xs
xsm
sm
md
lg

ดร.ธรณ์ เดือด! เจอ 2 นักท่องเที่ยวดำน้ำไล่จับสัตว์ทะเลมาถ่ายรูปเล่นในช่วงกลางคืน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม วิจารณ์นักท่องเที่ยวดำน้ำ ในทะเลเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในช่วงกลางคืน และได้ไปจับสัตว์ทะเลมาถ่ายรูปเล่น ชี้ การดำน้ำเพื่อการท่องเที่ยว หมายถึงเราเป็นแขกไปเยือนเพื่อนๆ ใต้ท้องทะเลและควรให้เกียรติเจ้าของบ้าน

จากกรณีโลกโซเชียลได้มีการโพสต์ภาพผ่านทางผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เผยคลิปวิดีโอขณะถ่ายใต้ทะเลโดยเป็นภาพนักท่องเที่ยวชายและหญิง ชาวต่างชาติ 2 คน ได้ดำน้ำลงไปใต้ทะเลบริเวณที่มีความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์และแนวปะการัง ในทะเลเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยพบว่า นักท่องเที่ยวชายหญิงทั้ง 2 คน ได้จับสัตว์ทะเล เช่น ปลาดาว และ ปลิงทะเล หอยมาถ่ายรูปเล่น

ล่าสุด วันนี้ (31 ส.ค.) เฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เกิดขึ้น ระบุว่า “การดำน้ำเพื่อการท่องเที่ยว หมายถึงเราเป็นแขกไปเยือนเพื่อนๆ ใต้ท้องทะเล ไม่ว่าเราเป็นคนชาติไหนมาจากที่ใด จุดหมายของเราเหมือนกันคือบ้านของเพื่อนในโลกสีคราม

การเป็นแขกหมายถึงเราต้องให้เกียรติเจ้าของบ้าน กระทำตัวสมกับผู้มาเยือนสมควรทำ ไม่สร้างความเดือดร้อน รบกวนชีวิตของผู้ที่อาศัยอยู่ใต้น้ำ โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ตอนกลางคืนคือเวลาพักผ่อนของสัตว์หลายชนิด ปลาตัวน้อยอาจนอนเงียบอยู่บนพื้น เพราะรู้ดีว่าปลาตัวใหญ่กำลังออกหากิน หากเราไปยุ่งกับเธอ ไปจับเธอเพราะสนุกดี เธอตกใจ เธอว่ายหนีสุดชีวิต ปลาตัวใหญ่เห็น เธออาจตกเป็นอาหาร

สัตว์อีกหลายชนิด ดาวขนนก ดาวหมอน ฯลฯ กำลังมีวิถีชีวิตที่ต้องแข่งขันกับอีกหลายล้านชีวิต เพื่อการอยู่รอดในธรรมชาติ การรบกวนหมายถึงเธออาจบาดเจ็บ อาจตาย แต่ที่แน่ๆ คือ เธอต้องหยุดพฤติกรรมตามธรรมชาติ เพื่อมาหนีหัวซุกหัวซุนจากมนุษย์ผู้ไม่เคารพทะเล แนวปะการังเกาะพะงันหลายพื้นที่ไม่ใช่เขตอุทยาน การจัดการโดยกฎหมายอาจต้องพิจารณา แต่ถ้าโลกนี้ทุกอย่างต้องใช้กฎหมาย เราคงมีทะเลมีป่ามีธรรมชาติที่ใกล้พินาศไปนานแล้ว เคราะห์ดีที่คนส่วนใหญ่ยังมีสำนึกของความเป็นผู้มาเยือน สำหรับคนส่วนน้อย การบอกกล่าวขอร้องว่ากรุณารักทะเลเถิด อาจยังคงจำเป็น”กำลังโหลดความคิดเห็น...