xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดี ทช. พร้อม ผวจ.ตราด เดินหน้าลุยตรวจยึดสวนป่ากระถินเทพา และสวนยางพาราจากนายทุนรายใหญ่ในพื้นที่ จ.ตราด กว่า 111 ไร่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (1 ส.ค.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดูแลพื้นที่ป่าไม้ของประเทศไม่น้อยกว่า 102,484,072 ไร่ ทั้งการอนุรักษ์ สงวน รักษา รวมถึง ป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ โดยล่าสุด ตนได้รับสรุปรายงานเกี่ยวกับสถิติคดีป่าไม้ ซึ่งตนรู้สึกกังวลกับผืนป่าที่ยังคงอยู่ในปัจจุบัน โดยจากรายงานทราบว่า ในเขตอุทยานแห่งชาติ ในช่วงปี พ.ศ. 2554-2561 มีคดีเกิดขึ้น 41,186 คดี จับผู้ต้องหาได้กว่า 21,129 ราย และเฉพาะในปี 2562 พบมีผู้กระทำความผิดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกว่า 1,527 ราย จำนวนคดีกว่า 2,596 คดี ซึ่งส่วนมากเป็นคดีบุกรุกพื้นที่ รองลงมาเป็นคดีทำไม้และค้าของป่าและคดีเกี่ยวกับสัตว์ป่า ตามลำดับ และในพื้นที่ป่าชายเลน ระหว่างปี พ.ศ. 2557-2562 จำนวน 1,330 คดี เนื้อที่กว่า 52,970.46 ไร่ ซึ่งหากรวมคดีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 พบจำนวนกว่า 1,726 คดี พื้นที่บุกรุกกว่า 34,491 ไร่

“ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งรัดสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการแก้ไขปัญหา และป้องกันการบุกรุกพื้นที่เพิ่ม อีกทั้งให้นำพื้นที่ที่บุกยึดได้มาพลิกฟื้นคืนสภาพป่าสมบูรณ์ดังเดิม ซึ่งในวันนี้ผมได้มอบหมายให้อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งลงพื้นที่ จ.ตราด ไปเปิดปฎิบัติการทวงคืนพื้นที่จากนายทุนรายใหญ่ที่บุกรุกต่อไป”

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวภายหลังจากการเป็นประธานปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการตรวจยึด “เพิ่มและฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลน” ณ ฐานปฏิบัติการองค์การบริหารส่วนตำบลวังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ว่า ตน พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด บูรณาการร่วมกับ น.อ.ไพฑูรย์ เพ็ญต่าย รอง ผอ.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตราด นายอภิชัย เอกวนากุล รักษาราชการแทนรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้สนธิกำลังร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตราด ทหาร ชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 617 ตำรวจกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 117 หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตร. 2 (คลองห้วยแร้ง) ฝ่ายปกครอง ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมกว่า 80 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบและยึดคืนพื้นที่บุกรุกป่าชายเลน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเสม็ด ท้องที่หมู่ 7 บ้านท่าประดู่ ต.บางกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด เนื้อที่รวมกว่า 111-0-48 ไร่

นายโสภณ กล่าวอีกว่า ซึ่งสภาพพื้นที่พบต้นกระถินเทพากว่า 92 ไร่ และยางพาราประมาณ 20 ไร่ กระจายอยู่เต็มพื้นที่ ซึ่งตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2559 กำหนดโทษการบุกพื้นที่ป่าไม้ขนาดเนื้อที่แปลงใหญ่ เกิน 25 ไร่ มีโทษจำคุก 4 ปี ไม่เกิน 20 ปี หรือปรับ 200,000-2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งกรมฯ จะดำเนินคดีกับนายทุนรายนี้อย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม พื้นที่ที่ตรวจยึดได้ เป็นป่าต้นกระถินเทพาที่มีความสมบูรณ์สวยงาม กรมฯ จะนำไปมอบให้กับท้องถิ่นเพื่อดูแลเป็นพื้นที่ป่าในเมือง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการพลิกฟื้นผืนป่าให้กลับมาสมบูรณ์ตามธรรมชาติดังอดีตที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...