xs
xsm
sm
md
lg

“วิชา” มั่นสอบคดี “บอส อยู่วิทยา” ไม่สูญเปล่า ยันไม่มีใครแทรกแซง-ไร้ปัญหาพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (23 ก.ย.) นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ฐานะคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวต่อกรณีอัยการรอเอกสารฉบับเต็มของคณะตรวจสอบจาก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ก่อนจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทางวินัยกับอัยการ ว่า ได้ประสานไปยัง ป.ป.ท. ให้ส่งเอกสารทั้งหมดไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ทั้ง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ดำเนินการเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐ, กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อตรวจสอบบุคคลที่ไม่ใช้เจ้าหน้าที่รัฐ อย่างเช่น นักวิชาการที่มาคำนวณความเร็วรถยนต์ของนายวรยุทธในวันเกิดเหตุ เป็นต้น ซึ่งการดำเนินคดีดังกล่าว ตนเชื่อว่า ไม่สูญเปล่า เพราะถูกจับตาจากสังคม

อย่างไรก็ตาม การทำงานของตนและส่งรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแล้วนั้น ไม่ใช่กดดันให้หน่วยงาน โดยเฉพาะอัยการต้องเร่งสั่งฟ้องคดีใหม่ เพราะในคดีหากพบหลักฐานใหม่สามารถนำคดีพิจารณาได้ใหม่ ส่วนกรณีที่อัยการยังยืนยันว่าคำสั่งไม่ฟ้องคดีของ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสุงสุด เป็นสิ่งที่ถูกต้องนั้น เป็นเรื่องของคณะกรรมการอัยการที่จะพิจารณาและตั้งกรรมการตรวจสอบการใช้ดุลพินิจ เพราะที่ผ่านไม่เคยมีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยมาก่อน
 
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่สังคมวิจารณ์ถึงการทำงานของคณะทำงานตรวจสอบว่าเป็นไปตามใบสั่งของนายกรัฐมนตรีต่อการแทรกแซงการทำงานของกระบวนการยุติธรรม นายวิชา กล่าวว่า ไม่ใช่การแทรกแซง แต่เป็นความเห็นเฉพาะบุคคล และต้องผ่านระบบขององค์กรอัยการ อีกทั้งการประพฤติผิดทางจริยธรรมเป็นเรื่องร้ายแรง จึงต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบของ ป.ป.ช. และศาล ส่วนตัวมองว่า หากเจ้าหน้าที่อยู่ในระบบที่อ่อนแอ มีการทุจริต ก็จะก่อให้เกิดปัญหา ดังนั้น สิ่งที่มีความสำคัญต่อมา คือ การปฏิรูปกฎหมาย โดยเฉพาะร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ ฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ คณะกรรมการกฤษฎีกายกร่าง ซึ่งปัจจุบันมีปัญหาเพราะตำรวจไม่ต้องการให้มีการปฏิรูปฝ่ายสืบสวนสอบสวน ให้มีความเป็นอิสระ ซึ่งตนยืนยันว่า ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจ ฉบับนายมีชัย จะทำให้การปฏิรูปเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง

เมื่อถามถึงความเห็นของสังคมต่อการเปรียบเทียบกับคดีวิคตอเรีย ซีเคร็ท ซึ่งเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์และฟอกเงิน ซึ่งอัยการไม่สั่งฟ้อง เช่นกัน แต่ไม่พบการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซี่งต่างจากคดีของนายวรยุทธ นายวิชา กล่าวว่า  เรื่องดังกล่าวดีเอสไอคงพิจารณา แต่รายละเอียดนั้นตนไม่ทราบ ทั้งนี้ ตนมองว่า ไม่จำเป็นต้องตั้งกรรมการตรวจสอบทุกเรื่อง แต่เมื่อมีการเปรียบเทียบระหว่างสองคดีที่คล้ายกัน เชื่อว่า นายกฯจะคิดหนัก พร้อมเสนอแนะให้ใช้คดีของ บอส  อยู่วิทยา  ถอดเป็นบทเรียนในการตรวจสอบคดีวิคตอเรีย ซีเคร็ท และคดีอื่นๆ ที่คล้ายกันได้  แต่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามย้ำถึงขั้นตอนการทำงาของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ต่อการเชิญผู้เชี่ยวชาญของศาลซึ่งตรวจสอบสภาพความเสียหายของรถ คือ  พ.ต.ท.สมยศ แอบเนียม และ พ.ต.ท.สุรพล เดชรัตนวิชัย หรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า คณะทำงานได้เชิญ นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ นักวิชาการจากคณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งตรวจสอบ และ นายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม นักวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือให้ข้อมูลเท่านั้น

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการในคดีดังกล่าว ถือว่าได้ดำเนินการโดยชอบตามอำนาจหน้าที่แล้วหรือไม่ นายวิชา กล่าวเพียงว่า “ท่านอาจไม่รู้เกี่ยวกับรายละเอียดของคดี ดังนั้นตำรวจต้องสอบสวนเอง”

เมื่อถามย้ำว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นจะกระทบความน่าเชื่อถือของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า เป็นเรื่องของตัวบุคคล และเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เพราะเป็นคนของพรรคภูมิใจไทย เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่ได้เป็นคนตั้งทั้งนี้ตนเชื่อว่า พล.ต.ท.เพิ่มพูน เป็นตำรวจโดยอาชีพ


กำลังโหลดความคิดเห็น...