xs
xsm
sm
md
lg

ฝากให้คิด! “ทนายเดชา” แนะ “เก้า” ถอนฟ้อง “เจนนี่” เผยมีเหตุสุ่มเสี่ยงจะติดคุกเสียเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทนายเดชาไลฟ์สดเตือน “น้องเก้า เกริกพล เพชรรัตน์ หลังเดินทางไปฟ้องเจนนี่ ในคดีอาญา ที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญา แนะเป็นไปได้ให้ถอนฟ้อง เพราะมีความเสี่ยงที่ตัวน้องเก้าเองจะติดคุกเสียเอง เนื่องจากคดียังไม่มีความชัดเจน และหลักฐานเกี่ยวกับการที่พูดคุยกับถึงส่วนแบ่ง 70-30 ก็ไม่มี

จากกรณี นักร้องสาวใต้ “เจนนี่-รัชนก สุวรรณเกตุ” เจ้าของค่ายเพลง “ได้หมดถ้าสดชื่น” โดนแฉเรื่องอมเงินเด็กในค่าย ส่งผลให้มีศิลปินตัดสินใจออกจากค่ายแล้วถึง 5 คน คือ เปา-กิ่งกาญจน์ ส่องสว่าง, อั๋น-ปาลิตา ก๊กใหญ่, อาร์-ชิษณุพงศ์ ใจดี, เบบอล-พัชรพล ผิวผ่อง และบีม-โชคทวี ยายีรัมย์ ล่าสุดยังมีกรณีคลิปเจ้าหนี้บุกทวงเงิน สารพัดเรื่องฉาวทำเอาชาวโซเชียลฯ และประชาชนแห่แบนเจนนี่อย่างหนัก ถึงขั้นแอนตี้สินค้าที่เจนนี่โฆษณา ขอคืนสินค้าที่เจนนี่รีวิว ทำเอาเจ้าภาพผู้จัดคอนเสิร์ตหลายรายต้องประกาศเปลี่ยนตัวศิลปินจากเจนนี่เป็นวงอื่นเพราะต้านกระแสแอนตี้ไม่ไหว

แต่กรณีที่คนจับตามากที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องปัญหาส่วนแบ่งรายได้จากยอดวิวยูทูปเพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” ระหว่างเจนนี่ กับ “เก้า-เกริกพล เพชรรัตน์” ที่มาช่วยฟีเจอริ่งและร่วมแสดง MV กับลิลลี่ ซึ่งเป็นน้องสาวของเจนนี่ โดยเก้าออกมาทวงสัญญาส่วนแบ่ง 30 : 70 แต่เจนนี่ยืนยันว่าสัญญาใจไม่มีจริง อีกทั้งยังมีกรณีโกงค่าตัวในการออกรายการทีวีหลายรายการที่เจนนี่รับค่าตัวมาหลักหมื่น แต่แบ่งให้เก้าแค่ 500 เกิดเป็นกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ทั้งบรรดานักกฎหมายและผู้ใหญ่ในวงการต่างแนะนำให้สองฝ่ายพูดคุยกัน ขณะที่เจนนี่ตีมึนยืนยันไม่โกง ไม่เคลียร์ ไม่จ่าย กระทั่ง “ทนายเจมส์-นิติธร แก้วโต” ทนายที่คร่ำหวอดในการทำคดีให้ศิลปินดาราทั่วฟ้าเมืองไทย อาสาเข้ามาทำคดีให้เก้า-เกริกพล โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพราะเห็นใจในความซื่อของเก้าและครอบครัว

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ส.ค. “ทนายเจมส์” หรือ “นายนิติธร แก้วโต” เดินทางมาศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พร้อม “เก้า เกริกพล เพชรรัตน์” เพื่อยื่นฟ้อง “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” หรือ น.ส.รัชนก สุวรรณเกตุ เป็นจำเลยที่ 1 และบริษัท ได้หมดถ้าสดชื่น จำกัด เป็นจำเลยที่ 2 โดยมี “เจนนี่” เป็นกรรมการในบริษัทดังกล่าว ใน 2 ฐานความผิด ในการละเมิดลิขสิทธิ์ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ตามมาตรา 45 มาตรา 52 มาตรา 64 และการละเมิดลิขสิทธิ์ดนตรีกรรม ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ มาตรา 27 โดยวันนี้เป็นการฟ้องร้องทางอาญา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ นักกฎหมายชื่อดัง ได้ไลฟ์ผ่านแอป TikTok เกี่ยวกับกรณี เก้า เกริกพล ฟ้องร้อง เจนนี่ โดยได้กล่าวว่า

“มีหลายๆ คนสอบถามผมมาว่า น้องเก้าไปฟ้องคดีอาญากับเจนนี่ หาว่าละเมิดละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งมีโทษจำคุก คดีแบบนี้เจนนี่จะติดคุกหรือไม่ ผมอยากจะกราบเรียนอย่างนี้ คดีเด็ก 2 คน น้องเก้า กับ เจนนี่ ทะเลาะกันเราอย่าไปยุยงส่งเสริมให้มีการฟ้องร้องกัน เพราะคดีนี้มีความสุ่มเสี่ยงมากว่าน้องเก้ากับเจนนี่ มีบันทึกข้อตกลงว่าจะแบ่งผลประโยชน์ 70-30 กันหรือไม่ แล้วเจนนี่ก็ปฏิเสธว่ามันมีการพูดคุยกันเป็นแค่ข้อเสนอให้มาอยู่ในค่าย น้องเก้าก็ไม่เอา เพราะฉะนั้นก็เท่ากับคำเสนอกับคำสนองไม่ตรงกัน พอมันไม่ตรงกันมันก็ไม่เกิดสัญญาไม่เกิดหน้าที่ตามสัญญาที่ต้องแบ่งผลประโยชน์ที่เสนอ เมื่อมันไม่ชัดเจนขนาดนี้หลักฐานก็ไม่มีด้วย

แล้วน้องเก้าไปฟ้องคดีอาญาต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา เพราะฉะนั้นมันเสี่ยงมาก ผมนั่งคุยกับทนายความ เขาก็บอกมันเสี่ยงมากมันเป็นการที่เอาเด็กคนหนึ่ง น้องเก้าไปเล่นเกมเสี่ยงเพื่อให้ได้ค่าเสียหาย ถ้าเราอยากจะได้ค่าเสียหายจากน้องเจนนี่ ผมแนะนำน้องเก้านะครับ น่าจะฟ้องเป็นคดีแพ่งนะครับ เพราะเราจะเอาเงินค่าเสียหายแต่การฟ้องจะเอาเขาติดคุก ถ้าเกิดว่ามันไม่มีข้อตกลงแล้วเรานำสืบไม่ได้ว่าเจนนี่กับน้องเก้ามีข้อตกลง 70-30 แพ้คดีนะ เพราะคดีอาญาการที่ศาลจะจำคุกใคร ต้องปราศจากข้อสงสัยถึงจะจำคุกได้ คดีนี้มันยังมีข้อสงสัยว่ามีข้อตกลง 70-30 จริงหรือไม่ถ้าสืบแล้วมันไม่ได้จะกลายเป็นฟ้องเท็จมันเสี่ยงติดคุกนะครับ แล้วคนติดคุกคือน้องเก้านะ ทนายไม่เกี่ยว คิดดีๆ นะน้อง ถอนฟ้องได้ถอนเถอะครับ”

น้องเก้าถอนฟ้องดีกว่านะครับ มันเสี่ยงโดนฟ้องกลับ เพราะข้อตกลงมันไม่ชัดเจนไม่มีสัญญา


กำลังโหลดความคิดเห็น...