xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธีระ” ยังห่วงสถานการณ์โควิดประเทศเพื่อนบ้าน แนะผู้ชุมนุมอายุเกิน 45 ป้องตัวเองกันให้ดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยถึงสถานการณ์โควิดทั่วโลก พบมีผู้ติดเชื้อจ่อทะลุ 31 ล้านคนแล้ว พม่ายังน่าห่วง ห่วงการชุมนุมอาจมีการแพร่เชื้อได้ แนะผู้ชุมนุมอายุเกิน 45 ดูแลตัวเองให้ดี อีกทั้งนักข่าว-จนท.รัฐก็น่าห่วง

วันนี้ (20 ก.ย.) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์โควิด-19 ในกลุ่มผู้ชุมนุม 19 กันยายน ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat” โดยเผยว่า กลุ่มที่น่าห่วง คือ ผู้สื่อข่าว และเจ้าหน้าที่รัฐที่มาช่วยดูแล นอกจากนี้ยังห่วงถึง สถานการณ์โควิด-19 ของประเทศเพื่อนบ้านอย่างสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ที่ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้ระบุข้อความว่า

“สถานการณ์ในพม่ายังหนักหน่วง ติดเพิ่มไป 403 คน ตายเพิ่มอีก 11 คน หากพรุ่งนี้ยังหลายร้อยเช่นเดิมจะมียอดรวมแซงฮ่องกง สำหรับบ้านเรา การชุมนุมที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวานนี้มาจนวันนี้ นอกจากผู้ชุมนุมแล้ว กลุ่มที่น่าห่วงคือ ผู้สื่อข่าว และเจ้าหน้าที่รัฐที่มาช่วยดูแล

อยากขอให้ทางผู้สื่อข่าว (รวมถึงช่างกล้องด้วย) และเจ้าหน้าที่รัฐ ใส่หน้ากากเสมอ ล้างมือ และพยายามอยู่ห่างๆ จากคนอื่นๆ รวมถึงการระมัดระวังการแชร์ของกินของใช้ และการใช้สุขาสาธารณะด้วยนะครับ หากจบจากการทำงานแล้ว ขอให้กลับบ้านอาบน้ำอาบท่าก่อนที่จะไปคลุกคลีกับสมาชิกในครอบครัว และคอยสังเกตอาการตนเองด้วย หากภายในสองสัปดาห์มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะ ดมไม่ได้กลิ่น ลิ้นรับรสไม่ได้ หรือท้องเสีย ขอให้รีบไปตรวจรักษาและหยุดงาน ปกติแล้วหลังจากได้รับเชื้อไวรัสโรค COVID-19 เข้าไปในร่างกายผ่านทางเดินหายใจหรือทางอื่นๆ จะใช้เวลาฟักตัวก่อนเกิดอาการราว 5.2 วัน โดยประมาณ 20% จะไม่มีอาการ 65% จะมีอาการน้อยคล้ายไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ และที่เหลือจะอาการรุนแรง เช่น ปอดอักเสบ หอบเหนื่อย

ไม่ว่าจะมีอาการหรือไม่มีอาการก็ตาม คนที่ติดเชื้อนั้นจะสามารถแพร่ให้ผู้อื่นได้ ไม่ว่าจะกับคนในครอบครัว หรือเพื่อนฝูงที่ทำงาน หรือกับคนที่เราไปพบเจอ หากไม่ป้องกัน

การแพร่เชื้อนั้นสามารถแพร่ได้ตั้งแต่ช่วงก่อนที่จะมีอาการถึง 2.3 วัน นี่คือความร้ายกาจของโรคนี้ เพราะแพร่ได้โดยเราไม่รู้ตัว และคนที่เจอกับเราก็ไม่รู้ตัวเช่นกัน...ดังนั้น การป้องกันโดยใส่หน้ากาก ล้างมือ และอยู่ห่างๆ จึงสำคัญมาก จากการศึกษาวิจัยพบว่า คนที่ติดเชื้อถึง 44% ที่ติดมาจากคนติดเชื้อที่ไม่มีอาการ นอกจากนี้ คนติดเชื้อจะมีโอกาสนำเชื้อไปแพร่ให้กับคนในครอบครัวได้ราว 18.8% (ตั้งแต่ 15.4%-22.2%)

ยิ่งอายุมากยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อมาก คนวัยทำงานอายุไม่มากก็เสี่ยงเช่นกัน แต่เด็กต่ำกว่าสิบขวบจะเสี่ยงน้อยกว่าผู้ใหญ่ครึ่งหนึ่ง...แอบเหลียวมองไปในกลุ่มผู้ชุมนุม คนสูงอายุหรือคนที่อายุเกิน 45 ปีขึ้นไปก็มีจำนวนมากทีเดียว น่าเป็นห่วง ขอให้ป้องกันตัวให้ดีโรคนี้...ติดง่าย แพร่เร็ว ทำให้ตายได้ และยังไม่มียารักษามาตรฐาน ไม่มีวัคซีนป้องกัน ขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ”
สถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 20 กันยายน 2563

เกินสามแสนต่อวัน...อย่างต่อเนื่อง วันนี้สายๆ จะทะลุ 31 ล้าน ความเร็ว 1 ล้านคนใน...โพสต์โดย Thira Woratanarat เมื่อ วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2020

กำลังโหลดความคิดเห็น...