xs
xsm
sm
md
lg

“อรรถพล ใหญ่สว่าง” รอ ป.ป.ท.ส่งสำนวนฉบับเต็มคดี “บอส-สรยุทธ” ให้ตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ
“อรรถพล ใหญ่สว่าง” ประธาน ก.อ. รอ ป.ป.ท.ส่งสำนวนฉบับเต็มคดี “บอส-สรยุทธ” เพื่อตรวจดูว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง ลุ้นเข้าที่ประชุม ก.อ. 10 ต.ค.นี้


เมื่อเวลา 11.20 น. วันนี้ (22 ก.ย.) นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธาน ก.อ. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุม ก.อ. ครั้งที่ 10/2563 ถึงความคืบหน้าการดำเนินการเกี่ยวกับประเด็น นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา จากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดนายวิชา มหาคุณ ที่มาจากเลขาธิการ ป.ป.ท. ว่า เนื่องจากครั้งที่แล้วได้รับสำนวนเป็นฉบับย่อ จึงได้ทำหนังสือไปถึงเลขาฯ ป.ป.ท. เพื่อขอฉบับเต็มและวันนี้ช่วงเช้าได้รับแจ้งจากเลขาฯ ป.ป.ท. ว่า เอกสารสำนวนฉบับเต็มพร้อมคลิปเสียงได้มีการรวบรวมไว้หมดแล้ว แต่จะต้องเข้าคณะกรรมการในส่วนของ ป.ป.ท.อีกครั้ง แล้วจะส่งให้เร็วๆ นี้

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า เมื่อได้เอกสารเต็มแล้ว ตนในฐานะประธาน ก.อ. จะพิจารณาก่อนว่าเป็นอย่างไร เรื่องนี้นายกฯ กำชับว่าเอกสารต้องส่งกับประธาน ก.อ.เพียงคนเดียว ตนจึงต้องดูในเบื้องต้นว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง โดยจะมีการประชุม ก.อ. ในครั้งหน้าวันที่ 10 ต.ค. นี้ จะแจ้งไปยังเลขาฯ ก.อ.ว่าจะนำเสนอเข้าที่ประชุม ก.อ.ได้ทันวันที่ 10 ต.ค.นี้หรือไม่

ส่วนประเด็นเรื่องคลิปเสียงอัยการและจะต้องสอบใครบ้างนั้น นายอรรถพล กล่าวว่า ก็ทราบจากสื่อ เราจะต้องดูเอกสารสำนวนฉบับเต็ม 6,000 กว่าหน้า และคลิปเสียง ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ได้รับ ดังนั้น การจะตั้งสอบใครนั้น ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ซึ่งมีทั้งหลักเกณฑ์การสอบอัยการทั่วไป และหลักเกณฑ์การสอบในระดับรองอัยการสูงสุด จะเป็นไปตามที่เพิ่งประกาศราชกิจจานุเบกษาไปเร็วๆ นี้ อัยการสูงสุดจะเป็นผู้พิจารณาเริ่มแรก แต่ต้องเสนอเข้า ก.อ.ในการตั้ง ถ้ามีบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้วจำเป็นต้องมีหลักเกณฑ์ในการที่ระบุให้สอบในอนาคตต่อไป ก็จะต้องพิจารณาดูว่าหลักเกณฑ์ดังกล่าวได้มีการออกประกาศราชกิจจาฯ แล้วหรือไม่

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมา อัยการสูงสุดได้ดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง นายอรรถพล กล่าวว่า อัยการสูงสุดได้เคยตั้งคณะทำงานก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ปรากฏข่าวว่าคณะทำงานลาออก อัยการสูงสุดก็ไม่นิ่งนอนใจ

เมื่อถามว่า การดำเนินการหลังได้รับสำนวนฉบับเต็มแล้วจะเป็นอย่างไร นายอรรถพล กล่าวว่า หากได้รายงานจากชุดนายวิชา มหาคุณ แล้ว จะดูว่ามีใครเกี่ยวข้อง ตนคิดว่า ความรู้ความสามารถของตนเองหากได้อ่านแล้วจะเข้าใจ ประธาน ก.อ. แม้ไม่ได้สอบเอง แต่รู้ว่าควรสอบใคร หากสอบแล้วจะเป็นไปตามที่เราได้ข้อมูลหรือไม่นั้นก็ต้องว่ากัน คล้ายกับการพิจารณาชั้นศาล

ส่วนหนังสือลาออกของ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มีผลหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีผล วันนี้นายเนตรยังมาประชุม ก.อ. ตามปกติ หนังสือลาออกสามารถยับยั้งได้ 3 เดือน ยังไม่ได้ตั้งสอบอะไรเลย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า จะตั้งสอบได้ทันก่อนครบกำหนด 3 เดือน

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า จากที่นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ส่งมายังมือตน ตนในฐานะคนรับมอบต้องลงทุนอ่านสำนวนเอง 6,000 กว่าหน้า ตนอ่านได้เร็ว ไม่เกินสัปดาห์น่าจะจบ จึงคาดว่าจะนำเสนอเข้าที่ประชุม ก.อ.ได้ ยืนยันว่า ความเห็นส่วนตัวถ้ามีใครเกี่ยวข้องต้องสอบให้หมด เพื่อให้แสดงความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วย

“ผมได้มีโอกาสพบท่านนายกรัฐมนตรีตอนวันประชุม วปอ. ซึ่งผมเป็นกรรมการสภา วปอ. และท่านนายกฯ เป็นประธาน ท่านก็อยากให้สอบให้ละเอียด มีการคุยในประเด็นนี้ด้วย ดังนั้น ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมต้องขยันขึ้น และจะรีบอ่านโดยเร็วที่สุด” นายอรรถพล ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...