xs
xsm
sm
md
lg

ทัวร์ลงโรงเรียนแดงขาวย่านบางแค หลังพบสาวถือป้ายเคยถูกครูอนาจาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตเรียกร้องความเป็นธรรมให้นักเรียนที่ออกมาชูป้ายถูกครูคุกคามทางเพศในโรงเรียน ผ่านโพสต์เปิดรัมสมัครนักเรียนของทางโรงเรียนดังแห่งนี้ จี้ออกมาแถลงความรับผิดชอบ

จากกรณีสาวสวมชุดนักเรียนมัธยมปลายชูป้าย “หนูถูกครูทำอนาจาร ร.ร.ไมใช่สถานที่ปลอดภัย” บริเวณถนนพระราม 1 บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สยาม เพื่อโจมตีกรณีที่ประชุมรัฐสภาโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียอย่างมาก ทั้งนี้ พบว่าโรงเรียนที่ถูกพาดพิงเป็นโรงเรียนชื่อดังย่านบางแค สำหรับเรื่องราวการถูกลวนลามของสาวรายนี้ เธอได้โพสต์ข้อความเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเองเมื่อ 5 ปีที่แล้วลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าตนเองถูกอาจารย์เอามือจับหน้าอก เอามือจับด้านในตัว นอกจากนี้ยังโดนลวนลามในห้องเรียนด้วยการใช้มือลูบขา โดยที่เธอเข้าใจมาตลอดว่าพฤติกรรมของอาจารย์คนนี้อาจเกิดจากความเอ็นดูเด็กนักเรียน

จากนั้นผ่านมา 4 ปี เธอตัดสินใจกลับไปที่โรงเรียนเพื่อเข้าไปพูดคุยกับผู้อำนวยการถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเธอในอดีต แต่กลับได้รับคำตอบกลับมาว่า “​โรงเรียนมีมาตรการอยู่แล้ว​ แต่อยากให้ตระหนักว่า​ ในหมู่คนดีย่อมมีคนไม่ดี แม้จะป้องกันแล้ว​ ย่อมมีคนฝ่าฝืน”​ และ​ “​เราไม่สามารถออกมาตรการเฉพาะเพื่อใช้ภายในโรงเรียนได้เพราะเป็นสถานศึกษาภายใต้การควบคุมกระทรวงศึกษาธิการ”

โดยหวังว่าเรื่องราวของเธอจะเป็นอุทาหรณ์ให้แก่รุ่นน้องที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก และไม่อยากให้​ 'โรงเรียน​' สถานที่ที่พ่อแม่เชื่อว่าเป็นที่ที่ปลอดภัยมากที่สุด​ กลายเป็นสถานที่แห่งการบ่มเพาะความรุนแรง​ การคุกคามทางเพศ​ และการใช้อำนาจโดยไม่ชอบ

อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์ได้ฝากเรื่องไปถึงกระทรวงศึกษาธิการ พิจารณาและดำเนินการต่อไปเพื่อให้นักเรียนได้รับความเป็นธรรมอย่างที่ควรจะเป็น คือ 1. ขอให้ทุกโรงเรียนมีนโยบายอบรมคุณครูเรื่องการรู้จักสิทธิในร่างกายนักเรียน​อย่างเป็นรูปธรรม 2. ขอให้ทุกโรงเรียนมีหลักสูตรอบรมนักเรียนในสิทธิในร่างกาย และรู้วิธีการป้องกันตัว รวมถึงการปกป้องตัวเองหลังจากเจอเหตุการณ์การถูกคุกคามทางเพศ​ การทำอนาจาร​ และการข่มขืน

3. เพื่อให้โรงเรียนเอกชนมีความรับผิดชอบและความโปร่งใสมากขึ้นในการสอบจริยธรรมคุณครูผู้กระทำผิด เรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบโรงเรียนเอกชนที่ครอบคลุมถึงเรื่องของการละเมิดทางเพศของเด็กนักเรียนทุกคน ไม่ว่าจะมาจากโรงเรียนภายใต้การกำกับของรัฐบาล หรือของเอกชนก็ตาม และให้อำนาจเต็มกับคณะกรรมการดังกล่าวในการฟ้องร้องให้บุคคล กลุ่มบุคคล หรือสถานศึกษามีความผิดได้ตามกฎหมาย

ทั้งนี้ พบว่าเมื่อวันที่ 28 ต.ค. โรงเรียนที่กำลังเป็นประเด็นดังกล่าวได้โพสต์จำหน่ายใบสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2564 ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 - 5 กุมภาพันธ์ 2564

ทำให้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็น เรียกร้องให้ทางโรงเรียนแสดงความรับผิดชอบหรือออกมาแถลงให้ประชาชนหายข้องใจ เกี่ยวกับประเด็นดรามานักเรียนหญิงถูกอาจารย์คุกคามทางเพศ
คลิกชมโพสต์ต้นฉบับ

กำลังโหลดความคิดเห็น...