xs
xsm
sm
md
lg

“อรรถพล”มั่นใจคดี”บอส”ดันเข้าประชุมก.อ.ทัน10ต.ค.-“บิ๊กตู่”กำชับต้องไม่ล่าช้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- “บิ๊กตู่”ย้ำตำรวจไทยประสานอินเตอร์โพล เร่งส่งตัว"บอส"กลับมาดำเนินคดี กำชับทุกหน่วยงานต้องไม่ล่าช้า ด้าน"อรรถพล ใหญ่สว่าง"รอ ป.ป.ท. ส่งสำนวนฉบับเต็มคดี "บอส-วรยุทธ"ให้ตรวจสอบว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง คาดนำเข้าที่ประชุมก.อ.10 ต.ค.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีขีดเส้น 1 สัปดาห์ ให้ตำรวจประสานอินเตอร์โพล ออกหมายแดง คดี “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา ว่า ได้เปิดเผยไปแล้วว่าคดีอยู่ระหว่างการดำเนินการในส่วนใด เมื่อตำรวจไทยได้มีการประสานไปยังตำรวจสากล เพื่อออกหมายแดงแล้ว ก็ต้องติดตามดูว่าจะสามารถติดตามตัวบุคคลผู้นั้น ซึ่งเป็นผู้ต้องหาได้หรือไม่ ถ้าพบก็จะต้องดำเนินการ ขอให้มีการส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับมายังประเทศไทยเพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาทางคดีต่อไป

"ผมได้กำชับให้ทุกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องที่ได้มอบหมายให้เกิดการบูรณาการ ต้องไปดำเนินการในทุกขั้นตอนโดยทุกอย่างจะต้องไม่ล่าช้าเพราะมีหลายส่วนที่ต้องดำเนินการ ก็ขอให้ติดตามความก้าวหน้าจากคณะทำงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือป.ป.ท. ซึ่งติดตามอยู่ในขณะนี้" นายกรัฐมนตรีกล่าว

นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ(ก.อ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุม ก.อ. ครั้งที่ 10/2563 ถึงความคืบหน้า การดำเนินการเกี่ยวกับประเด็น นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา จากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุด นายวิชา มหาคุณ ที่มาจากเลขาธิการป.ป.ท. ว่าเนื่องจากครั้งที่แล้วได้รับสำนวนเป็นฉบับย่อ จึงได้ทำหนังสือไปถึงเลขาฯป.ป.ท. เพื่อขอฉบับเต็ม และช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากเลขาฯ ป.ป.ท.ว่าเอกสารสำนวนฉบับเต็มพร้อมคลิปเสียง ได้มีการรวบรวมไว้หมดแล้ว แต่จะต้องเข้าคณะกรรมการในส่วนของป.ป.ท.อีกครั้ง แล้วจะส่งให้เร็วๆนี้

เรื่องนี้นายกฯกำชับว่าเอกสารต้องส่งกับประธานก.อ.เพียงคนเดียว ตนจึงต้องดูในเบื้องต้นว่า มีใครเกี่ยวข้องบ้าง โดยจะมีการประชุมก.อ. ในครั้งหน้าวันที่ 10 ต.ค.นี้ จะแจ้งไปยังเลขาฯก.อ.ว่าจะนำเสนอเข้าที่ประชุมก.อ.ได้ทันวันที่ 10 ต.ค.นี้หรือไม่

ส่วนประเด็นเรื่องคลิปเสียงอัยการ และจะต้องสอบใครบ้างนั้น นายอรรถพลกล่าวว่า เราจะต้องดูเอกสารสำนวนฉบับเต็ม 6,000 กว่าหน้า และคลิปเสียง ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ได้รับ ดังนั้นการจะตั้งสอบใครนั้น ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ซึ่งมีทั้งหลักเกณฑ์การสอบอัยการทั่วไป และหลักเกณฑ์การสอบในระดับรองอัยการสูงสุด จะเป็นไปตามที่เพิ่งประกาศราชกิจจานุเบกษาไปเร็วๆ นี้ อัยการสูงสุดจะเป็นผู้พิจารณาเริ่มแรก แต่ต้องเสนอเข้าก.อ.ในการตั้ง ถ้ามีบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้วจำเป็นต้องมีหลักเกณฑ์ในการที่ระบุให้สอบในอนาคตต่อไป ก็จะต้องพิจารณาดูว่าหลักเกณฑ์ดังกล่าวได้มีการออกประกาศราชกิจจาฯ แล้วหรือไม่

นายอรรถพล กล่าวว่า อัยการสูงสุดได้เคยตั้งคณะทำงานก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ปรากฏข่าวว่าคณะทำงานลาออก อย่างไรก็ตาม หากได้รายงานจากชุดนายวิชา มหาคุณแล้ว จะดูว่ามีใครเกี่ยวข้อง ตนคิดว่าความรู้ความสามารถของตนเอง หากได้อ่านแล้วจะเข้าใจ ประธานก.อ. แม้ไม่ได้สอบเอง แต่รู้ว่าควรสอบใคร หากสอบแล้วจะเป็นไปตามที่เราได้ข้อมูลหรือไม่นั้น ก็ต้องว่ากัน คล้ายกับการพิจารณาชั้นศาล

ส่วนหนังสือลาออกของ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มีผลหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีผล วันนี้นายเนตร ยังมาประชุมก.อ. ตามปกติ หนังสือลาออกสามารถยับยั้งได้ 3 เดือน ยังไม่ได้ตั้งสอบอะไรเลย

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า จากที่นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ส่งมายังมือตน ตนในฐานะคนรับมอบ ต้องอ่านสำนวนเอง 6,000 กว่าหน้า ตนอ่านได้เร็ว ไม่เกินสัปดาห์น่าจะจบ จึงคาดว่าจะนำเสนอเข้าที่ประชุมก.อ.ได้ ยืนยันว่า ความเห็นส่วนตัวถ้ามีใครเกี่ยวข้องต้องสอบให้หมด เพื่อให้แสดงความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...