะที่ตั๋วกรุ๊ปยังไม่ได้แต่ไม่มีการชี้แจงที่ชัดเจนให้ประชาชนทราบ ซึ่งก็สร้างความเข้าใจผิดให้ลูกค้ามาถล่มที่บริษัททัวร์ว่าไม่ช่วยเหลือ ไม่มีความเป็นคน บางองค์กรไม่ว่าภาครัฐหรือเอกชนมีจดหมายออกมาโดยที่เนื้อหาระบุว่า ห้ามไป หรือ ไปแล้วต้องหยุดทันที่ 14-20 วัน บังคับใช้วันลาทันที ซึ่งลูกค้าก็แจ้งมาเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ยังไม่ได้ข้อสรุปอะไรจากสายการบินแบบที่ชัดเจน

จึงอยากขอความกรุณาให้หน่วยงานรัฐรีบประชุมและสรุปออกมา ให้ทุกภาคส่วนปฏิบัติตามและออกมาในรูปแบบเดียวกัน โดยคำนึงถึงความปลอดภัย รวมถึงมีมาตราการเยียวยาช่วยเหลือภาคเอกชนและประชาชนอย่างชัดเจน หรือหากท่านมองว่าจะส่งผลยาวกระทบถึงอนาคต อาจจะทำให้ช่วงเทศกาลสำคัญของเศรษฐกิจไทยอย่างร้ายแรง เช่น ช่วงสงกรานต์จะกลายเป็นความเงียบเหงา เศรษฐกิจยิ่งพังไปใหญ่ ก็รีบตัดไฟแต่ต้นลมเพื่อทำให้เมืองไทย Clean ที่สุดและสงกรานต์ก็ยังเป็นประเทศที่มาได้และปลอดภัย เราขอยอมรับว่าไม่รู้เรื่องกฎหมายหรืออำนาจอะไรต่างๆ ไม่ใช่นักกฎหมายหรือนักวิชาการ แต่เป็นหนึ่งในผู้ได้ผลกระทบอย่างรุนแรง ประเทศเราเป็นประชาธิปไตยซึ่งอาจจะไม่สามารถชี้ขาดอะไรได้ทันทีแบบประเทศจีน แต่มันต้องมีทางออกที่ดีที่สุดที่ท่านสามารถทำได้ ที่ไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและอื่นๆ จนเกินไป และสำคัญคือคำนึงถึงส่วนรวมในประเทศที่เกิดขึ้น

เราขอยอมรับว่าหากเราคืนเงินลูกค้าทันทีเป็นหมื่นๆคน โดยไม่ได้รับความชัดเจนอะไรเลย หรือสายการบินไม่รีฟันเงินให้ ทัวร์กลางเลย แต่ต้องคืนลูกค้าทั้งหมด เราเชื่อว่าไม่ว่าบริษัทไหนก็ตามจะต้องล้มละลายทันที หรือหากท่านระบุไปเลยว่า สามารถให้คนที่จำเป็นต้องไปเท่านั้นถึงไปได้ โดยต้องมีเอกสารกำกับในรูปแบบนี้ๆๆแบบนั้นๆๆ จึงสามารถให้เดินทางได้ ท่านก็สรุปและประกาศออกมาได้เลยทันที เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกๆฝ่าย

สุดท้ายขอฝากไว้ว่า หากท่านนำภาษีที่เก็บไปมาช่วยจัดการในเรื่องนี้ ผมเชื่อว่าต่อให้คนที่ไม่ได้มีกำหนดการเดินทางในช่วงนี้ เค้าก็จะเห็นด้วยกับนโยบายความชัดเจนที่ท่านประกาศออกมาแน่นอน เพราะเป็นปัญหาที่คนในก็กลัว คนไปก็หวั่น คนไทยก็ผวา ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องการให้เจ้าภาพใหญ่ออกมาชี้แจงโดยด่วนที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น